| Hotline: 0983.970.780

Một thời mũ rơm mũ cối có gì vui?

Thứ Bảy 07/03/2020 , 12:54 (GMT+7)

Nhà báo – Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân ra mắt cuốn sách “Chúng tôi – Một thời mũ cối mũ rơm” nhân kỷ niệm  55 năm thành lập Trại trẻ sơ tán báo Nhân Dân.

Theo gia đình từ miền Nam tập kết ra Bắc từ khi còn nằm trong bụng mẹ, Huỳnh Dũng Nhân có 20 năm sống tại Hà Nội cho đến ngày đất nước thống nhất. Là con của nhà báo Huỳnh Hùng Lý, nên Huỳnh Dũng Nhân lớn lên cùng những bạn bè đồng trang lứa ở khu tập thể báo Nhân Dân – nơi được mệnh danh là “ra ngõ gặp nhà báo”. Bây giờ, Huỳnh Dũng Nhân nhớ lại và viết lại về thế hệ ấy, với nhiều gương mặt thành danh như cựu Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc (con trai của nhà báo Quang Đạm) nhà văn Châu La Việt (con trai của nhà báo Lê Khánh Căn) doanh nhân Nguyễn Hồ  Nguyên (con trai của nhà văn Nguyễn Văn Bổng)

Cuốn sách về một thời gian lao và trong tráng - Ảnh: TH

Cuốn sách về một thời gian lao và trong tráng - Ảnh: TH

Cuốn sách “Chúng tôi – Một thời mũ cối mũ rơm” chia làm 7 chương:  Tuổi thơ trên đất Bắc, Ngõ Lý Thường Kiệt, Nơi sơ tán lần thứ nhất, Những gia đình nhà báo văn nghệ sĩ, Một nhánh rẽ của tôi, Đi sơ tán lần thứ hai, Nhớ những người đã khuất. Bằng chất giọng tếu táo, Huỳnh Dũng Nhân kể lại một cách sinh động về những năm tháng khó quên trong cuộc đời mình. Tuy nhiên, phần ấn tượng nhất vẫn là những chi tiết nghịch ngợm của lứa tuổi hồn nhiên giai đoạn gian khó bom đạn. Thời ấy, mọi người đều lam lũ, đều chật vật mà đều lương thiện, đều nhân ái.

Tác giả Huỳnh Dũng Nhân ra mắt

Tác giả Huỳnh Dũng Nhân ra mắt "Chúng tôi - Một thời mũ rơm mũ cối" sáng 7/3 tại TPHCM - Ảnh: TH

Được xem là một cây bút phóng sự nổi tiếng trong thập niên 90 của thế kỷ trước, Huỳnh Dũng Nhân tuổi 65 vẫn miệt mài với nghề viết.  Huỳnh Dũng Nhân đã từng in thơ, in truyện, in giáo trình báo chí, còn cuốn sách mới này được xem là hồi ký. Sau mũ cối và mũ rơm, Huỳnh Dũng Nhân dự định tiếp tục đề tài gì? Tại buổi ra mắt tác phẩm sáng 7/3 tại TPHCM, Huỳnh Dũng Nhân thổ lộ: Hết mũ cối, mũ rơm thì tôi viết về mũ bảo hiểm!”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Đá bóng từ nóc

Đá bóng từ nóc

Với chiến thắng của những đội chuyên phản công như Sài Gòn, Nam Định, Hải Phòng, V-League lại bị đặt dấu hỏi về khả năng tạo ra những tiền đạo nội chất lượng.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Giang hồ mạng Phú Lê ngước mắt nhìn đời sau khi được bãi nại

Giang hồ mạng Phú Lê ngước mắt nhìn đời sau khi được bãi nại3

Giang hồ mạng Phú Lê sau một tháng được trả tự do vì gia đình nạn nhân bãi nại, đã hào hứng quay lại phát hành MV ‘Ngước mắt nhìn đời’