Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ ba 26/05/2020 - 23:39

Văn hóa

Một thời mũ rơm mũ cối có gì vui?

Thứ Bảy 07/03/2020 - 12:54

Nhà báo – Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân ra mắt cuốn sách “Chúng tôi – Một thời mũ cối mũ rơm” nhân kỷ niệm  55 năm thành lập Trại trẻ sơ tán báo Nhân Dân.

Theo gia đình từ miền Nam tập kết ra Bắc từ khi còn nằm trong bụng mẹ, Huỳnh Dũng Nhân có 20 năm sống tại Hà Nội cho đến ngày đất nước thống nhất. Là con của nhà báo Huỳnh Hùng Lý, nên Huỳnh Dũng Nhân lớn lên cùng những bạn bè đồng trang lứa ở khu tập thể báo Nhân Dân – nơi được mệnh danh là “ra ngõ gặp nhà báo”. Bây giờ, Huỳnh Dũng Nhân nhớ lại và viết lại về thế hệ ấy, với nhiều gương mặt thành danh như cựu Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc (con trai của nhà báo Quang Đạm) nhà văn Châu La Việt (con trai của nhà báo Lê Khánh Căn) doanh nhân Nguyễn Hồ  Nguyên (con trai của nhà văn Nguyễn Văn Bổng)

Cuốn sách về một thời gian lao và trong tráng - Ảnh: TH

Cuốn sách về một thời gian lao và trong tráng - Ảnh: TH

Cuốn sách “Chúng tôi – Một thời mũ cối mũ rơm” chia làm 7 chương:  Tuổi thơ trên đất Bắc, Ngõ Lý Thường Kiệt, Nơi sơ tán lần thứ nhất, Những gia đình nhà báo văn nghệ sĩ, Một nhánh rẽ của tôi, Đi sơ tán lần thứ hai, Nhớ những người đã khuất. Bằng chất giọng tếu táo, Huỳnh Dũng Nhân kể lại một cách sinh động về những năm tháng khó quên trong cuộc đời mình. Tuy nhiên, phần ấn tượng nhất vẫn là những chi tiết nghịch ngợm của lứa tuổi hồn nhiên giai đoạn gian khó bom đạn. Thời ấy, mọi người đều lam lũ, đều chật vật mà đều lương thiện, đều nhân ái.

Tác giả Huỳnh Dũng Nhân ra mắt

Tác giả Huỳnh Dũng Nhân ra mắt "Chúng tôi - Một thời mũ rơm mũ cối" sáng 7/3 tại TPHCM - Ảnh: TH

Được xem là một cây bút phóng sự nổi tiếng trong thập niên 90 của thế kỷ trước, Huỳnh Dũng Nhân tuổi 65 vẫn miệt mài với nghề viết.  Huỳnh Dũng Nhân đã từng in thơ, in truyện, in giáo trình báo chí, còn cuốn sách mới này được xem là hồi ký. Sau mũ cối và mũ rơm, Huỳnh Dũng Nhân dự định tiếp tục đề tài gì? Tại buổi ra mắt tác phẩm sáng 7/3 tại TPHCM, Huỳnh Dũng Nhân thổ lộ: Hết mũ cối, mũ rơm thì tôi viết về mũ bảo hiểm!”.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/mot-thoi-mu-rom-mu-coi-co-gi-vui-d259237.html