Thứ hai, 22/07/2019 06:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một tiếng nói lẻ loi, lạc lõng trong thảo luận về dự thảo Luật Tố cáo sửa đổi!

12/11/2018, 06:25 (GMT+7)

Thảo luận về dự thảo Luật Tố cáo sửa đổi tại nghị trường sáng 8/11, không ít đại biểu Quốc hội đã tỏ ra sửng sốt trước đề xuất của ông Ngô Tuấn Nghĩa, đại biểu TP.HCM, khi ông này cho rằng không nên điều chỉnh đơn thư tố cáo đối với cán bộ đã nghỉ hưu vì “sẽ khiến tình hình thêm phức tạp”.

Ông Nghĩa lý giải: "Tôi nghĩ cán bộ đã trải qua nhiều đơn vị, nhiều chức vụ. Có những vụ việc thời điểm đó là đúng, nhưng sau này chưa phù hợp. Do đó nếu tố cáo những cán bộ đã nghỉ hưu, thì sẽ ảnh hưởng đến họ”.

Lời phát biểu trên, ngay lập tức đã khiến dư luận xã hội dậy sóng vì bức xúc. Không hiểu sao một đại biểu Quốc hội, được cử tri gửi gắm biết bao nhiêu là niềm tin, là hy vọng, lại có thể có những lời phát biểu ngược với Luật Phòng chống tham nhũng, ngược với chủ trương của Đảng và nhà nước, là chống tham nhũng không có vùng cấm, không có vùng an toàn, kể cả đã về hưu.

Thực tế, đã có không ít cán bộ tham nhũng, khi còn đương chức, đã sử dụng quyền chức của mình để che đậy, bưng bít thông tin, khiến hành vi tham nhũng của họ được vùi trong bóng tối. Chỉ đến khi họ rời ghế rồi, thì ánh sáng mới có thể soi rọi, phơi trần những hành vi làm trái pháp luật nhằm mục đích tham nhũng của họ.

Cũng không ít kẻ khi đương chức, đã dùng quyền chức của mình để trấn áp, trả thù, khiến những người biết sự việc đành chỉ biết khoanh tay đứng nhìn, vì sự an toàn của bản thân. Chỉ đến khi kẻ tham nhũng mất hết quyền lực rồi, không còn có thể trù dập, trả thù được ai nữa, thì người biết việc mới dám tố cáo, phơi bày sự thật.

Nếu đề xuất trên của ông Ngô Tuấn Nghĩa trở thành hiện thực, những cán bộ đã về hưu được đặt trong “vòng cấm địa” an toàn, thì sẽ tạo tiền đề cho những kẻ lúc đương chức càng mạnh tay vơ vét, rồi tìm mọi cách chống đỡ, chỉ cốt cầm cự cho đến lúc nhận quyết định nghỉ hưu. Và sẽ khiến cho không ít kẻ vào lúc “hoàng hôn nhiệm kỳ” ra sức vơ vét, tham nhũng bằng việc ký hàng loạt quyết định đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, hoặc ký duyệt hàng loạt dự án giao đất, bán nhà công sản trái pháp luật, thu những khoản tiền hối lộ khổng lồ, như rất nhiều trường hợp đã phát lộ thời gian qua.

Giữa lúc cái lò lửa đốt tham nhũng do Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhóm lên, đang rừng rực cháy, khiến niềm tin của xã hội vào công cuộc chống tham nhũng ngày càng được củng cố, thì tiếng nói trên của đại biểu Ngô Tuấn Nghĩa là một tiếng nói lẻ loi, lạc lõng.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận