Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Một trăm tám mươi độ

Thứ Bảy 13/06/2020 , 13:35 (GMT+7)

Vừa gạt chân chống cái xe xuống, Hòa đã bị bà Phương, mẹ anh, lôi tuột vào nhà.

- Con ạ, cái Dung nó vừa mới đến nhà mình xong.

- Vậy hả mẹ. Cô ấy cũng thật là... con đã bảo để con thu xếp thời gian đưa về ra mắt mẹ. Nói vậy, là để còn chuẩn bị để mẹ đón tiếp cô ấy cho đàng hoàng. Thế mà...

- Mẹ đang lúi húi ở trong bếp thì nghe tiếng chào. Ngẩng lên, mẹ cũng không biết nó là ai. Mẹ mời nó vào nhà, nó bảo “thưa bác. Cháu là Dung, bạn gái của anh Hòa. Hôm nay cháu đến thăm bác để biết nhà biết cửa ạ”.

Mẹ hỏi “thế thằng Hòa nó đâu hả cháu”. Nó bảo “anh Hòa còn bận chưa về được ạ. Thực ra, anh ấy cứ bảo để anh ấy thu xếp rồi đưa cháu về. Nhưng cháu nghĩ chuẩn bị làm gì cho nó phiền phức ra. Vậy nên cháu đến đây một mình, để thấy được thực chất ạ”.

Nghe vậy, Hòa ngẩn người. Đã nhiều lần nói chuyện với mẹ về Dung, nhưng anh chưa nói rõ hết về cô, chỉ bảo rằng cô là con một bác làm cùng công ty với mình, cô ấy làm kinh doanh tự do.

Nghe vậy, bà có vẻ không bằng lòng. Bởi Hòa luôn luôn là niềm tự hào đối với bà. Tốt nghiệp đại học, người cao ráo, đẹp mã, mới 28 tuổi đã là trưởng phòng trong một công ty xây dựng lớn, lương tháng hơn 20 triệu.

Xuất thân là một công nhân may mặc, bà quen và yêu bố anh một cách say đắm. Do hoàn toàn tin tưởng vào lời hứa sẽ chung sống với nhau đến trọn đời của người yêu nên bà đã dâng hiến cho ông ngay sau vài lần hẹn hò.

Nhưng khi bà báo tin cho ông biết là mình đã mang thai thì ông “lặn” một hơi. Từ đó, bà làm mẹ đơn thân và mất hẳn niềm tin vào đàn ông. Để nuôi được Hòa ăn học, bà đã vắt từng giọt mồ hôi...

Thấy mẹ có vẻ tư lự, Hòa hỏi:

- Thế mẹ thấy Dung là người thế nào?

- Mẹ chả ưa con bé ấy một tẹo nào. Người ta đến nhà người yêu thì son phấn kỹ lưỡng, ăn diện ngất trời. Đằng này ăn mặc thì xoàng xĩnh, đến tý phấn cũng chả buồn đánh qua, cứ giơ cái mặt mộc ra.

Mẹ hỏi nó bao nhiêu tuổi. Nó bảo nó bằng tuổi con. Nhưng sao mẹ thấy nó già quá. Thế là mẹ bảo “thế mà bác trông cháu cứ như thể là chị thằng Hòa vậy”. Nghe thế, nó cũng chẳng bảo sao.

Mẹ lại hỏi “thế cháu làm nghề gì”. Nó bảo nó buôn bán nhì nhằng. Mẹ hỏi “thế lãi lời có khá không”. Nó bảo cũng chả đáng bao nhiêu, nói ra xấu hổ lắm, lại bấp bệnh không nhất định, tháng nhiều tháng ít.

Thấy vậy, mẹ bảo thẳng nó “thằng Hòa nhà bác hiện nay lương tháng hơn 20 triệu, và sẽ còn tăng lên nữa. Tết vừa rồi cả lương cả thưởng của nó hơn 50 triệu đấy.

Bác muốn nó lấy một người cũng làm nhà nước, cũng có thu nhập hàng tháng như nó, có kém cũng chỉ kém vài ba triệu thôi. Cháu buôn bán nhì nhằng thế, lãi lờ đã chẳng đáng bao nhiêu, lại còn bấp bênh.

Nếu sau này không kiếm ra tiền, thì nó lại phải nuôi báo cô cả cháu nữa à. Bác hỏi thật, để làm thằng Hòa nhà bác xiêu lòng, chắc cháu phải tốn nhiều công lắm nhỉ".

- Thế cô ấy bảo sao hả mẹ?

- Nó bảo vâng thưa bác. Để đến được với anh Hòa, cháu đã phải nhọc công theo đuổi mấy năm trời. Mẹ bảo thôi cháu ạ. Cháu hãy xa thằng Hòa nhà bác ra. Cháu không xứng đáng làm con dâu của bác đâu.

Con dâu bác phải là người xinh đẹp, có học. Phải là người nhà nước, lương tháng cũng phải hai mươi triệu như thằng Hòa nhà bác cơ.

Nhưng nó bảo nó cũng định chia tay anh ấy mấy lần rồi, chỉ vì anh ấy yêu con tha thiết, ra sức níu kéo, nên con không nỡ. Có thật vậy không con?

- Vâng, đúng đấy mẹ ạ. Con yêu Dung nhiều lắm. Dung cũng rất yêu con. Và chúng con quyết tâm tiến đến hôn nhân.

- Con có điên không đấy.Thiên hạ này đã hết con gái rồi hay sao. Sao con không chọn lấy một người có học, có biên chế nhà nước, lương cao như mình, mà lại đâm đầu vào cái con bé chẳng có nghề ngỗng gì, buôn bán nhì nhằng tháng được tháng không như thế. Mẹ nói cho con biết, con hãy liệu mà chia tay nó đi. Mẹ dứt khoát không bằng lòng đâu.

- Dung không phải là người vô học đâu mẹ ạ. Dung đã tốt nghiệp đại học ngoại thương. Việc vào làm trong một công ty lớn, với mức lương vài ba chục triệu mỗi tháng, đối với cô ấy chẳng khó khăn gì.

Cô ấy cũng không buôn bán nhì nhằng đâu. Cô ấy là chủ của một chuỗi nhà hàng kinh doanh thời trang cao cấp. Tất cả thời trang của những hãng danh tiếng nhất thế giới đều có ở cửa hàng cô ấy.

Lãi của các cửa hàng, tháng ít nhất cũng vài ba trăm triệu, tháng nhiều đến năm sáu trăm triệu, gấp hàng chục lần lương của con. Cô ấy lại là con gái duy nhất của chủ tịch hội đồng quản trị công ty con. Lương hàng tháng của con là do bố cô ấy trả đấy mẹ ạ.

Nhưng con yêu Dung không vì những cái đó. Con yêu cô ấy ở cái nết dản dị, chân thành. Có điều kiện, nhưng Dung không bao giờ tỏ ra sang chảnh, kênh kiệu, nhìn người bằng nửa con mắt như những tiểu thư con nhà đại gia khác.

Nghe con nói, bà Phương rụng rời cả chân tay, mặt bà tái mét, trán lấm tấm mồ hôi. Mãi sau bà mới lắp bắp cất được lời :

- Con... con... mai con bố... bố trí cho mẹ gặp nó...mẹ có...có lời xin lỗi.

- Mẹ đừng lo. Lúc ra khỏi nhà mình, Dung đã điện thoại kể hết với con rồi. Nghe con xin lỗi, cô ấy bảo cô ấy chẳng trách gì mẹ. Bởi với mỗi người mẹ, thì con trai mình bao giờ cũng là nhất, nên mẹ nói vậy cũng là chuyện bình thường. Nhất là để nuôi được con thành người, mẹ đã vất vả như thế nào, cô ấy biết hết...

(Kiến thức gia đình số 24)

Tình yêu đích thực chỉ xuất hiện trong giấc mơ?

Tình yêu đích thực chỉ xuất hiện trong giấc mơ?

Nghệ thuật sống 08/08/2020 - 08:00

Tôi không muốn chàng trai nào đến với tôi vì sự giàu có của gia đình tôi.

Ghen ngược cũng được hay sao?

Ghen ngược cũng được hay sao?

Nghệ thuật sống 01/08/2020 - 10:01

Cùng lớn lên tại một xóm chài ở tỉnh Ninh Thuận, hai chúng tôi từ nhỏ đã chơi với nhau rất thân.

Giáo sư người Mỹ gốc Việt đưa ra 6 lời khuyên ứng phó Covid-19

Giáo sư người Mỹ gốc Việt đưa ra 6 lời khuyên ứng phó Covid-19

Nghệ thuật sống 28/07/2020 - 15:01

Ở tuổi 70, giáo sư Jonh Vũ từ Đại học Seattle - Mỹ có những kiến giải về tác động đại dịch toàn cầu, giúp người Việt bình tâm sống tích cực

Nợ xưa chưa dứt

Nợ xưa chưa dứt

Nghệ thuật sống 25/07/2020 - 10:30

Giữa lúc tôi đang vô cùng hạnh phúc và mãn nguyện với cuộc sống hiện tại của mình, thì con người bội bạc ngày xưa đột nhiên xuất hiện.

Làm sao hướng dẫn trẻ em ứng xử với đồng tiền một cách khôn ngoan?

Làm sao hướng dẫn trẻ em ứng xử với đồng tiền một cách khôn ngoan?

Nghệ thuật sống 18/07/2020 - 17:27

Tiến sĩ tâm lý học Lê Thị Linh Trang cho rằng: Nhiều bậc phụ huynh đang sai lầm khi cố né tránh hoặc quá trầm trọng vấn đề tài chính trước mặt trẻ em.

Nỗi lòng đồng sàng dị mộng

Nỗi lòng đồng sàng dị mộng

Nghệ thuật sống 18/07/2020 - 13:10

Ngày đó, nếu Hạ Vy là con thiên nga xinh đẹp, thì tôi đúng là vịt con xấu xí. Ấy vậy mà tôi và Hạ Vy lại là đôi bạn thân mới chết chứ.

Phụ huynh làm sao giải cứu giấc mơ du học thời Covid-19 của con em?

Phụ huynh làm sao giải cứu giấc mơ du học thời Covid-19 của con em?

Nghệ thuật sống 15/07/2020 - 21:03

Người từng làm nên thương hiệu Phở 24 được mời làm diễn giả chính cho hội thảo trực tuyến “Giải cứu giấc mơ du học thời Covid- 19” diễn ra tối 15/7.

Đất có phải chịu Trời?

Đất có phải chịu Trời?

Nghệ thuật sống 11/07/2020 - 14:30

Tôi vừa biết được một tin chẳng lành về gia đình con dâu tương lai. Đó là công việc bất chánh của người anh trai.

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nghệ thuật sống 04/07/2020 - 08:35

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 07:55

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 06:01

Đầu tư cho con cái có một tương lai tốt đẹp hơn là nhu cầu chính đáng và cũng là trăn trở của nhiều thế hệ phụ huynh nhiều đời nay.

Cút bắt trò chơi duyên phận

Cút bắt trò chơi duyên phận

Nghệ thuật sống 20/06/2020 - 14:35

Một lần đi công tác ở tỉnh về, tôi đã nhận được tin sét đánh từ một phụ nữ hàng xóm. Chính xác hơn là từ bà chủ khu nhà trọ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông gia đại chiến

Thông gia đại chiến

Dịu là cô giáo dạy văn ở trường trung học phổ thông thành phố còn Phong là cán bộ phòng tài nguyên môi trường.

Chọn gia tộc hay chọn vợ?

Chọn gia tộc hay chọn vợ?1

Vợ tôi cư xử kém, bất hòa với nhà chồng. Đặc biệt, khi má tôi mất, cô ấy viện cớ bất hòa, không về, không chịu tang luôn. Tôi thấy quá thể, nhục...