Thứ hai, 22/04/2019 12:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một trường nghề nhiều sáng kiến

02/04/2015, 10:11 (GMT+7)

Trường Cao đẳng nghề cơ giới Ninh Bình, với truyền thống 45 năm, luôn dẫn "tốp" đầu khối các trường trực thuộc Bộ NN-PTNT về phong trào sáng kiến, sáng tạo kỹ thuật.

Một trường nghề nhiều sáng kiến
Học sinh, sinh viên Trường CĐ Nghề cơ giới Ninh Bình thực hành với robot đánh cầu lông

Cứ vào dịp tháng 3 hàng năm, nhà trường lại nhộn nhịp hơn bởi đây là thời điểm diễn ra sự kiện kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3. Trong thời gian này, nhà trường tổ chức rất nhiều cuộc thi và các hoạt động giao lưu như văn nghệ, "Rung chuông vàng" và đặc biệt là cuộc thi sáng tạo kỹ thuật.

Ông Dương Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề cơ giới Ninh Bình chia sẻ, cuộc thi sáng kiến kỹ thuật được trường phát động thường niên nhằm mục đích áp dụng cũng như hiện thực hóa những cải tiến kỹ thuật trong dạy nghề gắn với thực tiễn SX.

Ngược lại, cuộc thi sẽ tạo tiền đề lý luận và thực tiễn nhằm định hướng cho phương pháp dạy học luôn theo nguyên lý tích hợp, dạy lý thuyết song song dạy thực hành ngay tại trường hay ở các nhà máy của DN.

Tham dự cuộc thi sáng kiến kỹ thuật năm 2015 của Trường CĐ Nghề Cơ giới Ninh Bình, chúng tôi nhận thấy các sản phẩm, mô hình đạt giải của cuộc thi đã thể hiện được thế mạnh về tính ứng dụng thực tiễn, khả năng sáng tạo, sự đơn giản, tiện dụng, tính sư phạm và tính xã hội cao.

Cụ thể, thiết bị mô phỏng lái máy xúc giúp các học viên thực hành với màn hình 3D gắn với hệ thống lái máy xúc như trên máy móc thật; tiếp đến là robot tự động dò line và bàn khoan mini với rất nhiều tính năng tiện dụng; ngoài ra còn có thước đo độ võng xích, bàn cắt phôi tấm phẳng đa năng.

Một sản phẩm khác khiến chúng tôi thấy khá ấn tượng với hệ thống dây phơi quần áo thông minh có gắn cảm biến, tự động thu quần áo vào nếu gặp trời mưa.

Nhưng có lẽ ấn tượng nhất của hội thi đầy ắp sáng tạo này là sáng chế robot đánh cầu lông và máy nghiền bột sắn dây. Các sáng chế không những là điển hình của tư duy kỹ thuật mà còn trực tiếp phục vụ bà con nông dân nâng cao hiệu quả SX và bảo quản sản phẩm sau thu hoạch.

Từ đấy, giá trị của nông sản cũng được nâng cao. Điều đó cũng thể hiện sự đóng góp một phần nhỏ bé của thày trò nhà trường vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Ông Dương Văn Cường cho biết, sáng kiến robot đánh cầu lông sẽ đại diện cho nhà trường tham gia dự thi Robocom toàn quốc. Robot được các tác giả thuộc Khoa Cơ điện chế tạo theo đúng tiêu chuẩn, yêu cầu của hội thi Robocom 2015.

Chế tạo thành công robot đánh cầu lông là bước đột phá mới trong công tác nghiên cứu, giảng dạy về lĩnh vực tự động hóa. Nó nói lên tính tổng thể tư duy của lĩnh vực cơ - điện - tử mà ngày nay lao động chất lượng cao cần phải có.

Nếu như việc chế tạo robot mang lại sự ngỡ ngàng, thích thú cho khán giả bởi tư duy khoa học thì máy nghiền bột sắn dây của Khoa Công nghiệp và PTNT lại khẳng định tính ứng dụng thực tiễn cụ thể và hóa giải bài toán về thời gian cũng như công sức của người lao động khi họ phải dùng chính đôi tay để mài, giã bột sắn dây.

Nếu dùng máy này để nghiền và vắt sắn dây thay thế cách làm thủ công thì hiệu quả về sản phẩm và thời gian sẽ gấp 20 lần phương pháp người dân đang sử dụng phổ biến.

Giảng viên Nguyễn Thị Mây, Khoa Công nghiệp và PTNT cho hay, lý do và động lực để cô quyết tâm chế tạo chiếc máy này là nhằm giảm tải và thay thế sức lao động của con người.

Các sáng kiến của Trường CĐ Nghề cơ giới Ninh Bình chính là sự ứng dụng trực tiếp và thiết thực cho nhu cầu SX, góp phần giúp người nông dân bước đầu vận dụng hiệu quả KHKT, giải phóng sức lao động cũng như phục vụ tốt cho phong trào xây dựng NTM.

Khi trực tiếp chế biến bột sắn dây cũng như quan sát người dân hì hục dùng đôi tay để giã, mài và vắt sắn dây, vừa tốn công, tốn sức lại lãng phí, không sử dụng được triệt để bột từ nguyên liệu sẵn có, chị đã nảy ra ý định chế tạo chiếc máy này.

Máy nghiền đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng lại có tính năng và tác dụng không hề nhỏ. Nếu như, một người lao động mài hoặc giã thì trong 1 giờ đồng hồ chỉ đạt được tối đa 30 kg bột sắn dây.

Nhưng sử dụng chiếc máy, công suất sẽ là 3 tạ trong cùng khoảng thời gian ấy. Khâu vắt lấy bột, nếu như làm thủ công, kết quả chỉ khoảng 30 kg/1 giờ, còn nếu đưa máy vắt vào thay thế sức người vừa không tốn sức, tốn công, tốn thời gian mà kết quả lại gấp 20 lần phương pháp người dân dang sử dụng phổ biến.

Cũng cần phải nói thêm rằng, khi chiếc máy ra đời và vừa thử nghiệm hoạt động, ngay lập tức đã có nhiều tín hiệu phản hồi tích cực. Có rất nhiều cơ sở SX bột sắn dây đến và đăng ký, đặt hàng chế tạo.

Tiêu biểu như Cty TNHH Hỗ trợ phát triển KH-CN (địa chỉ tại 12/15, Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã đặt mua máy với số lượng lớn. Một số gia đình chuyên chế biến sắn dây tại Ninh Bình cũng đến đặt mua hàng.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận