Thứ tư, 24/07/2019 01:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một Trưởng phòng Kinh tế huyện bị tố không trung thực kê khai lý lịch

30/10/2018, 13:05 (GMT+7)

Có cha ruột làm chủ ấp của chế độ cũ, nhưng nhờ cưới được con gái của một vị lãnh đạo, việc phát triển đảng của một cán bộ ở huyện Thới Bình (Cà Mau) trở nên dễ dàng. Cũng từ đây, con đường công danh của vị cán bộ này phất lên như “diều gặp gió”.

Sau những “tai tiếng” liên quan đến việc thi tuyển viên chức, thời gian gần đây, “tâm điểm” dư luận ở huyện Thới Bình tập trung quanh câu chuyện thiếu trung thực trong kê khai lý lịch xin vào Đảng của ông Quách Phát Để, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng (KTHT) huyện Thới Bình. Mặc dù cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã kết luận, ông Để có lịch sử chính trị chưa rõ ràng nhưng con đường thăng tiến thì được xác định là “thuận buồm, xuôi gió”.

16-10-12_nh_rieng_cu_ong_de_ti_tt_thoi_binh_huyen_thoi_binh
Nhà riêng của ông Để tại thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình

Theo hồ sơ mà PV thu thập được, sau khi xin vào làm nhân viên y tế ở BVĐK huyện Thới Bình, vào năm 1999, ông Để được lệnh triệu tập khám nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, sau khi thẩm tra và nhận thấy lịch sử chính trị chưa rõ ràng, Huyện đội Thới Bình đã chuyển ông Để từ việc đi nghĩa vụ quân sự sang đi nghĩa vụ lao động bắt buộc.

Sau khi trốn nghĩa vụ lao động bắt buộc, vào năm 2002, ông Để tiếp tục xin vào làm việc tại BVĐK huyện Thới Bình. Thời gian này, ông Để cùng con gái của ông Nguyễn Minh Hưởng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (giai đoạn 2005-2010) phát sinh tình cảm và nên duyên vợ chồng. Trước khi về làm lãnh đạo khối chính quyền, ông Hưởng là Giám đốc BVĐK huyện Thới Bình, và cũng chính vị này là người phát triển đảng chính thức cho ông Để vào năm 2005.

Theo điều tra của PV, cơ sở để ông Quách Phát Để được phát triển và trở thành đảng viên chính thức là nhờ vào xác nhận của ông Từ Biên Hoà (tự Sáu Hảo) và ông Lê Sơn Hải. Theo những cựu chiến binh ở xã Tân Lộc (huyện Thới Bình) đã ra mặt tố cáo ông Để, ông Hải là xui gia với ông Quách Văn Quyển (tên gọi khác là Quách Hồng Sơn - cha ruột ông Để). Trong khi đó, ông Sáu Hảo không có hoạt động ở địa bàn xã Tân Lộc từ năm 1969 - 1972, nên không hiểu rõ địa bàn.

Vì vậy, việc xác nhận lý lịch cho ông Để không khách quan, cả nể và làm sai lệch lớn về sự thật, nhưng bộ phận xác minh lí lịch không phát hiện ra.

Ông Nguyễn Văn The (Út The), thương binh hạng 4/4, con mẹ Việt Nam Anh hùng (ngụ ấp 2, xã Tân Lộc) cho biết: “Nhận thấy lý lịch của ông Để là không trong sáng, nên tôi cùng đứng đơn tố cáo với các CCB khác như Nguyễn Văn Sách, ngụ ấp 6 (xã Tân Lộc Đông), thương binh hạng 4/4, nguyên là Đội trưởng Đội an ninh vũ trang xã Tân Lộc; Huỳnh Muôn Đời, thương binh hạng 4/4, nguyên là Đội trưởng Đội an ninh vũ trang huyện Thới Bình, hiện đang là Chủ tịch Hội CCB xã Tân Lộc; Lâm Văn Nốp, thương binh hạng 4/4 (ngụ ấp 6, xã Tân Lộc), nguyên Phó Trưởng Công an xã Tân Lộc. Mong qua thông tin trên báo chí, cơ quan chức năng làm sáng tỏ việc này”.

Theo lời các CCB từng đảm nhiệm chức vụ nói trên, trong thời gian kháng chiến (từ năm 1968-1975), các vị có nhận lệnh từ cấp trên cho biết, nhiều cơ sở cách mạng của ta, có cài một số đồng chí vào hàng ngũ của địch để khỏi tiêu diệt lầm. Còn những đối tượng theo địch nhưng thuộc diện ác ôn, gây thù chuốc oán với nhân dân sẽ bị phục kích tiêu diệt. Trong số đó, có trường hợp của ông chủ ấp Quyển (cha ruột ông Để).

16-10-12_don_to_co_cu_cc_ccb_x_tn_loc_ve_lich_su_chinh_tri_cu_truong_phong_ktht_huyen_thoi_binh
Đơn tố cáo của các cựu chiến binh xã Tân Lộc về lịch sử chính trị của Trưởng phòng KTHT huyện Thới Bình

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, ông Quyển đều thoát nạn sau nhiều lần phục kích. Cựu chiến binh Lâm Văn Nốp cho biết: “Vào năm 1975, ông làm Phó Trưởng Công an xã Tân Lộc, được Đảng ủy và BCH công an xã phân công phụ trách lớp cải tạo tàn quân binh tề ngụy tại xã tổng cộng 2 đợt (15 ngày). Trong số người bị bắt đi cải tạo có ông Quách Văn Quyển”.

“Nếu ông Quyển có công với cách mạng thì tại sao lại bị bắt đi cải tạo. Hơn nữa, từ năm 1975 đến năm 1994 ông Quyển mới chết, nếu có công với cách mạng sao các con của ông không làm báo công với Nhà nước”, ông Nốp đặt nghi vấn.

Từ những căn cứ trên, các cựu chiến binh đứng đơn tố cáo khẳng định, vị Trưởng phòng KTHT huyện Thới Bình khai trong lý lịch xin vào Đảng, có cha ruột làm cơ sở cho cách mạng là không đúng sự thật. Đồng thời, đề nghị cấp có thẩm quyền xử lí nghiêm việc gian dối nêu trên.

Cựu chiến binh Huỳnh Muôn Đời, nói: “Nhờ có cha vợ che chắn và đứng đằng sau “nâng đỡ” nên sau khi được kết nạp Đảng, ông Để liên tục được chuyển đổi vị trí công tác về làm ở BQL Dự án của huyện. Sau đó, được bổ nhiệm lên Phó Trưởng phòng rồi lên Trưởng phòng KTHT huyện Thới Bình cho đến ngày nay”.

Khi PV đặt vấn đề, việc tố giác hành vi không đúng trong tổ chức, cơ sở Đảng là việc làm được Đảng, Nhà nước khuyến khích, nhưng vì sao cho tới bây giờ, mới ra mặt tố cáo? Trước câu hỏi trên, các cựu chiến binh ở Tân Lộc thừa nhận, trong giai đoạn còn đương chức, các cựu chiến binh này còn có sự cả nễ, lo sợ. Bởi ông Để là người có chức quyền. Hơn nữa, ông Để có cha vợ làm lãnh đạo, uy thế rất lớn, lo sợ bị trù dập.

Tiếp nhận đơn tố cáo từ 4 cựu chiến binh ở xã Tân Lộc và Tân Lộc Đông, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Cà Mau đã tiến hành xác minh. Sau khi có kết quả, ngày 1/8/2018, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Cà Mau, có mời những người tố cáo đến Đảng ủy xã Tân Lộc để thông báo kết quả.

16-10-12_xc_nhn_cu_ong_trn_cong_binh_nguyen_chi_huy_truong_bch_qun_su_huyen_thoi_binh_ve_li_lich_ong_quch_pht_de
Xác nhận của ông Trần Công Bình, nguyên Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện Thới Bình về lí lịch ông Quách Phát Để

Trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Quốc Hùng, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Cà Mau, cho biết: “Trước đó, Ban Tổ chức Huyện uỷ Thới Bình đã có thẩm tra nhưng chưa đầy đủ, nên tham mưu, kết luận cha ông Để làm cơ sở cách mạng là không phù hợp. Vì vậy, tại buổi làm việc với người tố cáo tại xã Tân Lộc, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ đã thông báo kết quả thẩm tra lại. Phần lớn các nội dung tố cáo của các cựu chiến binh ở xã Tân Lộc là đúng, trong đó có nội dung cha ruột ông Để làm chủ ấp nguỵ, không phải là cơ sở cách mạng” – ông Hùng khẳng định.

Theo ông Hùng, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ đã gửi kết quả thẩm tra tới Ban Thường vụ Huyện uỷ Thới Bình, yêu cầu có kết luận lại về tiêu chuẩn chính trị, đồng thời tiến hành khai bổ sung lí lịch chính trị của ông Để theo đúng kết quả thẩm tra, xác minh từ Ban Tổ chức Tỉnh uỷ. “Tuy không đề xuất hình thức kỷ luật nhưng chúng tôi có lưu ý với Ban Thường vụ Huyện uỷ Thới Bình về quản lí, sử dụng con người sau này với trường hợp ông Để”, ông Hùng nói.
CÔNG MINH – TRẦN DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận