Thứ tư, 24/07/2019 04:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một tỷ USD cho dự án kiểm soát trí não con người thời kỳ Chiến tranh Lạnh

22/03/2018, 13:05 (GMT+7)

Làm chủ công nghệ kiểm soát tâm trí con người là một trong những cái đích mà cả Liên Xô và Mỹ đều hướng tới trong cuộc cạnh tranh siêu cường thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

13-04-27_imge009
Thí nghiệm kiểm soát tâm trí của Bernard Kazhinsky được thực hiện trên chó. Ảnh: Russia Beyond.

Hút năng lượng từ người

Cuộc chạy đua đưa người lên Mặt Trăng rõ ràng là chưa đủ trên đấu trường cạnh tranh giữa các siêu cường toàn cầu thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Lúc bấy giờ, Nga và Mỹ đều dốc sức tham gia vào một màn ganh đua “vô tiền khoáng hậu” của những ý tưởng kỳ quặc, phi truyền thống như thể được lấy ra từ chuyện viễn tưởng.

Theo một báo cáo công bố hồi năm 2013, Liên Xô đã đổ ít nhất một tỷ USD vào chương trình phát triển vũ khí kiểm soát tâm trí con người nhằm cạnh tranh với một dự án tương tự của Mỹ.

Bài viết do ông Serge Kernbach từ Trung tâm Nghiên cứu Robot và Khoa học Môi trường Tiên tiến ở Stuttgart, Đức, đăng tải đã mô tả chi tiết những thí nghiệm sâu rộng trong chương trình mà Liên Xô thực hiện với tên gọi “Psychotronics” , tương tự chương trình nghiên cứu các hiện tượng thần kinh ngoài lĩnh vực tâm lý bình thường của Mỹ. Báo cáo dựa trên những bài viết kỹ thuật Nga và các tài liệu được giải mật từ năm 1917 đến 2003.

Báo cáo đồng thời mô tả cách mà Liên Xô phát triển “cerpan”, một thiết bị tạo ra và lưu giữ bức xạ điện từ tần số cao cũng như cách họ sử dụng năng lượng này để tác động tới các vật thể khác. “Nếu thiết bị được thiết kế chuẩn, nó có thể tích lũy năng lượng sinh học từ tất cả những vật thể sống như động vật, thực vật, kể cả con người và sau đó giải phóng chúng”, bài viết khẳng định.

Chương trình “Psychotronics” của Liên Xô, ở Mỹ gọi là “Parapsychology”, bao gồm cả những nghiên cứu phi chính thống về kiểm soát trí não và tác động từ xa. Chúng được tài trợ bởi chính phủ. Theo giới chuyên gia, vì không có nhiều thông tin về các chương trình nghiên cứu trí não của nhau, người Liên Xô và người Mỹ đều tham gia vào các dự án, chương trình bí mật có nhiều nét tương đồng.

Dự án “Psychotronics” khá giống với chương trình gây tranh cãi MKUltra của Mỹ. Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) duy trì chương trình này trong 20 năm và thông tin về nó được ghi lại khá chi tiết.

Các nhà khoa học tham gia chương trình MKUltra nghiên cứu khả năng kiểm soát tâm trí con người bằng cách thay đổi chức năng não bộ thông qua sóng điện từ. Chương trình này dẫn tới sự phát triển của các vũ khí tác động tới tâm thần, khả năng tư duy.

Nghiên cứu tiến hành hàng loạt thí nghiệm bất hợp pháp trên con người, chẳng hạn thôi miên, cung cấp cho người tham gia các loại thuốc tác động tới thần kinh như LSD hay để họ tiếp xúc với những tác nhân phóng xạ, sinh học. Các nhà khoa học còn nghiên cứu một loại vũ khí không sát thương, sử dụng năng lượng được điều hướng và chiếu một chùm sóng lên tới 1.000 mét. Khi bắn vào con người, nó mang lại cảm giác nóng trên da và khiến người ta dừng hành động đang làm lại và chạy.

Tuy nhiên, báo cáo của Kernbach không đề cập tới kết quả của chương trình “Psychotronics” mà Liên Xô từng theo đuổi.  

Radio Não bộ

Theo Pravda Report, kiểm soát tâm trí và khả năng tư duy từ xa lâu nay vẫn là “chân trời” mà loài người hướng tới. Ví như nếu vũ khí tác động tới trí não được phát minh ra, nó có thể trở thành một trong những vũ khí đáng sợ và hiệu quả nhất trong nền văn minh nhân loại.

Năm 1923, kỹ sư điện tử Liên Xô Bernard Kazhinsky đã giới thiệu một dự án chế tạo thiết bị mang tên “Radio Não bộ” có khả năng chuyển hóa xung não, biến chúng thành tín hiệu từ khoảng cách xa.

Kazhinsky giả định rằng con người chính là một đài phát radio sống, có thể đảm nhận cùng lúc hai vai trò phát và tiếp nhận sóng radio. Vậy nên, một người hoàn toàn có thể tiếp nhận sóng điện từ từ người khác truyền đi nếu cả hai được “cấu hình” tương ứng. Kết quả của thí nghiệm khoa học mà Kazhinsky thực hiện đã gây chú ý.

Ngày 17/3/1924, thí nghiệm “vũ khí não bộ” đầu tiên được thực hiện ở Moscow và nó diễn ra trên động vật. Thí nghiệm hướng tới việc ra lệnh cho những con chó lấy một cuốn sách xác định từ trên kệ tới các nhà khoa học là thành viên ủy ban đánh giá dưới tác động của sóng radio tần số thấp. Lũ chó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng vì lý do nào đó, chúng lại mất đi khả năng làm theo những mệnh lệnh bình thường.

Các cơ quan mật vụ đánh hơi được về dự án và tỏ ra thích thú với ý tưởng dùng sóng vô tuyến tác động tới trí não người. Nhưng theo một số nguồn tin, Kazhinsky đã ngừng dự án dù rất tin tưởng vào nó. Dự án về sau được một số nhà khoa học khác nghiên cứu nhưng không ai thực sự tâm huyết. Ý tưởng cuối cùng bị xếp vào kho lưu trữ vì chi phí tốn kém cũng như việc không thể cho ra những tiến bộ đáng quan tâm.

HOÀNG PHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận