Thứ sáu, 23/08/2019 08:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mourinho – Guardiola: Khác nhau ở triết lý dùng người

27/04/2017, 06:30 (GMT+7)

Khác biệt rõ nét nhất giữa hai chiến lược gia này nằm ở cách sử dụng Maxwell, cầu thủ chạy cạnh trái gốc Brazil, được đào tạo trẻ tại Ajax và từng khoác áo Inter thời Mourinho...

Mâu thuẫn lớn nhất giữa Mourinho và Guardiola nằm ở cách quản lý nhân sự

Người ta đã nói rất nhiều về sự tương phản như nước với lửa giữa Mourinho và Guardiola, về mối thâm thù giữa hai HLV khi nhà cầm quân người Bồ mất ghế thuyền trưởng Barca vào tay đối thủ nhưng những thứ ấy chưa thể tạo ra sự khác biệt khủng khiếp đến vậy.

Ibrahimovic thường được lấy ra làm ví dụ kinh điển cho sự tương phản giữa Mourinho và Guardiola. Điều này không hẳn chính xác. Sự nghiệp của tiền đạo người Thụy Điển ở Barca bị mai một vì người đồng đội Messi muốn chiếm suất đá cao nhất, chứ không phải Guardiola chối bỏ tài năng của anh. Việc phải đá dạt biên với Ibrahimovic, đơn giản chỉ là vì anh bị xếp dưới siêu sao người Argentina theo thứ tự ưu tiên.

Khác biệt rõ nét nhất giữa hai chiến lược gia này nằm ở cách sử dụng Maxwell, cầu thủ chạy cạnh trái gốc Brazil, được đào tạo trẻ tại Ajax và từng khoác áo Inter thời Mourinho cũng như Barca thời Guardiola.

Maxwell ở với Mourinho một năm, mùa 2008-09. Anh vốn là hậu vệ trái nhưng rất thích lên tấn công, khiến Người đặc biệt không yên tâm. Cộng với sự xuất hiện của Quaresma, Chivu và chấn thương của Maxwell, hậu vệ người Brazil gần như không có đất diễn.

Nhưng khi bước vào giai đoạn giữa mùa, nhà cầm quân người Bồ có quyết định quan trọng, đẩy Maxwell lên đá tiền vệ. Ở những trận gặp đối thủ xương xẩu, Inter chơi như thể có hậu vệ trái. Mặt khác, họ vẫn đảm bảo được những pha chồng biên, tạt cánh nhờ tốc độ tuyệt vời của cựu cầu thủ Ajax. Từ một kẻ tưởng chừng bỏ đi, Maxwell bất ngờ thăng hoa.

Hè 2009, Maxwell chuyển đến Barca theo bản hợp đồng theo kiểu “bia kèm lạc” với Ibrahimovic. Với tư cách người bạn thân nhất của tiền đạo người Thụy Điển, không khó để hậu vệ Inter đặt chân xuống Camp Nou. Anh có suất đá chính mùa đầu nhưng khi Adriano, một người chơi cùng vị trí xuất hiện hè 2010, Maxwell không còn giữ được vị trí nữa.

Điểm cốt yếu khiến cầu thủ sinh năm 1981 rơi vào nghịch cảnh là anh không thể đảm nhận được khối lượng công việc mà Guardiola yêu cầu. Thay vì chỉ cần giữ vị trí và lao lên tấn công (nếu có cơ hội), vốn phù hợp với lối chơi dựa nhiều tốc độ của Maxwell, như Mourinho chỉ đạo, anh phải lùi vào trung lộ nhiều hơn dưới thời Pep. Ngoài chống phản công, điều kiện bắt buộc với bất cứ hậu vệ nào của Barca, Maxwell có thêm nhiệm vụ luân chuyển bóng, trở thành một tiền vệ trụ trong biến thể 3-2-2-3 của sơ đồ 4-3-3. Đó là chưa kể, Maxwell thỉnh thoảng còn bị đẩy vào đá trung vệ hoặc… hậu vệ phải.

Dĩ nhiên Maxwell không thể “nuốt” nổi ngần ấy công việc. Cũng giống như chuyện chúng ta không thể thấy sướng nếu chạy siêu xe trong những con phố chật hẹp, học trò cũ của Mourinho đệ đơn xin ra đi vào đầu năm 2012. Đáp lại, Guardiola nói “cảm ơn” nhưng không quên mỉa mai: “Mong Adriano đừng ra đi”.

Từ câu chuyện Maxwell, thấy rõ thực tế rằng Mourinho mâu thuẫn với Guardiola từ điểm cơ bản nhất: triết lý dùng người. Một HLV cố gắng phát triển từng cá nhân đến mức cao nhất có thể, còn một người cố gắng biến đổi các cá nhân sao cho hệ thống chung đạt hiệu quả vận hành tốt nhất. Thế mới có chuyện, Ibrahmovic khẳng định sẵn sàng chết vì Mourinho, trong khi anh này lại mắng Guardiola là “tên không bi chết giẫm”.

Ưu tiên tập thể tạm dẫn 8-4 sau 18 lần gặp gỡ và chắc chắn Guardiola không muốn Mourinho rút ngắn cách biệt vào đêm nay.

XUÂN PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận