Thứ bảy, 17/08/2019 07:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

MS-13, băng đảng tàn bạo nhất nước Mỹ

25/04/2017, 13:05 (GMT+7)

“MS-13 là một trong những băng nhóm tội phạm lan tỏa nhanh và nguy hiểm nhất thế giới giai đoạn hiện nay”, Philip Holloway, một chuyên gia pháp lý, cựu cảnh sát Mỹ, nói với hãng tin FOX Business.

Băng nhóm này đã mở rộng “vòi bạch tuộc” của chúng ra nhiều lĩnh vực hoạt động bất hợp pháp, cho dù dưới thời tổng thống Obama, Bộ Tài chính Mỹ đã ra nhiều lệnh cấm chống lại MS-13.  

Không từ tội ác nào

“Chúng nhúng tay vào nhiều loại tội ác như giết người, cướp của, buôn lậu ma túy, buôn người và kinh doanh mại dâm”, Holloway nói. Có nghĩa là đủ các loại tội ác mà con người có thể gây ra.

16-25-55_there-ws-recent-huge-ms-13-rrest-in-long-islnd-photo-u1
Một thành viên MS-13 bị bắt ở Long Island, Mỹ (Ảnh: Ranker/FBI)

MS-13 cũng sử dụng bạo lực để tống tiền và đây là nguồn thu chính của chúng, theo lời giáo sư xã hội học Luis Salinas của đại học tổng hợp Houston nói với FOX Business.

“Rất nhiều vụ bạo lực là một phần của kế hoạch tống tiền… và mại dâm. Chúng tìm các nạn nhân và lấy tiền từ gia đình họ. Chúng cũng thu tiền “bảo hộ” khu phố này hay khu dân cư nọ”, Salinas nói.

Năm 2015, Bộ Tài chính Mỹ phong tỏa tài sản của 3 thành viên MS-13, những kẻ bị cho là thực hiện chuyển tài chính cho thủ lĩnh cấp cao hơn đang “trú ngụ” trong nhà tù tại El Salvador. Theo Bộ Tài chính Mỹ, đây là hành động nhằm làm rối loạn hệ thống tài chính của MS-13 thông qua việc chặt bỏ đường dây chuyển tiền thu được từ các hoạt động bất hợp pháp tại Mỹ.

Năm 2012, chính quyền của ông Obama đưa MS-13 vào danh sách các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia và sang năm 2013, Mỹ thi hành chính sách cấm vận đối với 6 thành viên của tổ chức này.

Trong khi chính quyền Mỹ tấn công vào hệ thống tài chính của MS-13, việc xóa bỏ sự gắn kết trong nội bộ băng đảng này khó khăn hơn nhiều. Các thành viên MS-13 tỏ ra cực kỳ trung thành với tổ chức.

Ron Hosko, cựu trợ lý giám đốc bộ phận Điều tra tội phạm hình sự nói với FOX: “Chúng rất gắn kết với nhau và thường nhận được chỉ đạo từ các “đại ca” đang ngồi tù ở El Salvador trong việc tiếp nhận thành viên mới và mở rộng phạm vi hoạt động tại các nước khu vực châu Mỹ. Chúng đã xây dựng một cơ chế trong nội bộ băng đảng, với những hình phạt khắc nghiệt, thậm chí là hạ sát những kẻ tỏ ra bất tuân lệnh hay phản bội”, ông nói.

Và bất chấp mọi nỗ lực của các chính phủ, số lượng thành viên của MS-13 cứ ngày càng tăng, theo số liệu của FBI năm 2015. Gần đây, chính phủ Mỹ đã mở đường cho các hoạt động bắt giữ, tập trung vào đối tượng người nhập cư bất hợp pháp có hành vi phạm tội. “MS-13 là băng đảng điển hình của loại đối tượng nhập cư bất hợp pháp để gây án. Các thành viên băng này vượt biên vào Mỹ, kết nối với họ hàng và bạn bè đã ở đây từ trước. Thậm chí nhiều thành viên là hậu duệ của những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ”, Hosko nói.

Salinas nói khoảng 70% thành viên ở Mỹ của MS-13 hiện nay là người nhập cư và nhiều khả năng đa số là vào Mỹ bất hợp pháp.  

Hình thành

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi thành lập, MS-13 đã phát triển thành một mối đe dọa mang tính quốc tế. Băng nhóm này thậm chí kiểm soát hoàn toàn một nhà tù ở El Salvador, nơi mà các cai ngục không dám bước chân vào, theo mô tả của tạp chí Ranker.

16-25-55_the-gng-strted-in-los-ngeles-photo-u2
MS-13 ra đời ở khu vực ngoại ô Los Angeles, nơi có nhiều người gốc Mỹ Latin sinh sống (Ảnh: Ranker/FBI)

Tờ này cho hay, trong giai đoạn 1980 - 1990, số người El Salvador chạy sang Mỹ để trốn nội chiến trong nước tăng từ 94.000 lên 465.000. Nhiều người trong số này đến sống ở khu vực Los Angeles. Đa số người nhập cư này là đàn ông trẻ, lớn lên trong bạo lực vì vậy họ chọn cuộc sống đầy bạo lực rất tự nhiên.

Khi họ tới Los Angeles, họ rơi vào một hệ thống các băng nhóm người gốc Mỹ Latinh, chủ yếu là người Mexico mặc dù không được chào đón: Họ phải chứng tỏ “năng lực” nếu muốn được nhập bọn.

MS-13 không phải là một băng nhóm thuần nhất một quốc tịch, nhưng băng đảng này được chia thành từng nhóm theo nguồn gốc. MS-13 ra đời ở Pico-Union, một khu vực ngoại ô Los Angeles. Nhóm đầu tiên là La Fulton, ra đời năm 1991. Bí danh của tên trùm là Satan. Le Fulton chiến đấu để giành quyền kiểm soát lãnh địa với gần 80 băng nhóm khác. Cuối cùng, chúng liên kết với một băng nhóm Mexico và danh tiếng dần vang khắp thành phố.

Năm 1996, trong nỗ lực trấn áp những đối tượng nhập cư bất hợp pháp, Quốc hội Mỹ thông qua một điều luật cho phép trục xuất các tội phạm nhập cư bất hợp pháp bị kết án từ một năm trở lên. Hệ quả của việc này là hàng chục ngàn người bị trục xuất trong đó có nhiều thành viên của MS-13. Rất nhiều thành viên khác bắt đầu trở về các quốc gia Trung Mỹ, khi chính phủ Mỹ nhận thấy MS-13 là vấn đề nghiêm trọng. Đã có 20.000 người gốc Trung Mỹ bị trục xuất khỏi Mỹ trong giai đoạn 2000 - 2004.

Nhiều người trong số này đến Mỹ khi còn là trẻ con và không nói được tiếng Tây Ban Nha. Họ rất khó hòa nhập ở cố hương, vì vậy cuộc sống của họ gắn liên với các bạn hữu cùng bị trục xuất, với nhiều thành viên MS-13. Và mỉa mai thay, lệnh trục xuất chống MS-13 nay lại giúp tổ chức này có thêm rất nhiều thành viên mới và ngày càng bành trướng sức mạnh.

NGUYỄN XUÂN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận