Thứ ba, 19/06/2018 12:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

MTTQ Việt Nam sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7

31/07/2013, 10:04 (GMT+7)

Sáng 30/7, Đảng Đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Sáng 30/7, Đảng Đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban Chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7; đồng chí Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đại diện các Bộ, ngành Trung ương.

Kết quả nổi bật sau 5 năm triển khai là Mặt trận Tổ quốc các cấp đã vận động nhân dân hiến hơn 12 triệu m2 đất làm đường, hàng nghìn tỉ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng cấp xã, huy động được hơn 23.000 tỷ đồng cho Quỹ vì người nghèo, an sinh xã hội, cũng như xây mới, sửa chữa hàng nghìn căn nhà cho các hộ nghèo. Quỹ đền ơn đáp nghĩa các cấp đã vận động được hàng trăm tỷ đồng.

Nhận thức trong toàn dân về xây dựng đạo đức, lối sống gắn với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng làng xóm văn hóa được chuyển biến. Bảo vệ môi trường, an ninh trật tự ở thôn, xóm, khu phố được hưởng ứng tích cực tạo thành phong trào rộng khắp…

Tuy nhiên, trong triển khai Nghị quyết Trung ương 7 vẫn còn một bộ phận cán bộ chưa tích cực, chủ động; một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm, còn lúng túng trong triển khai thực hiện; hiện tượng tham nhũng lãng phí vẫn khiến người dân còn băn khoăn; việc huy động nguồn lực trong dân còn khó khăn.

Các đại biểu kiến nghị Chính phủ, Bộ, Ngành cần lồng ghép giữa các chương trình, dự án tránh chồng chéo, ỷ lại; nâng cao nhận thức để người dân hiểu và tự nguyện tích cực tham gia; tạo việc làm cho lao động nông thôn, vùng sâu, vùng xa; có chính sách cho phụ nữ lao động nông thôn… cần có cơ chế khen thưởng với các điển hình, phong trào tiên tiến.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện nghiêm túc Nghị quyết và được nhân dân ủng hộ nên Nghị quyết Trung ương 7 sớm đi vào cuộc sống. Tam nông có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, nông nghiệp, nông dân và nông thôn của Việt Nam ta hiện vẫn còn nhiều yếu kém so với tầm quan trọng chiến lược của nó.

Nông nghiệp phát triển chưa toàn diện, hiệu quả còn thấp, tốc độ chậm, đặc biệt yếu tố khoa học, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp còn hạn chế. Thu nhập của người dân trong nông nghiệp còn thấp. Lao động nông thôn chưa được đào tạo trở thành giai cấp hùng mạnh cho phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Tỷ lệ lao động trong nông nghiệp còn cao do chuyển dịch cơ cấu ngành bất cập.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, 5 năm tới và tương lai lâu dài, tam nông vẫn là vấn đề của đất nước. Vì vậy, các cấp ngành, địa phương và nhân dân phải kiên trì và không nóng vội, cố gắng vượt qua để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn một cách bền vững.

NGỌC THẠCH (VOV)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận