Thứ năm, 27/06/2019 05:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mù lòa nuôi hai cháu mồ côi và em trai tật nguyền

07/09/2012, 11:51 (GMT+7)

Vượt hơn 40 cây số chúng tôi tìm đến gia đình chị Bùi Thị Chi ở tổ 5, khu Quang Trung, thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, Quảng Ninh khi trời đã xế chiều.

Chị Chi bên cạnh người e bị thoái hóa não

Vượt hơn 40 cây số chúng tôi tìm đến gia đình chị Bùi Thị Chi ở tổ 5, khu Quang Trung, thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, Quảng Ninh khi trời đã xế chiều. Mở cửa đón chúng tôi là một phụ nữ với dáng người gầy gò khắc khổ. Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, chị Chi và cháu gái đang cặm cụi bóc từng củ lạc lo cho bữa cơm chiều.

Trò chuyện với chúng tôi về hoàn cảnh gia đình, chị Chi vừa kể vừa lấy tay quệt vội dòng nước mắt: Cuộc đời chị gắn liền với những đau khổ, tủi cực. Sinh ra trong một gia đình nghèo đông anh em. Từ nhỏ đến lớn chị đau ốm triền miên. 6 năm trở lại đây tai họa ập đến với chị. Căn bệnh gai nấm tổ đỉa mắt đã khiến chị mất khả năng lao động, gia đình nghèo nên cũng không lo chạy chữa được, từ đó chị sống với đôi mắt mù lòa. Nhìn tất cả mọi thứ mờ ảo, cuộc đời chị trở thành cơn ác mộng, đau đớn, cơ cực vô cùng. Sức khỏe không có nên chị cũng không tính chuyện lập gia đình. Năm 2005, bố mẹ lần lượt qua đời. Khó khăn với nhọc nhằn cứ đeo bám mãi gia đình. Mọi chi phí thuốc thang đều do một tay người chị cả Bùi Thị Tuyết lo lắng.

Em trai chị Chi cũng bị bệnh thoái hóa não, trở nên ngớ ngẩn và hoàn toàn mất khả năng lao động. Năm 2011, chị Tuyết mất đột ngột sau cơn tai biến mạch máu não để lại hai người con đang tuổi ăn học. Từ đó mọi gánh nặng gia đình đổ lên đôi vai gầy yếu của chị Chi.

Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, mặc dù mắt đã mờ nhưng chị Chi vẫn phải lo lắng cho 4 miệng ăn trong nhà. Cháu Minh (con chị Tuyết) đang học tại trường ĐH Công Nghiệp Quảng Ninh vừa đi học vừa đi làm phụ giúp cho chị Chi. Mọi chi phí sinh hoạt của cả nhà phải trông chờ thêm vào 300.000 tiền trợ cấp xã hội hàng tháng.

Hàng xóm biết hoàn cảnh cơ cực của gia đình nên cũng giúp đỡ dì cháu ít gạo, ít rau, cháu Ngọc vừa trải qua kỳ thi ĐH, nhờ sự giúp đỡ của bà con hàng xóm và hội từ thiện. Mọi người quyên góp ủng hộ để cháu Ngọc có thể đi thi.

Nhiều lần Ngọc tủi thân, chán nản, thấy dì vất vả khổ cực nên Ngọc đã tính tới chuyện nghỉ học: “Em đã nghĩ tới bỏ học để ở nhà làm việc gia đình và lo cho dì. Nhưng biết chuyện đó dì em lại một mực động viên và bắt em phải đi học. Dì nói với em, cháu mà nghỉ học thì sẽ không có tương lai, vì thế mà em mới gắng gượng học được đến bây giờ”.

Chị Chi tâm sự trong tiếng nấc nghẹn ngào: “Từ ngày mẹ các cháu mất, mấy dì cháu rau cháo nuôi nhau, may mà có căn nhà để có chỗ chui ra chui vào không thì khổ cho các cháu”.

 Chồng chị Tuyết là một người cha thiếu trách nhiệm, người đàn ông ấy đã bỏ rơi mẹ con chị Tuyết 10 năm nay và không quan tâm, chăm sóc các con. Chị Chi với biết bao khó khăn cực khổ đã nuôi dưỡng và lo lắng cho hai cháu thay mẹ.

Chỉ tay về người đàn ông đang ngồi trên chiếc giường cũ kỹ, chị Chi lại rơi nước mắt : “Đó là em trai của tôi, nó bị thoái hóa não, lúc tỉnh lúc mê, chỉ quanh quẩn ở nhà, mỗi khi trái gió trở trời nó lên cơn đau đầu quằn quại thương lắm các chú ạ”.

Dù chị Chi không còn sáng mắt nhưng chị vẫn là niềm hi vọng, là chỗ dựa tinh thần cho hai đưa cháu mồ côi. Hàng ngày chị quanh quẩn ở nhà nấu nướng và trông nom người em trai, cháu Ngọc phụ giúp chị cơm cháo, giặt giũ nhưng dù khó khăn đến mấy dì cháu vẫn đùm bọc nhau giữa cái đói, cái nghèo.

Tâm sự với chúng tôi, chị Chi rưng rưng nước mắt ngậm ngùi: “Đời tôi chưa có một ngày vui sướng, tôi không mong gì hơn chỉ mong các cháu và em tôi được khỏe mạnh, các cháu được đến trường là tôi mãn nguyện lắm rồi”. Khó khăn chồng chất khó khăn, trong lúc gia đình đang cơ cực thì không biết là tin vui hay buồn khi cháu Ngọc lại vừa nhận được thông báo trúng tuyển Trường Cao đẳng du lịch.

Chia sẻ với chúng tôi, cháu Ngọc nghẹn ngào: “Đọc tờ giấy báo, thấy có ghi đóng học phí hơn 2 triệu đồng mà cháu thấy tủi thân quá, 2 triệu đồng là số tiền lớn đối với dì cháu lúc này”. Nhìn gương mặt thông minh của Ngọc sẽ thật tiếc cho tương lai của em nếu con đường học vấn phải dừng lại giữa chừng.

Ngọc cũng suy nghĩ rất nhiều về kinh phí nhập học: “Em biết trong 3 năm học sẽ có nhiều chi phí lắm. Nếu được vào học thì em sẽ cố gắng vừa học, vừa làm để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí cho bản thân. Em muốn được chia sẻ gánh nặng cùng dì”.

 Nói về hoàn cảnh của gia đình chị Chi, ông Lê Đức- trưởng khu Quang Trung cho biết: “Đây là hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của khu. Hiện tại khu phố đang cố gắng hết sức để giúp đỡ gia đình trong phạm vi khả năng của mình. Rất mong các nhà hảo tâm kịp thời giúp gia đình chị Chi bước qua giai đoạn khó khăn này!” 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tử Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103845431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận