Thứ sáu, 22/06/2018 08:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mũ trị bệnh trầm cảm

04/06/2014, 15:24 (GMT+7)

Mũ có thiết kế giống như một chiếc mũ bảo hiểm thông thường, được gắn các lõi dây điện, làm nhiệm vụ đưa các xung điện vào não.

Mũ trị bệnh trầm cảm
Nữ bệnh nhân người Anh, Annemette Ovlisen đang được điều trị bằng mũ trị trầm cảm

Theo hãng tin BBC, nhóm chuyên gia ở Đại học Copenhagen (CU), Đan Mạch, đứng đầu là giáo sư Steen Dissing hiện đang hoàn tất một chiếc mũ đặc biệt, có khả năng làm giảm tới 65% triệu chứng căn bệnh trầm cảm.

Theo giáo sư Steen Dissing, trưởng nhóm nghiên cứu, mũ có thiết kế giống như một chiếc mũ bảo hiểm thông thường, được gắn các lõi dây điện, làm nhiệm vụ đưa các xung điện vào vùng não bị ảnh hưởng, kích hoạt các mạch máu, giúp máu lưu thông nhanh, tăng cường bài tiết hormone và tạo ra những hoạt động có lợi cho não để giảm bệnh.

Loại mũ nói trên được ví như "siêu thuốc", có khả năng giải cứu hàng triệu sinh mạng bằng cách ngăn chặn các cơn đau tim và đột quỵ. Trong thử nghiệm lâm sàng, 2/3 bệnh nhân cho biết các triệu chứng trầm cảm của họ biến mất khi họ được điều trị, thậm chí quá trình cải thiện tâm trạng rất nhanh, chỉ sau một tuần đội mũ là có kết quả ngay.

Một nữ bệnh nhân người Anh tên là Annemette Ovlisen cho biết: "Bệnh trầm cảm làm cho não tôi như có sương mù, lúc nào cũng bồn chồn, lo lắng nhưng sau khi đội mũ, những đám mây này tự dưng biến mất. Nó giống như ai đó nhấn nút tái thiết lập cho não để đưa về trạng thái bình thường".

Cũng theo giáo sư Steen Dissing, điều trị bằng mũ có phần giống liệu pháp hiện đang gây nhiều tranh cãi có tên là ECT (electroconvulsive therapy) được dùng cho nhóm trầm cảm nặng, nhưng các xung điện được sử dụng bởi mũ lại rất nhỏ, đủ để chữa bệnh mà không để lại phản ứng phụ ngoài mong muốn, nhất là gây mất trí nhớ. Tuy nhiên vẫn còn có tác dụng phụ như buồn nôn nhẹ, nhưng sẽ mất sau khi bỏ mũ ra.

Hiện nay các chuyên gia ở CU đang chờ cấp phép từ các cơ quan chức năng để đưa vào sản xuất hàng loạt mũ loại này, dự kiến sẽ có mặt trên thị trường ngay trong năm 2014 này.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận