Chủ nhật, 17/02/2019 04:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mưa đá phá hỏng hàng ngàn nhà dân

29/03/2013, 22:38 (GMT+7)

Tại huyện Võ Nhai, mưa đá làm 867 nhà hỏng mái trong đó có trên 560 nhà bị hỏng gần như toàn bộ phần mái.

Trận mưa đá xảy ra vào lúc 1giờ 30 phút ngày 29/3 đã làm gần 1.200 ngôi nhà thuộc địa bàn hai huyện Võ Nhai và Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) bị hư hỏng.

Tại huyện Võ Nhai, thiệt hại do mưa đá gây ra tập trung chủ yếu tại xã La Hiên với 867 nhà bị hỏng mái, trong đó có trên 560 nhà bị hỏng gần như toàn bộ phần mái.

Mưa đá đã làm mái nhà của ông Hứa Văn Phong, xóm Hang Hon, xã La Hiên (Võ Nhai) bị hỏng hoàn toàn.

Ông Hứa Văn Phong (Xóm Hang Hon, xã La Hiên) cho biết, vào khoảng 1 giờ 20 phút, giông lốc kéo đến cùng với mưa to kèm gió mạnh. Đá dội xuống làm mái nhà ông kêu ầm ầm như sấm, nhiều viên đá xuyên qua mái nhà rơi xuống đất.

Ông Vi Văn Tiến (xóm Hang Hon) chưa dấu hết sự sợ hãi cho biết thêm, trận mưa kéo dài trong gần 1 giờ, viên đá rơi xuống có đường kính từ 5 đến 15 cm. Mọi người trong nhà phải chui hết xuống gầm giường.

Ông Tầm Văn Cử (Phó Ban chỉ huy PCLB xã La Hiên) cho biết, thông kê sơ bộ, cơ sở vật chất công cộng trên địa bàn bị hư hỏng gồm Trường Mầm non, Trường Tiểu học, Trường Trung học cơ sở, Trạm y tế xã, Trạm kiểm lâm, Trạm vật tư nông nghiệp...với tổng số hàng chục nhà bị sập mái, vỡ tấm lợp. Mức độ thiệt hại về lúa và hoa màu vẫn đang được thống kê.

Theo ước tính ban đầu, tổng mức thiệt hại có khả năng lên đến trên 2,5 tỷ đồng. Qua kiểm tra thực tế, đại diện lãnh đạo UBND huyện Võ Nhai đã chỉ đạo, đối với cơ sở vật chất công cộng bị hư hỏng thì huyện sẽ hỗ trợ kinh phí khắc phục. Đối với các hộ dân bị thiệt hại, chính quyền địa phương sẽ ưu tiên hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo khắc phục hậu quả.

Gia đình ông Vi Văn Tiến, xóm Hang Hon, xã La Hiên (Võ Nhai) đã phải lợp lại mái nhà ngay trong sáng 29-3

Tại địa bàn huyện Đồng Hỷ, mưa đá xảy ra rải rác tại 6 xóm thuộc các xã Hoà Bình, Tân Long và Văn Lăng. Trong đó có 4 xóm bị thiệt hại nặng là Tân Thành, Khe Quân, Tân Thịnh (xã Văn Lăng) và xóm Đồng Cẩu (xã Hoà Bình). Thống kê ban đầu đã có khoảng 330 nhà bị hư hỏng, trong đó có 70 nhà bị hư hỏng nặng. Không có thiệt hại về người và gia súc. Diện tích lúa, ngô và cây mầu thiệt hại không đáng kể.

Ngay sau khi xảy ra mưa đá, lãnh đạo các huyện có thiệt hại đã đến từng xóm kiểm tra, thăm hỏi và động viên chia sẻ những thiệt hại về tài sản đối với các hộ dân. Hiện nay, công tác rà soát thống kê và khắc phục hậu quả thiên tai vẫn đang được các cơ quan chức năng tiến hành.

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận