Thứ ba, 19/02/2019 01:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mưa đá rải lớp dày trắng xóa mặt đất tại Hà Giang

14/03/2013, 09:08 (GMT+7)

Trận mưa đá đầu tiên trong năm 2013 ở tỉnh Hà Giang, xảy ra sáng 13/3 đã gây thiệt hại lớn về hoa màu của xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên.

Trận mưa đá đầu tiên trong năm 2013 ở tỉnh Hà Giang, xảy ra sáng 13/3 đã gây thiệt hại lớn về hoa màu của xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. 

Trận mưa rào, dông mạnh và kèm theo mưa đá tuy chỉ diễn ra gần 20 phút, nhưng cơn mưa bất thường đã làm hư hại một số diện tích hoa màu của bà con dân tộc thiểu số nơi đây. Trận mưa đá lẫn với mưa rào, đường kính hạt đá trung bình khoảng từ 1-2cm, có hạt lớn tới 2,5cm. Mưa đá rải một lớp dày trắng xóa mặt đất, sau khi mưa kết thúc lâu mà các hạt đá vẫn chưa tan hết. Lượng mưa đo được là gần 40mm. Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Hà Giang, sở dĩ có mưa đá là do có sự bất ổn định giữa hai đới không khí nóng ở phía Nam và lạnh ở phía Bắc đã tạo thành các xoáy thấp hút không khí từ mặt đất lên. Khi lên trên cao, luồng khí gặp không khí lạnh và ngưng tụ thành đá. Dông kèm theo sấm chớp đã cùng vô số viên đá rơi xuống đất. Vào thời điểm trên, tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) mưa to kèm theo gió lốc cũng xảy ra, làm tốc mái một số nhà của bà con dân tộc trong thôn và điểm trường học. Để giảm thiểu thiệt hại do lốc và mưa đá gây ra thường xảy ra trong tháng Ba và tháng Tư, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Hà Giang thường xuyên thông báo trên các bản tin dự báo thời tiết đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tỉnh chỉ đạo các địa phương thông báo cho các cơ quan, đơn vị và nhân dân các dân tộc trên địa bàn cần chú ý đề phòng. Theo TTXVN

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận