Thứ hai, 18/06/2018 10:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mua điện nước ngoài trong khi NM điện hoạt động cầm chừng?

17/11/2014, 19:07 (GMT+7)

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định vấn đề này không có cơ sở.

Mua điện nước ngoài trong khi NM điện hoạt động cầm chừng?
ĐBQH Đỗ Văn Đương (TP.HCM) chất vấn Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

ĐBQH Đỗ Văn Đương (TP.HCM) là người đầu tiên bấm nút chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương một câu hỏi mà theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng là không nằm trong chủ đề nhiều ĐBQH quan tâm nhưng lại là câu hỏi nóng nên đề nghị Bộ trưởng phải làm rõ.

ĐB Đương hỏi: “Có hay không việc DN điện Nhà nước như thủy điện Hòa Bình với công suất lớn nhưng mấy năm gần đây hoạt động cầm chừng? Trong khi đó, chúng ta mua điện với giá cao của tư nhân và cả của Trung Quốc? Liệu như thế có nhóm lợi ích ở đây không?”

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định vấn đề này không có cơ sở.

“Đảng và Nhà nước ta đã tập trung nhiều công trình thủy điện có quy mô lớn từ Bắc vào Nam. Một trong những mục tiêu của chúng ta là tận dụng lợi thế tiềm năng, thủy năng, vừa để phát điện, vừa để thoát lũ mùa mưa, phục vụ đời sống nhân dân. Chính vì thế không có lý do gì mà chúng ta lại không khai thác triệt để các giá trị của các công trình đó. Thủy điện Hòa Bình, Sơn La những năm qua đều phát huy hết công suất” – Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chốt.

ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa -Vũng Tàu), nêu câu hỏi vì sao trong 20 dự án nhiệt điện đầu tư thời gian qua, tỉ lệ nội địa hóa là 0% và phần lớn đều do Trung Quốc thực hiện?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thừa nhận “thực tế này là đúng”. Sở dĩ có tình trạng này là do các nhà máy nhiệt điện công suất lớn đã và đang xây dựng đều sử dụng hình thức nhà thầu EPC, nên phần lớn các tổng thầu đảm nhận.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận