Thứ bảy, 25/05/2019 07:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mùa đông không lạnh

10/06/2010, 10:55 (GMT+7)

Vâng, mùa đông Nam Phi năm nay thật ấm áp khi mà hàng triệu người đổ về đây, hàng tỷ cặp mắt dõi theo ngày hội bóng đá thế giới diễn ra trên mảnh đất này.

Hình ảnh cựu Tổng thống Nelson Mandela trên lá cờ Nam Phi

Vâng, mùa đông Nam Phi năm nay thật ấm áp khi mà hàng triệu người đổ về đây, hàng tỷ cặp mắt dõi theo ngày hội bóng đá thế giới diễn ra trên mảnh đất này.

Đến hẹn lại lên, 4 năm một lần, World Cup lại khai diễn. Nhưng có lẽ đây là kỳ World Cup đặc biệt nhất bởi lần đầu tiên được diễn ra ở châu Phi, những nhà tổ chức muốn gửi tới toàn thế giới một thông điệp lạc quan, xua tan đi hình ảnh nghèo đói, bạo lực và căn bệnh thế kỷ AIDS vốn được nhắc đến quá nhiều khi người ta nghĩ về Lục địa đen.

Nam Phi - thành trì cuối cùng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc - đã sinh ra một con người huyền thoại, Nel son Mandela. Năm 1993, ông và vị tổng thổng da trắng Frederik Willem de Klerk đã cùng nhau chấm dứt chế độ apartheid đầy đau thương và nước mắt, đưa Nam Phi trở lại với bản đồ văn minh thế giới. 17 năm qua, Nelson Mandela vừa tích cực hoạt động, vừa là biểu tượng cho nỗ lực hòa giải và đoàn kết dân tộc. Và World Cup 2010 này được xem là sự kiện góp phần thúc đẩy những mong muốn lớn của vị trưởng lão đã 91 tuổi.

World Cup năm nay sẽ không có những huyền thoại quen thuộc suốt 12 năm qua: Zidane, Ronaldo, Ronaldinho, Beckham, Raul, Michael Ballack… Cuộc chơi lớn chỉ còn chỗ cho những ngôi sao đương thời Messi, Cristiano Ronaldo, Wayne Rooney, Frank Ribery, David Villa… Từ bệ phóng đỉnh cao này, một trong số họ sẽ trở thành huyền thoại mới của làng bóng đá thế giới. Đấy chính là cái điều "nóng bỏng" của mùa đông Nam Phi.

Lịch sử World Cup cho thấy Nam Mỹ và châu Âu độc tôn trong việc nâng cao Cúp Vàng. Thực tế ấy đã trở thành chân lý qua 18 lần tổ chức. Nhưng không phải chân lý nào cũng đứng vững - và người ta mong mỏi điều đó xảy ra ở lần tổ chức năm nay. Ừ, EURO từng chứng kiến những "nhược tiểu" vượt mặt các "đại gia" để đăng quang đó thôi: năm 1992 là Đan Mạch và 2004 là Hy Lạp.

World Cup 2010, châu Á hay châu Phi sẽ "chen ngang" để ngẩng cao đầu? Đấy cũng là đề tài nóng bỏng cho hàng tỷ người dân châu lục da vàng và hàng trăm triệu người dân da đen. Ai cũng mong muốn đội tuyển quốc gia mình thành công để khắc sâu niềm tự hào dân tộc.

Lịch sử bóng đá thế giới nói chung, người dân Nam Phi nói riêng hẳn không thể quên kỳ World Cup 2010 - một kỳ World Cup đáng nhớ. Có thể đây chính là bản lề cho những nỗ lực hòa giải và đoàn kết dân tộc kéo dài hơn 17 năm qua ở quốc gia cực nam châu Phi này.

VIỆT HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận