Thứ hai, 25/06/2018 04:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mưa động vật

10/08/2010, 08:15 (GMT+7)

Trên thế giới nhiều khi xảy ra các hiện tượng mưa không có nước mà thay vào đó từ trên trời rơi xuống các động vật?

* Trên thế giới nhiều khi xảy ra các hiện tượng mưa không có nước mà thay vào đó từ trên trời rơi xuống các động vật như cá, ếch... Tôi muốn hỏi kỹ hơn về hiện tượng thời tiết này? Và vì sao lại có hiện tượng kỳ lạ này?

Phạm Anh Tú, SV Đại học Khoa học Tự Nhiên, ĐHQG Hà Nội

Hàng trăm năm nay, hiện tượng mưa ếch nhái, cá, chim... được ghi lại trong lịch sử ở khá nhiều quốc gia trên thế giới. Gần đây nhất là mưa ếch ở Serbia năm 2005, ở Luân Đôn năm 1998; mưa cá ở Ấn Độ tháng 7/2006, ở xứ Wales năm 2004... Độc nhất vô nhị là ở Honduras, mưa cá xảy ra đều đặn mỗi năm 1 lần trong hơn thế kỷ XX. Mà nó cũng chỉ xuất hiện ở 1 vùng nhất, đó là thành phố Departamento de Yoro, và thường vào khoảng tầm giữa tháng 5 và tháng 6. Người ta kể rằng trước khi cá trút xuống đất, mây đen vẫn vũ tối sầm cả bầu trời, sấm chớp nổi lên dữ dội, gió mạnh và mưa lớn suốt 2 đến 3 giờ đồng hồ.

Mưa ngớt cũng là lúc dân chúng ùa ra đường hốt cá về ăn. Cá nằm la liệt trên đường, vỉa hè, mái nhà... con nào con nấy tươi roi rói. Bất chấp quả quyết từ các nhà khoa học: hiện tượng mưa cá chẳng qua chỉ là “bài tập thể dục” của một số lực khí tượng dư thừa trong tự nhiên, hàng loạt điều lạ lùng vẫn không sao lý giải: không phải cá biển mà là cá nước ngọt, giống cá này không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào trong vùng, thường là những con cá nhỏ nhưng sống rất dai, mắt mở tròn thao láo. Tờ báo Northern Territory News đã dẫn lời Ashley Patterson, dự báo viên lâu năm của Cục Khí tượng Australia, người đã giải thích hiện tượng mưa cá ở Australia có thể bị hút lên mây bởi những cơn gió xoáy, vòi rồng, hoặc lốc xoáy, bay theo mây, và rồi lại rơi xuống, ở xa chỗ ban đầu của chúng.

“Với một luồng không khí bay lên, cá và nước bị hút lên có thể lên cao đến 60.000 hay 70.000 dặm”, Patterson nói, “Hoặc có thể là từ một cơn lốc xoáy qua một vùng có nước rộng lớn”. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, giả thuyết này dường như không giải thích được tại sao một luồng không khí lại lựa chọn vật để hút lên, ví dụ như, ếch nhái trong một đầm lầy chứ không mang theo nước, bùn, tảo, và những loài khác ở trong cùng hệ sinh thái đó? Lời giải thích trở nên kém thuyết phục hơn khi mưa cá, ếch nhái xảy ra khi không có vùng chứa nước nào gần đó, và cũng không có bão hay lốc xoáy được ghi nhận tại thời điểm đó.

* Cái gì mỏng nhất trên thế giới mà con người có thể nhìn thấy được?

Hà Thu Thuỷ, HS lớp 12, TP Ninh Bình

Đây là một câu đố chứ không phải là một câu hỏi thực sự. Dù sao cũng xin trả lời đó là màng mỏng của bong bóng xà phòng mà trẻ em thường thổi ra từ một cuống rạ hay một ống nhựa. Người ta thường nói “mảnh như sợi tóc”, “mỏng như tờ giấy thuốc lá”, thì vẫn còn là dày ghê gớm so với màng bóng xà phòng.

Màng bóng xà phòng mỏng hơn sợi tóc và tờ giấy cuộn thuốc lá tới 5.000 lần. Khi phóng đại lên 200 lần, sợi tóc người có bề dày chừng 1cm, nhưng mặt cắt của màng xà phòng vẫn chưa nhìn thấy bằng mắt thường được. Phải phóng đại thêm lên 200 lần nữa, tức là phóng đại cả thảy lên 40.000 lần thì mới nhìn thấy mạt cắt của màng xà phòng thành một đường mảnh; khi đó sợi tóc đã có bề dày trên 2 mét rồi.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận