Chủ nhật, 21/07/2019 06:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mua giống hoa lily ở đâu?

26/12/2007, 14:02 (GMT+7)

Hỏi: Đã nhiều lần tôi tìm giống và cách trồng hoa ly nhưng tìm khó quá. Ở quê tôi, loại hoa này rất đắt nhưng vẫn chưa thấy ai trồng được. Xin quí báo giới thiệu cho tôi chỗ mua được giống hoa và hướng dẫn cách trồng. (Trần Hữu Tuấn, email: tuandvt@yahoo.com.vn).

Trả lời:

Hoa lily có nguồn gốc ôn đới nên điều kiện khí hậu thời tiết, nhất là thời vụ trồng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, ra nụ, nở hoa và cuối cùng là hiệu quả kinh tế. Vì bạn không nói rõ quê bạn ở vùng nào để có thể tư vấn một cách cụ thể, do đó chúng tôi lưu ý bạn một số điểm sau đây khi trồng loại hoa cao cấp này:

 

- Yêu cầu sinh thái: Nói chung hoa lily chịu rét khá, chịu nóng kém do đó với các tỉnh miền núi phía Bắc như Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Sapa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Đà Lạt (Lâm Đồng)... có khí hậu mát mẻ nên có thể trồng nhiều vụ trong năm. Với các tỉnh đồng bằng, đặc biệt là vùng ĐBSH chỉ nên trồng hoa lily vụ đông mới cho hiệu quả cao (từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau), còn các vụ khác do nhiệt độ cao nên cây khó phân hóa mầm hoa, ít nụ, ít hoa, hoa nhỏ và khó nở, không đẹp. Lily có thể trồng được trên nhiều loại đất, nhưng đất nhiều mùn, thịt nhẹ là tốt nhất. Rễ hoa lily ăn nông nên cần chọn đất dễ thoát nước, độ pH thích hợp từ 6-7 (trừ các giống nhóm Phương Đông thích đất chua hơn, pH từ 5,5-6,5).

- Về giống: Theo TS. Đặng Văn Đông, Trưởng bộ môn Hoa cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả) thì hiện có rất nhiều giống lily được ưa chuộng phân thành 4 nhóm chính: lai Á châu, nhóm lai Phương Đông, nhóm lily thơm và nhóm các loại hình khác. Các giống lily đang được ưa thích ở Việt Nam gồm có: TIBER cho hoa màu nâu hồng, có 3-5 hoa/cành, hoa to, cây cao vừa phải (80-90cm); SIBERIA cho hoa màu trắng, có 4-5 hoa/cành, hoa to, thấp cây (60-70cm); ACAPULCO cho hoa màu hồng sẫm, có 3-5 hoa/cành, hoa vừa, cây cao 90-120cm); SORBONNE cho hoa màu hồng nhạt, có 6-7 hoa/cành, hoa nhỏ, cây cao 90-120cm và một số giống màu vàng, sọc hồng, lily thơm v.v... Nếu bạn ở miền Bắc, có thể liên hệ với các đơn vị sau đây để mua giống và tư vấn thêm về kỹ thuật trồng, chăm sóc: Viện Di truyền Nông nghiệp (đường Phạm Văn Đồng-Từ Liêm-Hà Nội, ĐT: 04.7544712), Viện Nghiên cứu Rau quả (thị trấn Trâu Quỳ-Gia Lâm-Hà Nội, ĐT: 04. 8765625); Viện Sinh học nông nghiệp- ĐH Nông nghiệp 1-Hà Nội, thị trấn Trâu Quỳ-Gia Lâm-Hà Nội, ĐT:04.8767589).

Trao đổi với chúng tôi, TS. Đặng Văn Đông cho biết: Trong những năm gần đây bộ môn Hoa cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả) đã xây dựng thành công nhiều mô hình trồng hoa lily chất lượng cao và chuyển giao công nghệ cho nhiều đơn vị, hộ gia đình sản xuất đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao, nhiều mô hình đã đạt mức doanh thu 250-300 triệu đồng/ha/năm. Hiện tại, bộ môn đang có củ giống lily nhập nội từ Đài Loan cung cấp cho nông dân với giá từ 6.000 đến 11.000 đồng/củ tùy theo kích cỡ, thời vụ. Nếu bạn là người miền Nam, để có giống trồng, hãy liên hệ với Phân viện Công nghệ sinh học Đà Lạt (116 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.7-Đà Lạt-Lâm Đồng, ĐT: 063.822078). TS. Dương Tấn Nhựt, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu hoa lily cho biết: Phân viện Công nghệ sinh học Đà Lạt và ĐH Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thiện qui trình nhân giống cây hoa lily bằng kỹ thuật nuôi cấy bioreactor cho phép sản xuất cây giống hoa lily với khối lượng lớn trong thời gian ngắn, giá thành hạ, chất lượng đảm bảo để cung cấp cho người trồng.

 

- Lựa chọn và xây dựng nhà trồng lily: Để tránh rủi ro và đảm bảo thành công khi trồng hoa lily thương phẩm nhất thiết phải xây dựng nhà có mái che. Tùy theo điều kiện đầu tư, thời vụ, vị trí địa lý và qui mô sản xuất mà người trồng quyết định chọn lựa: nhà kính hiện đại, nhà lưới hoặc nhà che đơn giản, hệ thống kho lạnh và các thiết bị bảo vệ, bảo quản và đóng gói hoa khác... Phần lớn các hộ nông dân mới trồng hoa hiện chọn kiểu nhà che đơn giản. Đây là kiểu nhà tạm, chi phí thấp do sử dụng các loại vật liệu rẻ tiền, sẵn có ở địa phương (tre, nứa, lưới sắt, màng cản quang và nilon chống mưa) dùng cho sản xuất 1 vụ. Mái che có thể hình vòm khum hoặc hình chữ nhật, có khẩu độ cao ở đỉnh là 2,5m, chiều rộng mỗi nhà 5-6m, chiều dài tùy thuộc vị trí lô đất, từ 40-60m.

NGUYÊN KHÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận