Thứ ba, 17/07/2018 03:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mưa kéo dài, cà phê hư hại

08/11/2010, 10:08 (GMT+7)

Trong hơn 10 ngày qua, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên mưa lớn kéo dài đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thu hoạch cà phê của bà con nông dân.

Anh Nguyễn Văn Tám ở thị trấn Ea pốk (CưM'gar, Đăk Lăk) cho biết, hiện đang vào mùa thu hoạch cà phê chính vụ nhưng mưa kéo dài thế này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thu hoạch cà phê. Đa số bà con ở đây phải tạm dừng công tác thu hoạch cà phê lại vì có thu hoạch cũng không thể phơi sấy gì được, trong khi đó một lượng cà phê không nhỏ đã được thu hoạch nhưng gặp mưa nên chắc chắn sẽ giảm phẩm chất.

Theo bà con nông dân ở huyện CưM'gar cho biết, theo tập quán thì sau khi thu hoạch cà phê về, thấy trời nắng thì bà con dùng máy để xát dập cà phê (theo các nhà khoa học gọi là chế biến nửa ướt) để phơi cho nhanh khô, thế nhưng, phương pháp này chỉ có lợi thế khi trời nắng; còn nếu gặp mưa kéo dài thì coi như toàn bộ số cà phê chế biến theo kiểu này sẽ mất trắng.

Anh Trần Hùng ở thị trấn Quảng Phú (huyện CưMgar) cho biết "Nếu trời mưa kéo dài thêm vài ngày nữa thì số cà phê thu hoạch về được xát dập trước đó coi như mất cả, may ra còn cứu được số cà phê chưa xát dập".

HỒNG HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận