Thứ năm, 21/06/2018 11:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mưa kéo dài, giống hỏng

11/12/2014, 09:41 (GMT+7)

Sau bão số 4, trên địa bàn Bình Định tiếp tục có mưa kéo dài khiến nhiều cánh đồng chân ruộng 3 vụ/năm đã sạ giống vụ ĐX 2014-2015 đang ngập nước, bị hư giống.

Mưa kéo dài, giống hỏng
Ông Đinh Văn Chung bên đống lúa giống đã ngâm ủ được phơi trên nền nhà

Số lượng lớn giống khác bà con ngâm ủ đã nhiều ngày nay để gieo sạ chân ruộng 2 vụ lúa/năm nhưng do mưa không gieo sạ được cũng đang có nguy cơ bị hư hỏng.

Vụ ĐX 2014-2015, Bình Định sẽ gieo sạ 47.156 ha lúa. Trên chân ruộng 3 vụ lúa/năm, bà con đã bắt đầu triển khai gieo sạ giống từ ngày 25/11 - 5/12; chân ruộng 2 vụ lúa/năm bắt đầu gieo sạ từ ngày 1 - 20/12.

Nhờ chỉ đạo quyết liệt nên đến đầu tháng 12, nông dân Bình Định đã xuống giống được 16.000 ha lúa trên chân đất 3 vụ lúa/năm. Do mưa kéo dài suốt từ khi xảy ra cơn bão số 4 đến nay, hiện có nhiều cánh đồng bị ngâm nước, giống vừa gieo sạ bị hỏng.

Theo ông Nguyễn Bá Hồng, Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN-PTNT), cả tỉnh có khoảng 3.200 ha lúa vừa gieo sạ bị ngâm trong nước; trong đó 1.868 ha phải gieo sạ lại.

Ông Phan Sỹ Hùng, Phó phòng NN-PTNT huyện Phù Cát cho biết: “Do mưa lớn nhiều ngày nên nước ở các sông dâng cao, đổ dồn về hạ lưu, làm ngập những cánh đồng mới gieo sạ của các xã ven biển khiến giống lúa bị hư hỏng khá nhiều. Bà con đang gặp khó khăn về giống để gieo sạ lại”.

Nông dân ở những vùng chưa bị ngập nước cũng vất vả không kém, do giống lúa được ngâm đã nhiều ngày nhưng do mưa kéo dài, ruộng phả trắng nước nên không thể tiến hành gieo sạ.  Giống lúa đã ra mộng dài ngoằng, nếu một thời gian ngắn nữa mà vẫn còn mưa thì sẽ bị hỏng. 

Ông Đinh Văn Chung ở khu vực Kim Châu, phường Bình Định (TX An Nhơn) chỉ những đống lúa giống đang được banh ra phơi đầy trên nền nhà, than thở: “Tui làm 2 mẫu ruộng. Số giống đã ngâm ủ là hơn 160 kg. Bình thường, giống được ngâm 1 ngày 1 đêm, sau đó ủ 3 ngày 3 đêm nữa là gieo sạ.

“Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và đề phòng xảy ra mưa lũ lớn, gây thiệt hại về SX, Sở NN-PTNT đã có văn bản yêu cầu các địa phương chỉ đạo nông dân ngừng ngâm ủ giống đến ngày 12/12, sau đó tiếp tục triển khai vụ ĐX”, ông Phan Trọng Hổ cho biết.

Đến bây giờ, thời gian ủ đã 6 ngày 6 đêm rồi, mộng ra dài thượt mà vẫn chưa gieo sạ được. Nếu vài ba hôm nữa mà vẫn chưa gieo sạ là toàn bộ số giống này chỉ có cho gà ăn. Giống mua 13.000 đ/kg, vị chi gần 2 triệu đồng đang đứng trước nguy cơ vào bụng lũ gà”.

Trước tình hình trên, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã chỉ đạo ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương chủ động triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để vụ mùa quan trọng nhất trong năm không bị “thất bát”.

Ông Phan Trọng Hổ, GĐ Sở NN-PTNT cho biết, sở đã phối hợp với chính quyền các địa phương tiến hành kiểm tra tình hình thiệt hại, đồng thời xây dựng và thực hiện phương án khắc phục.

Trước mắt là xuất kho 61 tấn lúa giống trong nguồn dự phòng thiên tai để phân bổ cho các địa phương hỗ trợ nông dân thiệt hại. Trong đó, huyện Hoài Nhơn được phân bổ 20 tấn, Phù Cát 30 tấn, TP Quy Nhơn 6 tấn và huyện Phù Mỹ 5 tấn. Số lúa giống hỗ trợ, nông dân có thể gieo sạ lại trên diện tích 500 ha.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận