Thứ hai, 20/08/2018 03:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mùa kiệu Tết Bình Định: Giá tốt, dân vui

14/01/2011, 09:56 (GMT+7)

Vụ kiệu năm nay do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết, giá kiệu giống đầu vụ tăng cao nên diện tích trồng kiệu có thấp hơn mọi năm, nhưng bù lại năng suất, giá kiệu lại tăng khá cao.

Vào những ngày này, trên khắp các nẻo đường của các xã Mỹ Trinh, Mỹ Hòa, Mỹ Quang và trên quốc lộ 1A thuộc địa bàn huyện Phù Mỹ (Bình Định), đi đến đâu chúng tôi cũng bắt gặp cảnh người dân hối hả thu hoạch, vận chuyển kiệu đến các chợ. Ở các xã nói trên, hàng chục thương lái đặt điểm thu mua, tập kết kiệu để đưa đi tiêu thụ nơi khác với khối lượng lớn…

Các khu vực Gò Cao, ngã tư Hội Phú (xã Mỹ Hòa) đến ngã ba dốc Mã Đá, dọc quốc lộ 1A thôn Diêm Tiêu (thị trấn Phù Mỹ), thôn Trà Lương (xã Mỹ Trinh)… không chỉ từ sáng đến tối mà gần như thâu đêm suốt sáng, người mua, kẻ bán, người tham gia vận chuyển, bốc xếp kiệu lên xe tải… đều làm việc hết công suất để kịp đưa hàng đi tiêu thụ. Những giỏ kiệu cứ nối đuôi nhau nườm nượp từ các cánh đồng về các vựa rồi lên xe toả đi các nơi. Dường như trên vùng đất này nơi nào cũng thoảng mùi hương kiệu cay nồng, đâu đâu cũng thấy kiệu chất đầy, lá kiệu xanh ngắt, củ kiệu trắng muốt cùng khuôn mặt tươi rói, phấn khởi của những người trồng kiệu.

Vụ kiệu năm nay do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết, giá kiệu giống đầu vụ tăng cao nên diện tích trồng kiệu có thấp hơn mọi năm, nhưng bù lại năng suất, giá kiệu lại tăng khá cao. Theo thống kê, toàn huyện trồng hơn 430 ha kiệu, giảm hàng trăm ha với vụ kiệu năm ngoái. Anh Dương Minh Định, ở thôn Trực Đạo, xã Mỹ Trinh, cho biết: “Chưa có năm nào năng suất kiệu đạt cao như năm nay, bình quân thu 1,2 tấn kiệu lá/sào. Giá kiệu năm nay cũng tăng khá cao, kiệu lá, nhổ rửa, bó, xe cân tại chỗ, giá 5.000 đồng/kg, kiệu củ giá từ 13.000 đồng – 15.000 đồng/kg. Trừ chi phí, vụ này từ 3 sào kiệu tôi kiếm được 18 triệu đồng, tăng gấp 2 lần so với năm ngoái”.

Năm nay, toàn xã Mỹ Trinh trồng 100 ha kiệu, giảm ít nhất 20 ha so với năm trước, do giá kiệu giống quá cao, 30-40 ngàn đồng/kg, thậm chí có lúc lên 50 ngàn đồng/kg, nhiều hộ phải thu hẹp diện tích. Tuy nhiên, nhờ được mùa, bình quân năng suất tăng gần 0,5 tấn/sào nên người trồng kiệu ở Mỹ Trinh trúng đậm. Bà Trần Thị Mai ở thôn Trung Hậu, xã Mỹ Trinh, đang cùng gia đình thu hoạch hơn 3 sào kiệu, cho biết thêm: “Với 3 sào kiệu, tôi thu hoạch được 3 tấn, bán với giá 5.000 đồng/kg, thu nhập được hơn 15 triệu đồng. Với giá kiệu cao như năm nay thì trồng kiệu có lãi gấp 5 - 7 lần so với trồng lúa, hơn nữa có được đồng tiền vào thời điểm tháng Chạp thì càng giá trị”.

Ông Nguyễn Văn Đông, một thương lái thu gom kiệu ở thôn Diêm Tiêu, thị trấn Phù Mỹ, cho biết: “Năm nay giá kiệu ở các tỉnh phía Nam tăng khá cao so với mọi năm; hàng đưa đi bao nhiêu cũng được tiêu thụ hết. Từ cuối tháng 11 đến nay, mỗi ngày tôi vận chuyển hơn 20 tấn kiệu vào bán ở Cần Thơ. Mặt hàng kiệu “ăn” mạnh với giá trên 7.000 đồng/kg kiệu nước (luôn cả lá), 18.000 đồng/kg kiệu hột (kiệu đã cắt lá). Chúng tôi tranh thủ thu mua cả ngày lẫn đêm để kịp đưa hàng đi tiêu thụ. Hiện nay, trên địa bàn Phù Mỹ có vài chục điểm thu mua kiệu để đưa đi tiêu thụ tại miền Nam, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc với số lượng lớn”.

Người trồng kiệu ở Phù Mỹ năm nay ăn tết vui vẻ hơn mọi năm, bởi cây kiệu năm nay được giá khá cao.

NGUYỄN HÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận