Thứ hai, 25/06/2018 03:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mua lá mãng cầu để làm gì?

14/05/2015, 06:15 (GMT+7)

Sau thời gian tạm lắng, ngừng mua lá mãng cầu của nông dân miền Tây, mấy ngày nay tình trạng này lại xuất hiện trở lại./ Thương lái mua nông sản 'không giống ai'

Mua lá mãng cầu để làm gì?
Thương lái mượn sân phơi lá mãng cầu trước khi đem đi tiêu thụ

Lần này họ xin vào vườn tự bẻ, thay vì trước đây người dân phải tự bẻ lá. Giá lá mãng cầu tươi từ 5.000 – 10.000đ/kg, nay tăng lên 15.000 – 20.000đ/kg.

Ông Huỳnh Văn Út, ở ấp Láng Sen, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) trồng 5 công mãng cầu cũng từng bán lá cho thương lái cho biết: Do trước đây chưa hiểu biết việc bán lá mãng cầu cho thương lái lạ sẽ làm ảnh hưởng rất lớn sự phát triển của cây và giảm năng suất trái nên tôi bẻ lá bán được 3 lần khoảng 5 triệu đồng.

Sau đó thấy cây còi cọc nên tôi ngưng bán, họ vào năn nỉ nhưng tôi quyết không bán. Theo ông Út, lần này thương lái mua lá mãng cầu có phần khác lạ hơn các lần trước. Họ mua giá cao hơn và đặt thẳng vấn đề để họ tự bẻ. Mấy lần trước đa phần nhà vườn phải tự bẻ.

Được biết, có một số hộ trong xã cho họ vào vườn bẻ và chọn những lá thật đẹp (thường lá thứ 3-4 từ đọt trở xuống), lá không quá già cũng không quá non, không bị sâu ăn. Nếu lá chỉ có một vết chấm nhỏ do sâu ăn là họ chừa lại không bẻ.

“Lúc trước họ đến mua rất dễ, cứ lá già lá non họ mua hết sạch, còn mượn sân phơi tại chỗ. Lần này họ kén chọn từng lá một cho vào bao mang chở đi tiêu thụ trong ngày. Cách chọn lá tốt để mua như vậy sẽ làm cho cây dễ bị mất sức, vì lá không đủ để quang hợp nuôi cây”, ông Út nói.

Tuy giá mãng cầu được thương lái thu mua giá cao nhưng đa phần nông dân miền Tây quyết không bán

Còn anh Lê Văn Năng, ở ấp Xẻo Vong A, cùng xã cho biết: Những vụ trước sau khi ăn trái xong tôi bẻ lá bán cho thương lái. Sau 2 vụ bán lá như thế, cây cho năng suất giảm đáng kể dù bón phân và thuốc phun thuốc. Chính vì vậy, vụ này tôi quyết không bán lá mãng cầu nữa. Thấy cây còn lá mỗi ngày có 3-5 thương lái điện thoại và thậm chí vào tận nhà năn nỉ mua lá mãng cầu.

Nhiều nông dân bán lá mãng cầu cho rằng, đa phần thương lái đến đây mua là dân ngoài tỉnh, chủ yếu từ TP.HCM hoặc ở Đồng Nai xuống.

Thấy chuyện mua lá mãng cầu với số lượng lớn, nông dân thắc mắc hỏi thương lái mua về để làm gì? Thương lái nói “chúng tôi mua dùm cho người ta, chỉ biết là gom lá mãng cầu đủ số lượng mang về TP.HCM giao lại cho chủ vựa để lấy tiền công, còn việc lá này làm gì thì chúng tôi không rõ”.

Việc bán lá mãng cầu sẽ mang lại cái lợi trước mắt cho nông dân, nhưng ảnh hưởng rất lớn về năng suất và độ tăng trưởng của cây

Ông Nguyễn Văn Tám, Tổ trưởng Tổ hợp tác thu mua trái cây ở xã Hiệp Lợi, thổ lộ: "Thú thiệt với mấy anh, tôi làm nghề thu mua trái cây hơn 15 năm nay, nhưng thời gian gần đây thương lái đến chỗ chúng tôi xin liên kết nhờ đứng ra làm đầu mối thu mua lá mãng cầu tại địa phương.

Tôi đồng ý đứng ra thu mua lá mãng cầu được vài tháng, nhưng ngưng hợp tác rồi, bởi lý do họ thanh toán tiền chậm mà không nắm rõ được nguồn gốc xuất xứ của lá mua về để làm gì...".

Ông Hồ Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) cho biết: Hiện toàn xã có 33 ha trồng mãng cầu xiêm đang cho trái. Thời gian qua trên địa bàn xã xuất hiện hơn chục thương lái lạ mặt ở tỉnh khác đến hỏi mua lá mãng cầu của người dân.

Lá mãng cầu phơi khô cho vào bao

Ban đầu người dân thấy cái lợi trước mắt đã đồng ý bán cho họ với số lượng hàng trăm tấn nhưng thời gian sau được tuyên truyền của ngành nông nghiệp và địa phương vận động việc bán lá có hại chứ không có lợi nên mấy ngày nay cho dù thương lái xuất hiện trở lại xin mua lá người dân đã từ chối.

Tuy giá đưa ra có cao hơn trước rất nhiều. “Chúng tôi cũng cho lực lượng chức năng theo dõi hoạt động của thương lái lạ mặt đến địa bàn thu mua lá mãng cầu nhằm mục đích gì? Mang đi tiêu thụ ở đâu? Đến nay chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời cụ thể”, ông Việt nói.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận