Thứ hai, 18/06/2018 05:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mưa lớn, thiệt hại nặng nề

08/07/2013, 10:09 (GMT+7)

Đã có 1 người chết, nhiều tuyến đường, nhà cửa hư hỏng nặng, hàng chục tấn gạo bị dính nước ẩm mốc…,

Đã có 1 người chết, nhiều tuyến đường, nhà cửa hư hỏng nặng, hàng chục tấn gạo bị dính nước ẩm mốc…, đó là những thiệt hại sơ bộ ghi nhận được trên địa bàn huyện Long Thành (Đồng Nai) sau trận mưa lớn cuối tuần qua.

Đến địa bàn huyện Long Thành, chúng tôi chứng kiến 2 đoạn đường về xã Bình Sơn và Lộc An còn ngổn ngang đất đá. Đây là 2 xã chịu thiệt hại nặng nhất đợt mưa lũ, trong đó Bình Sơn có 1 người chết là ông Trương Văn Lợi, ngụ tại ấp 5 vì bị trượt chân.

Theo miêu tả một số người dân, ông Lợi đang lưu thông trên tuyến đường 769, khu vực cầu Bình Sơn thì bị ngã xe và tuột dép. Do chạy theo lượm dép, ông bị trượt chân ngã xuống mương thoát nước, nhiều người cố gắng chạy theo cứu nhưng không được.

Còn tại xã Lộc An, người dân cho hay, chiều đó, khoảng 17h, trời mưa lớn, dần dần nước dâng lên, ban đầu là tới đầu gối rồi ngày càng cao. Nước đổ về, nhiều người trèo lên nóc tủ, nóc nhà, có vài thanh niên cố gắng níu giữ những đồ vật bị trôi tuột ra ngoài. Nhà nào nhà nấy, có gia đình đã gia cố cẩn thận, đều bị ngập quá nửa.

Chị Vũ Thị Phương, chủ một vựa gạo tại ấp Hàng Gòn, xã Lộc An cho biết: “Chừng 18h, nước bắt đầu tràn vào sân. Lúc đầu, tôi không nghĩ là nó lên cao, nhưng mới chỉ quay vào nhà độ gần 5 phút thì nước đã tràn sâu vào trong, ngập hết chân bàn. Suốt đêm đó, cả nhà 6 người không ăn uống gì, ngồi tát nước tới hơn 1h mới cứu được gạo trong kho”.

Địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nhất là hai ấp Bình Lâm và Hàng Gòn (thuộc xã Lộc An). Vựa gạo lớn tại ấp Hàng Gòn bị ngập 5 tấn gạo và 2 tấn thóc. Cơ sở giấy của bà Nguyễn Thị Hồng thiệt hại gần 8 tấn vì bị nước tràn vào.

Nặng nề nhất là nhà hàng Phương Xa tại ấp Hàng Gòn, hàng loạt máy móc điện tử bị hư hỏng, mất mát, thiệt hại 200 triệu đồng. Ngoài ra, rất nhiều nhà cửa bị hỏng hóc, nhiều cây trồng bị ngập lụt, gãy đổ, gia cầm bị cuốn trôi. Anh Nguyễn Văn Hóa, khu vực ấp Hàng Gòn nói: “Tôi sống từ bé đến giờ chưa thấy năm nào mưa lớn, nước dâng cao như năm nay. Nhà tôi đã đắp cao gần ngang với mặt đường mà vẫn bị ngập”.

Anh đưa tôi đi xem vòng quanh kho gạo của mình, trận lụt này, gia đình anh mất gần 7 tấn gạo. Toàn bộ số gạo đang được đưa về kho phía trên huyện để sấy, nhưng không còn sử dụng bán cho người được nữa mà trở thành thức ăn gia súc.

 Cũng cách đó không xa là cửa hàng cơm niêu Tuấn nằm ngay ngã tư đường 51B, nước ngập đã “cuỗm” đi nguyên cái sân trước nhà hàng, tạo thành một cái ao nước lớn. Vì nhà hàng này là nơi trũng nhất của toàn xã, nên nước xoáy vào đây rất mạnh khiến đồ điện, bếp núc hỏng hết cả. Chủ nhà hàng cho biết, gần 20 nhân viên chỉ còn biết đứng nhìn đợi nước rút chứ không biết làm gì.

Hiện xã Lộc An có tới 300 căn hộ bị ảnh hưởng, nhiều tuyến đường bị ngập gây hư hại nặng.

Người dân cho biết, dù nước tạm thời đã rút, nhưng với tình trạng sửa chữa tuyến đường 51B ngang qua địa bàn thi công ì ạch, gây nghẹt cống thoát nước trầm trọng, thì những trận mưa lớn sắp tới tình trạng tương tự sẽ lại tái diễn.

NGÔ TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận