Thứ hai, 18/06/2018 05:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mưa lũ nuốt dần xóm Cạn

11/09/2014, 09:14 (GMT+7)

Xóm Cạn, xã Ký Phú (Đại Từ -Thái Nguyên), có 220 hộ dân, với 790 nhân khẩu sống thành hai phân khu dọc theo dòng suối Cái, nên thường xuyên bị chia cắt, cô lập mỗi khi mùa mưa lũ đến.

Mưa lũ nuốt dần xóm Cạn
Do con đường bị nước lũ cuốn trôi nên nhiều người dân xóm Cạn phải lội qua suối để đi làm

Dù cái tên của xóm khiến người ta liên tưởng đến sự khô hạn, song hơn thập kỷ qua, người dân xóm Cạn, xã Ký Phú (Đại Từ -Thái Nguyên) luôn sống trong cảnh thấp thỏm lo âu, bởi mỗi mùa lũ đi qua, nhiều đất đai, ruộng vườn lại bị cuốn trôi theo dòng nước...

Dẫn chúng tôi ra cánh đồng màu mỡ hai vụ lúa của xóm vừa bị dòng nước lũ cuốn trôi đầu tháng 9, ông Trần Hòa Hảo - Bí thư Chi bộ xóm Cạn vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự hung dữ của cơn lũ. Là xóm có 100% số hộ sống bằng nghề nông, giờ không biết sống thế nào khi lúa màu của họ sắp thu hoạch đã bị “thủy thần” cướp sạch.

Quả thực, dấu tích của những trận lũ để lại dường như vẫn còn trên những đồng lúa chuẩn bị trỗ. Những ruộng lạc đang vào củ cũng phải thu hoạch vội vàng nhằm vớt vát được tí nào hay tí đó. Con đường nối liền hai khu dân cư của xóm Cạn cũng đã bị cuốn bay, trở thành bờ vực sâu tới 3 - 4 m, muốn qua bên kia xóm phải lội suối.

Ông Hảo cho biết, trận lũ vừa qua đã khoét sâu vào cánh đồng thêm cả chục mét. Vài năm trở lại đây, dòng nước lũ từ con suối Cái đã cướp mất cả trăm mét đất của dân xóm Cạn. Hiện có khoảng 10 hộ dân đang sống trong tình trạng vô cùng nguy hiểm, bởi nhà cửa, hoa màu của họ chỉ còn cách mép suối vài ba mét.

Anh Trần Văn Sơn, ở khu vực bến Kẻn, trọng điểm bị sạt lở, khi gặp chúng tôi than thở, trước đây nhà anh có gần 3 sào lúa nhưng qua trận lụt vừa rồi giờ chỉ còn lại khoảng 4 thước nằm sát dòng suối nên chắc sau mùa mưa lũ này sẽ mất sạch. Anh Sơn như đang ngồi trên đống lửa, bởi tới đây không biết sẽ sinh sống bằng gì.

Được biết, xóm Cạn có 220 hộ dân, với 790 nhân khẩu sống thành hai phân khu dọc theo dòng suối Cái, nên thường xuyên bị chia cắt, cô lập mỗi khi mùa mưa lũ đến.

 Điều khiến dân xóm Cạn lo lắng là mỗi ngày có hàng trăm lượt người, đặc biệt là học sinh phải qua suối để đi học. Chuyện các cháu bị ngã ướt sạch mỗi khi qua suối xảy ra như cơm bữa. Chưa kể, hơn 200 hộ dân muốn mua bán, làm việc, đi lại đều phải lội qua con suối hung dữ.

Chính vì vậy, nhiều năm qua người dân xóm Cạn có một mơ ước cháy bỏng là mong có một cây cầu bắc qua suối, kèm theo hệ thống bờ kè để người dân yên tâm qua lại cũng như sản xuất. Tuy nhiên, rất nhiều đơn thư kiến nghị được gửi lên cấp trên nhưng đến nay vẫn bặt vô ấm tín.

Bí thư Chi bộ xóm Cạn Trần Hòa Hảo lo lắng, nếu không nhanh chóng xây dựng bờ kè nắn dòng thì chỉ vài trận lũ nữa thôi là nhà cửa, ruộng vườn của người dân sống dọc hai bên suối sẽ biến mất vĩnh viễn theo dòng nước. Chưa kể nguy hiểm luôn đe dọa các cháu học sinh qua suối mỗi khi mùa mưa lũ đến.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận