Thứ bảy, 25/01/2020 02:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mưa lụt nhấn chìm Nepal, Bangladesh, Ấn Độ

16/07/2019, 09:59 (GMT+7)

Những cơn mưa nặng trĩu hạt đang để lại hậu quả vô cùng lớn ở phía đông bắc Ấn Độ, nơi giáp Bangladesh và Nepal.

Đồng ruộng, nhà cửa ngập chìm chưa tính hết được, nhưng thiệt hại về người là quá lớn ở các vùng chủ yếu là đồng bằng.

Mưa lớn gây ngập lụt và lở đất đang diễn ra ác liệt tại Nepal. Ảnh: Sanjog Manandhar.

Tại Nepal, thống kê từ các cơ quan cảnh sát thì số nạn nhân đã lên đến ít nhất 67 người, chưa tính 30 người đang thuộc diện mất tích. Các khu trại tỵ nạn lụp xụp Bangladesh lập tạm cho cộng đồng người Rohingya từ Myanmar chạy sang không chống chịu được dòng nước xiết bị đổ nghiêng ngả và bị cuốn trôi. 

Mưa và lũ lụt đã ảnh hưởng đến hàng triệu người và theo cơ quan khí tượng thì trong tuần này mưa chưa thể dứt, dù lượng mưa đo được trong tuần qua lên đến 580,5mm.

Với lượng mưa như trút, bờ sông Brahmaputra nối ba quốc gia Ấn Độ, Bangladesh và Trung Quốc đã vỡ bờ tứ tung, nuốt chửng hơn 1.800 ngôi làng chỉ ở bang Assam phía đông bắc Ấn Độ, hãng tin Reuters cho biết hôm thứ Hai 15/7. “Tình hình lũ lụt cực kỳ nguy hiểm”, Bộ trưởng Nguồn nước bang Assam Keshab Mahanta cho biết. Ít nhất 1,5 triệu người đã mất nhà cửa.

Thời điểm này mới là tháng thứ hai của mùa mưa hàng năm ở khu vực Nam Á và sẽ còn kéo dài đến tháng 9. Năm ngoái, riêng ở Ấn Độ mưa lũ đã làm hơn 1.200 người thiệt mạng và bang Kerala của nước này hứng chịu trận lụt khủng khiếp nhất trong vòng 1 thế kỷ.

MINH TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận