Thứ hai, 16/07/2018 08:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mua muối dự trữ không phải tối ưu!

10/12/2010, 09:00 (GMT+7)

Nhiều DN cho rằng về lâu dài chính sách thu mua tạm trữ muối không phải là một giải pháp tối ưu.

Đã tiêu thụ được 10.000 tấn/40.000 tấn muối còn tồn đọng trong diêm dân, hôm qua (9/12) hai Sở NN-PTNT và Công thương TP.HCM tổ chức hội nghị khách hàng bàn về chính sách tiêu thụ muối trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nhiều DN cho rằng về lâu dài chính sách thu mua tạm trữ muối không phải là một giải pháp tối ưu. Bà Lê Hồng Hoanh, PGĐ Sở NN-PTNT TP.HCM cho biết, năm 2010 toàn huyện Cần Giờ có 1.670 ha SX muối với sản lượng gần 104.000 tấn, nếu so với năm 2009 là tăng 39%, và giải quyết cho 3.600 lao động với mức thu nhập 2 triệu đồng/tháng/người. Hiện nay, không chỉ Cần Giờ có năng suất muối tăng mà tại các tỉnh thành khác trên cả nước sản lượng muối SX trong năm nay đều tăng. Tuy nhiên, do công nghệ SX của các nước tiên tiến hơn ta nên giá muối NK lại rẻ hơn giá bán muối trong nước, do vậy đã có nhiều DN nhập muối thay vì mua của diêm dân trong nước.

Còn theo ông Phan Thành Thuộc, Chủ nhiệm HTX muối Tiến Thành, từ năm 2009, diêm dân Cần Giờ đã chuyển một diện tích SX muối trên nền đất sang trải bạt, vừa tốn ít lao động nhưng năng suất lại tăng lên 40%. Đây cũng là nguyên nhân khiến sản lượng muối của Cần Giờ năm nay tăng đột biến. Nhưng do cung vượt quá cầu nên trong năm 2010, giá muối trong nước có lúc xuống rất thấp, chỉ khoảng 500 đồng/kg, giảm hơn 700 đồng/kg so với thời điểm giá muối ở mức cao điểm tháng 5/2009.

Vì vậy, ngày 20/7/2010 UBND TP.HCM đã có công văn yêu cầu Sở NN-PTNT, Sở Công thương cùng Saigon Co.op kết hợp tổ chức thu mua hết số muối đang tồn đọng, trong đó có 40.000 tấn muối đen chất lượng kém, nên việc vận động các DN mua “muối đen” chẳng khác nào đi làm khó doanh nghiệp. “Chúng tôi là DNSX thực phẩm, tuy sử dụng không nhiều muối trong các dây chuyền sản xuất nhưng lại rất cần muối có chất lượng đồng đều và nguồn cung ổn định. Vì thế không thể vận động mua muối cho diêm dân, trong khi DN mua về thì không thể đưa vào SX được!” - một GĐ DN cho hay.

Theo ông Nguyễn Thiên Ngân, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hương, công ty này chọn sản phẩm muối khô NK từ Trung Quốc vì 2 lý do, đó là chất lượng ổn định và NK với giá chấp nhận được, 400 đồng/kg. Ông này cho biết, các DN có thể mua muối chất lượng cao của HTX Tiến Thành với điều kiện HTX này phải đạt đủ 2 tiêu chí nói trên.

Ông Ngân đề xuất, thời gian tới HTX Tiến Thành cần phải nâng cao dây chuyền chế biến và SX muối đạt tiêu chuẩn quốc tế vì VN đã là một nước gia nhập WTO, theo lộ trình thuế NK sẽ giảm, trong đó có thuế nhập muối. Vì vậy, muối SX trong nước khó tồn tại lâu dài nếu như chúng ta cứ hài lòng với công nghệ SX và chế biến muối như hiện nay mà phải thay đổi qui trình chế biến công nghệ.

Còn đại diện Công ty Masan Food lại băn khoăn, liệu HTX Tiến Thành có đủ cung cấp một số lượng muối đảm bảo chất lượng lớn với thời gian kéo dài hay không. Do đó, nếu không đảm bảo nguồn cung đủ lớn thì ngay cả Cty Masan Food cũng không thể ký hợp đồng thu mua muối của Cần Giờ nói chung và HTX Tiến Thành nói riêng được.

Về vấn đề này, ông Thuộc thừa nhận năng lực SX và cung ứng một lượng muối chất lượng cao cho các DNSX thực phẩm và chế biến thủy sản thời gian qua của HTX Tiến Thành còn yếu. Lý do chính là do Tiến Thành mới thành lập được 2 năm nay, từ năm 2010 mới bắt đầu SX muối chất lượng cao để có thể cạnh tranh về chất lượng, giá cả với muối NK từ Trung Quốc. Nếu các DN chấp nhận ký hợp đồng thu mua muối chất lượng cao thì HTX này sẵn sàng đầu tư tiền bạc và công nghệ chế biến muối sạch, chất lượng cao.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận