Thứ hai, 24/09/2018 04:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mưa nhấn chìm vườn lan bạc tỉ

10/10/2012, 09:35 (GMT+7)

Theo nhiều người dân địa phương, chưa bao giờ trên địa bàn lại xảy ra tình trạng nước mưa và triều cường ngập nặng như hiện nay.

Suốt tuần qua, những cơn mưa lớn kéo dài cộng thêm nước triều cường dâng cao đã nhấn chìm nhiều vườn cây hoa màu và làm ngập nhà dân huyện Củ Chi (TP.HCM). Đặc biệt, nhiều vườn lan trị giá bạc tỉ của các hộ dân cũng bị chìm trong biển nước mênh mông.

MẤT BẠC TỈ CHỈ MỘT ĐÊM

Sáng hôm qua (9/10), chúng tôi có mặt tại địa bàn xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi (TP.HCM) chứng kiến nhiều vườn lan, hoa màu cùng nhà cửa của người dân vẫn đang bị chìm ngập trong biển nước mênh mông, sau những trận mưa lớn kéo dài cả tuần qua.

Tại nhiều đoạn đường trong xã, người dân đang hối hả cùng nhau đặt máy bơm công suất lớn để hút nước khẩn cấp. Hàng chục hộ dân cũng đang ra sức khơi thông dòng chảy, cống rãnh xung quanh nhà để chống ngập úng.

Ghé vào nhà anh Nguyễn Thanh Ngà (số 52, đường 14, ấp Trung, xã Tân Thông Hội), lúc này anh Ngà đang lội bì bõm ngoài vườn, cặm cụi kê từng chậu lan lên cao hơn mặt nước để chống ngập cho cây. Chỉ vào những chậu lan đang bị ngâm nước, anh Ngà rầu rĩ: “Đến hôm nay vườn lan nhà tôi đã bị ngập úng gần chục ngày rồi mà chẳng có đường tiêu thoát nước vì nhà nào cũng ngập. Nhìn cả vườn lan đang bị héo rũ chết dần, xót đứt ruột nhưng tôi cũng chẳng biết cách nào cứu được. Đến hôm nay nếu nước kịp rút thì cũng chỉ cứu được khoảng 50% số cây lan lớn, còn 100% cây lan nhỏ chẳng còn hy vọng gì nữa!”.

Theo anh Ngà, vườn lan của gia đình anh có diện tích hơn 3.000 m2 (với khoảng 6.000 cây lan lớn và 8.000 cây lan nhỏ) hiện đang bắt đầu bị thối rễ, vàng lá héo rũ và chết dần. Ngay sau đêm đầu tiên bị mưa, nước tràn ngập vườn khiến hàng trăm gốc lan đã bị úng nước và gãy. Ước tính số tiền thiệt hại lên tới khoảng 1 tỷ đồng.

Người dân đang thuê máy bơm nước để cứu các vườn lan bị ngập

Tương tự gần đó, những khu vườn lan của gia đình bà Nguyễn Thị Cách (1.000 m2); ông Nguyễn Văn Lóc (500 m2) hay ông Nguyễn Văn E (1.000 m2) cũng đang trong tình trạng ngập sâu không thoát được nước.

HUY ĐỘNG TOÀN XÃ CHỐNG NGẬP

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Văn Cảm, Phó phòng Kinh tế huyện Củ Chi cho biết:

Hiện Ban chỉ huy PCLB- TKCN của huyện phối hợp với các ban ngành đoàn thể cấp xã, ấp để tập trung khơi thông các khu vực kênh mương xung yếu và huy động hàng chục điểm máy bơm, xe Kobe móc đất tại các xã Tân Thông Hội, Phước Vĩnh An; đồng thời cho nạo vét các tuyến kênh mương nhằm tiêu thoát nước nhanh nhất để cứu các vườn cây hoa màu của dân.

Dọc theo tuyến đường Lê Minh Xuân trong xã Tân Thông Hội, chúng tôi chứng kiến những chiếc xe Kobe vừa được huy động tới đang cạp đất khơi rãnh để khẩn trương thoát nước cho những khu vực ruộng hoa màu bị ngập úng.

Gặp chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Thành, ở đường 14, ấp Trung, than vãn: “Cả tuần nay bị mưa, hết lo nhà cửa ngập lại đến ruộng hoa màu cũng chẳng thoát được nước khiến toàn bộ khổ qua đang vào vụ thu hoạch đã bị héo chết hết".

Theo nhiều người dân địa phương, chưa bao giờ trên địa bàn lại xảy ra tình trạng nước mưa và triều cường ngập nặng như hiện nay. Thậm chí tại những khu vực gò cao cũng bị úng, nước dâng lên ngập từ nhà ra đến ruộng.

Có mặt từ sớm tại những điểm đang bơm tiêu thoát nước, ông Dương Văn Duyên, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thông Hội lo lắng: “Trước tình trạng các vườn cây, hoa màu, nhà cửa của dân đang bị ngập nhiều ngày, đến nay xã đang chỉ đạo tập trung toàn bộ lực lượng đoàn thể tham gia chống ngập trên địa bàn. Đặc biệt là tại những khu vực vườn lan của dân có giá trị cao cần phải được ưu tiên chống úng trước...”.

MINH SÁNG – TR.GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận