Thứ bảy, 20/04/2019 01:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mua tiếp 500 ngàn tấn quy gạo

23/03/2010, 10:18 (GMT+7)

Tiếp theo thành công của đợt mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo, ngày 22/3 Hiệp hội Lương thực VN đã công bố tiếp một đợt thu mua tạm trữ mới.

Tiếp theo thành công của đợt mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo, ngày 22/3 Hiệp hội Lương thực VN đã công bố tiếp một đợt thu mua tạm trữ mới.

Theo VFA, đến nay các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL đã thu hoạch được 70% diện tích lúa vụ ĐX 2009-2010, trong đó, các tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp đã thu hoạch trên 90% diện tích. Dự kiến đến giữa tháng 4/2010, toàn bộ diện tích lúa vụ ĐX sẽ được thu hoạch xong. Đến ngày 18/3, các DN đã thu mua tạm trữ được 790 ngàn tấn gạo trên tổng kế hoạch thu mua 1.050.000 tấn (1 triệu tấn là kế hoạch ban đầu, 50 ngàn tấn do một số DN đăng ký thêm). Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch VFA khẳng định, lượng gạo còn lại sẽ được hoàn tất thu mua trước cuối tháng 3 này.

Giá lúa khô về đến kho DN hiện vào khoảng 4.200-4.500 đ/kg, lúa tươi tại ruộng có nơi đã lên tới 4.000 đ/kg. Nhìn chung, chủ trương mua tạm trữ ngay từ đầu vụ của VFA mà không chờ đến lúc Nhà nước công bố giá thành lúa, giá sàn mua lúa và các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, đã mang lại hiệu quả tích cực. Việc các DN đồng lòng thực hiện tốt chủ trương này cũng cho thấy các nhà XK gạo đã có trách nhiệm đối với nông dân và Chính phủ.

Trước thành công đó, VFA đã quyết định triển khai mua tạm trữ tiếp 500 ngàn tấn quy gạo. Đợt tạm trữ này sẽ được tiếp nối ngay sau khi đã hoàn tất lượng gạo thu mua theo kế hoạch của đợt 1 triệu tấn. Đặc biệt, nếu DN nào đã sớm hoàn thành kế hoạch thu mua của đơn vị mình thì có thể bắt tay vào thu mua tạm trữ tiếp đợt mới mà không cần phải chờ đến khi kế hoạch chung của đợt 1 triệu tấn được hoàn thành.

Giá mua của đợt này vẫn không được thấp hơn giá thành sản xuất lúa vụ ĐX cộng với 30% định mức lãi cho người nông dân mà Chính phủ hoặc các địa phương theo uỷ quyền của Chính phủ công bố. Hiện tại, vẫn chưa có thông báo giá thành SX lúa chung trong vụ ĐX 2009-2010 ở ĐBSCL, nhưng một số địa phương đã công bố giá thành riêng của mình. Chẳng hạn, ở An Giang, giá thành do Sở NN- PTNT tính toán là 2.740 đ/kg.

Để nâng cao hiệu quả của đợt thu mua tạm trữ tới, VFA yêu cầu cac DN tiếp tục triển khai công tác tổ chức lực lượng nhà máy xay xát và hàng xáo vào thành chuỗi hệ thống mua lúa, gạo hàng hóa cho nông dân với cách tính giá mua cho từng công đoạn hợp lý, đảm bảo lợi ích cho tất cả các thành phần tham gia. Trong đợt thu mua tạm trữ 1 triệu tấn, nhiều DN đã có cách tổ chức, tập hợp hàng xáo khá sáng tạo. Chẳng hạn, Cty Afiex (An Giang) đã công bố rõ ràng trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh về những khu vực sẽ thu mua lúa hàng hoá, hàng xáo đi thu mua sẽ đeo thẻ hội viên của công ty …

Bên cạnh đó, VFA ũng tiếp tục chỉ đạo các hội viên nhanh chóng triển khai thí điểm việc trang bị máy tính nối mạng Internet nhằm phục vụ cho nhu cầu phổ biến thông tin về thị trường, giá cả, nhu cầu về số lượng và chất lượng lúa gạo.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận