Thứ hai, 17/06/2019 09:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mùa tiêu "cay" ở Tây Nguyên

20/07/2010, 10:27 (GMT+7)

Tiêu càng tăng giá, người trồng tiêu ở “vương quốc hồ tiêu” Chư Sê (Gia Lai) lại càng ôm đầu vật vã...

Nông dân Chư Sê đang khắc phục lại vườn tiêu sinh trưởng kém
Đến giữa tháng 7/2010 thì giá hồ tiêu đã lên mức cao nhất trong 4 năm qua. Dự báo giá tiêu sẽ còn tiếp tục tăng mạnh bởi lượng hồ tiêu của Việt Nam không còn nhiều. Tiêu càng tăng giá, người trồng tiêu ở “vương quốc hồ tiêu” Chư Sê (Gia Lai) càng ôm đầu vật vã.

Từ đầu tháng 7 đến nay, giá hồ tiêu ở các tỉnh Tây Nguyên liên tục tăng mạnh. Nếu như đầu vụ, giá tiêu đen ở đây chỉ 53-54 nghìn đồng/kg khô thì giữa vụ lên đến 60-65 nghìn đồng và hiện tại, giá 1kg tiêu đen ở các tỉnh Tây Nguyên đã lên đến gần 80.000 đồng, tiêu trắng trên 100 nghìn đồng/kg khô. Và, theo Hiệp hội Hồ tiêu VN thì giá hồ tiêu vẫn còn ở thế giằng co, nhưng đang có lợi cho nhà XK vì, sản lượng hồ tiêu thế giới không cao trong khi ngược lại cầu thì rất lớn.

“Điệp khúc” mất mùa- được giá đã mang đến niềm vui cho một số ít hộ trồng tiêu ở Gia Lai bởi những hộ này "chậm chân", bán tiêu muộn đúng vào thời điểm giá đang lên. Nhưng phần lớn những người trồng tiêu bán sớm thì mất tiền triệu. Hộ ông Huỳnh Thẩm ở thị trấn Nhơn Hoà, huyện Chư Pưh (huyện mới tách từ huyện Chư Sê) là một ví dụ. Ông Thẩm cho biết: Ở thời điểm giá tiêu đạt 60.000 đồng/kg (chưa phải là đỉnh điểm), gia đình ông đồng loạt bán một lúc 8 tấn tiêu hạt, thu về gần 500 triệu đồng. “Như vậy cũng đã là một mùa tiêu thắng lợi với gia đình tôi rồi. Kể ra chờ đến giờ mới bán thì hơn nhưng ai biết vàng ở đâu mà móc”.

Giá hồ tiêu tăng cao ngất ngưởng thì hầu hết những hộ dân trồng tiêu ở 2 huyện trọng điểm về cây tiêu là Chư Sê và Chư Pưh (trên 3.000 ha) lại ôm đầu vật vã vì...tiếc của. Nguyên nhân là những vườn tiêu ở đây đều bị xuống cấp, giảm năng suất, chất lượng, giá cao nhưng không có tiêu để bán. Ông Lê Quý Sỹ- Phó phòng NN- PTNT huyện Chư Sê cho biết: Chư Sê có khoảng 2.000 ha tiêu thì khoảng 350 ha sinh trưởng kém. Lý do 2 cơn bão số 9 và số 11 năm 2009 đã làm long gốc, đổ ngã và thối rễ nhiều vườn cây. Tiếp đến từ đầu năm đến nay, nắng nóng khô hạn diễn ra gay gắt. Chưa năm nào nhiệt độ lên đến 38- 39 độ làm cho vườn tiêu vốn đã gánh chịu hậu quả nặng nề từ 2 cơn bão của năm trước, nay lại bị vàng lá, sinh trưởng kém và cho năng suất thấp.

Được biết, lượng tiêu hạt còn dự trữ trong dân ở 2 huyện Chư Sê và Chư Pưh (Gia Lai) là rất thấp (chỉ vài ba trăm tấn). Nhận biết giá tiêu còn tăng, các ngân hàng đã tạo điều kiện cho dân vay vốn để trữ tiêu, chờ bán ở thời điểm thích hợp nhất. Tuy nhiên lượng tiêu dự trữ, hầu hết tập trung ở các “đại gia” vốn lớn. Còn với người trồng tiêu thì hầu hết đã bán từ đầu vụ hoặc giữa vụ.

Tiêu mất mùa, nhưng giá lại tăng cao ở cuối vụ càng đẩy nhiều hộ trồng tiêu vào cảnh dở khóc dở mếu. Gia đình đông Lê Quý Thung (xã Ia Blang- Chư Sê) là một ví dụ điển hình. Năm nay mất mùa nên gia đình ông chỉ thu được 2,5 tấn tiêu khô. Nhà có 4 người con, trong đó có 2 con đang học đại học ở xa nên ngay từ đầu vụ thu hoạch, ông đã phải bán toàn bộ số tiêu thu hoạch được với giá thấp. Ông nghẹn ngào: “Bây giờ, giá tiêu lên đến trên 70 nghìn đồng, nhìn người ta bán tiêu mà rơi nước mắt”.

Còn anh Puih Ken ở thị trấn Phú Hoà (huyện Chư Pưh) cũng “đau” không kém: Gia đình anh có hơn 1 ha tiêu. Mọi năm thu được 6-7 tấn từ vườn tiêu này. Năm nào mất mùa, giá thấp vẫn còn lãi được vài trăm triệu đồng sau chi phí. Tuy nhiên năm nay, vườn tiêu của anh bị chết nhiều do ngập úng, tổn thương bộ rễ do 2 trận bão năm 2009, tiếp theo là trận nắng nóng kéo dài làm cho vườn tiêu vàng lá, không còn khả năng ra hoa…Hiện ngành chức năng 2 huyện Chư Sê, Chư Pưh đang ra sức tìm giải pháp cứu những vườn tiêu đang xuống cấp. Ông Lê Quý Sỹ, Phòng NN- PTNT huyện Chư Sê cho biết, biện pháp trước mắt là tăng cường bón phân vi sinh, tăng lượng nước tưới, phun bón lá các loại thuốc như KH, NH…

TRẦN ĐĂNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận