Thứ tư, 21/08/2019 12:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mưa to ở Phú Yên, cộng với các hồ xả lũ, lúa gieo sạ sớm chìm trong biển nước

29/12/2018, 11:54 (GMT+7)

Mưa to, trùng với lịch thời vụ gieo sạ khiến trên hàng ngàn héc ta lúa đông xuân vừa sạ tại các huyện Đông Hòa, Tây Hòa và TP Tuy Hòa (Phú Yên) ngập lụt. 

Cánh đồng lúa vừa gieo sạ ở xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân) chìm trong biển nước

Ngày 29/12 trên địa bàn tỉnh Phú Yên mưa to đã làm cho hơn 2.000ha lúa của nông dân mới sạ bị ngập lụt. Tại các cánh đồng ở TP Tuy Hòa, huyện Đông Hòa, Tây Hòa, nông dân đã phải thuê máy bơm để tiêu thoát nước. Tuy nhiên mưa to liên tiếp, lúa có khả năng mất trắng hoàn toàn. Tình trạng này nông dân phải sạ lại lần 2 nên sẽ tốn chi phí về giống. Ông Trần Văn Minh, phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) cho biết: Gia đình tôi có 3 sào lúa mới sạ được 2 ngày thì gặp mưa. Ruộng nhà tôi cuối đồng, nước từ trên đổ vào ruộng tràn bờ lênh láng. Để “cứu” lúa phải thuê máy bơm liên tục trong 2 ngày, cuối cùng thả tay do mưa liên tiếp, nước trong ruộng tràn bờ.

Mưa to nên Hồ chứa nước Phú Xuân, thủy điện La Hiêng 2 (thuộc địa bàn huyện Đồng Xuân) xả lũ làm cho trên ngàn héc ta lúc chìm trong biển nước. Ông Trần Quốc Huy, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Đồng Xuân cho biết: Theo thông tin từ cơ quan quản lý Hồ chứa nước Phú Xuân, thủy điện La Hiêng 2, do ảnh hưởng của rìa bắc rãnh áp thấp trời mưa to nên Hồ Phú Xuân (xã Xuân Phước) hiện đang xả lũ với lưu lượng 314m3/s, tại thủy điện La Hiêng 2 (xã Phú Mỡ), mực nước qua tràn về hạ du với lưu lượng 80m3/s. Do vậy nước sông Trà Bương, sông Kỳ Lộ dâng cao tràn vô cánh đồng làn ngập úng 330ha lúa đông xuân gieo sạ 7 ngày tuổi và 100ha đã ngâm giống chờ sạ, tập trung tại các xã Xuân Quang 3, Xuân Phước, Xuân Sơn Bắc, Xuân Sơn Nam.

Tại huyện Tuy An, nằm dưới lưu vực sông Kỳ Lộ, đến thời điểm hiện nay nông dân gieo sạ 1.300/2.808ha, mưa lũ ngập úng 1.000ha. Ông Cao Văn Tiên, Phó Phòng NN-PTNT huyện Tuy An cho biết: Diễn biến mưa lũ còn phứt tạp, số diện tích chưa sạ nông dân dừng lại tránh thất thoát giống.

Cánh đồng lúa vừa gieo sạ ở xã Xuân Phước (huyện Đồng Xuân) bị ngập sâu
Nước lênh láng cánh đồng xã Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân
Cánh đồng phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) lúa vừa gieo sạ bị ngập sâu

Theo báo cáo nhanh từ các địa phương trong tỉnh Phú Yên, đến trưa ngày 29/12, toàn tỉnh có trên 3.000ha lúa bị ngập úng hư hại.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: UBND tỉnh đã chỉ đạo cho các địa phương khuyến cáo với người dân tùy theo cánh đồng chọn thời điểm xuống giống để tránh thời tiết bất lợi. Bên cạnh đó là điều chỉnh các loại giống phù hợp với khung lịch thời vụ. Ở những diện tích không phù hợp với trồng lúa phải có sự tính toán để chuyển đổi cây trồng trong thời gian sắp tới để tránh những thiệt hại cho nông dân. Các địa phương kiểm tra các công trình thủy lợi trên địa bàn, củng cố bờ bao, cống tiêu, cống ngăn mặn đảm bảo tiêu thoát nước trong thời kỳ gieo sạ đầu vụ.

MẠNH HOÀI NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận