Thứ sáu, 24/05/2019 04:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mùa vàng xứ Huế

29/08/2014, 13:15 (GMT+7)

Một vụ lúa hè thu trúng lớn, trên những cánh đồng vàng ở TT- Huế, bà con nông dân đang bước vào vụ thu hoạch với niềm vui khôn tả…

Mùa vàng xứ Huế
Niềm vui được mùa lúa HT 2014

Đất khổ trở mình

Về xã Phong Chương (huyện Phong Điền) mới thấy hết niềm vui của nông dân ở vùng đất khó. Đây vốn là vùng đất pha cát, cây lúa bao năm quắt queo trên ruộng đồng, năm nào năng suất đạt 42-43 tạ/ha là may, có năm chỉ đạt 38 tạ/ha. Thế nhưng vụ HT năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, tổ chức SX tốt, cây lúa đã mang lại niềm vui cho bà con nơi đây.

Ngồi trò chuyện, ông Nguyễn Văn Lưu, Chủ nhiệm HTXNN Mỹ Phú (xã Phong Chương) phấn khởi: “Chưa năm nào có vụ HT lý tưởng như năm nay. Toàn HTX gieo cấy khoảng 180 ha với các giống lúa HT1, Khang Dân 18, TH5… Thời gian đầu, cây lúa có sâu bệnh, sau nhờ thời tiết thuận lợi, bà con chăm sóc tốt, năng suất bình quân đạt 51-52 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay”.

Tại những vùng “đất khó” khác như Điền Hải (huyện Phong Điền), Quảng Thái (huyện Quảng Điền), cây lúa cũng đạt năng suất vượt trội hơn mùa vụ trước, nhiều nông dân đã ví vụ HT năm nay là một mùa vàng hiếm thấy trong mấy chục năm qua.

Là địa phương thường xuyên nhiễm phèn, mặn, xã Điền Hải lâu rồi mới được một vụ HT được mùa viên mãn như năm nay. Ông Huỳnh Văn Hải, một nông dân cho biết: “Do trời không phú cho đất ở Điền Hòa thuận lợi như những vùng đất khác nên cây lúa bà con trồng năng suất không mấy cao. Vụ HT năm trước, ruộng nhà tui chỉ đạt bình quân 2 tạ/sào. Năm nay thời tiết thuận, xuống giống đúng thời vụ đạt 2,8 tạ/sào, cao nhất chục năm qua”.

Ông Nguyễn Xuân Công, Chủ tịch UBND xã Điền Hải thông tin: “Điền Hải là vùng đất thường nhiễm phèn, thiếu chủ động nguồn nước trong mùa nắng hạn nên năng suất lúa thường không cao. Vụ lúa hè thu này, toàn xã gieo cấy khoảng 185 ha các giống HT1, TH5 và Khang Dân 18, năng suất bình quân đạt 52 tạ/ha, cao hơn các vụ trước từ 5-7 tạ/ha”.

Chú trọng giống và thủy lợi

Theo Sở NN&PTNT TT- Huế, qua khảo sát sơ bộ, vụ HT 2014 cơ bản các địa phương đều được mùa. Năng suất bình quân đạt từ 50 tạ/ha trở lên. Các huyện Phú Vang, Quảng Điền, TX Hương Thủy đạt  từ 58 - 67 tạ/ha.

Tình trạng nắng nóng kéo dài, hệ thống thủy lợi hư hỏng đã làm khoảng 1.500 ha đất lúa HT ở các huyện Phong Điền, Phú Lộc, Quảng Điền bị bỏ hoang, không SX được. Do đó, yếu tố thủy lợi và giống trong vụ HT năm nay luôn được bà con chú trọng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phong Điền cho biết, vụ HT 2014 toàn huyện gieo cấy gần 5.200 ha lúa PC6, TH5, Khang Dân 18, DV108. Tuy mới bước vào vụ thu hoạch nhưng năng suất bình quân ước đạt 55 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Ngoài yếu tố thời tiết thuận lợi, năm nay các địa phương, nhất là vùng Ngũ Điền đã chủ động nguồn nước tưới nhờ nạo vét kênh mương, khắc phục kịp thời các công trình thủy lợi hư hỏng.

Ngoài yếu tố thủy lợi, thời tiết, khâu chọn giống phù hợp đã mang lại thắng lợi trong vụ HT năm 2014. Toàn huyện Quảng Điền vụ này gieo cấy hơn 4.000 ha, năng suất bình quân ước đạt 67 tạ/ha, cao nhất tỉnh. Có được thành quả đó là do nhiều địa phương chủ động chọn nguồn giống phù hợp. Cụ thể, tại các xã Quảng Phước, Quảng An, Quảng Thành đều sử dụng các giống như TH5, HT1…, phù hợp với chân đất ở đây nên năng suất ước đạt trên dưới 70 tạ/ha.

Ông Lê Văn Thứ, Chủ nhiệm HTXNN Đông Phú (xã Quảng An) phân tích: “Mấy chục năm trong ngành nông nghiệp, tôi cho rằng những yếu tố mang lại năng suất cao là việc chọn giống phù hợp với từng đồng ruộng ở các địa phương để đưa vào gieo cấy. Toàn bộ diện tích gieo cấy của HTX đều sử dụng giống lúa TH5, không chỉ thích hợp với đồng ruộng địa phương, mà loại giống này có đặc tính chống chịu tốt nên cây lúa ít nhiễm bệnh vì thế đạt năng suất cao”.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận