Thứ bảy, 25/05/2019 10:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mục đích của nghiên cứu sự sống trên sao Hỏa

14/03/2014, 08:51 (GMT+7)

Mặc dầu các nhà khoa học cho rằng, bình thường Trái đất còn tồn tại khoảng 50 tỷ năm nữa nhưng người ta vẫn lo xa để mong tìm kiếm một hành tinh khác có thể duy trì được cuộc sống.

* Xin hỏi, tại sao các nhà khoa học lại đi tìm sự sống trên sao Hỏa? Việc tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa nhằm mục đích gì?

Phạm Nguyệt Hà, Châu Thành, Tiền Giang

Sao Hỏa là hành tinh giống Trái đất nhất trong hệ Mặt trời. Dù là quá khứ hay hiện tại thì khả năng tồn tại sự sống trên hành tinh đỏ vẫn vô cùng lớn. Nước ở dạng lỏng, thứ mà người ta thường cho rằng là điều kiện tất yếu cho sự sống tồn tại, từng chảy trên hành tinh này.

Hình ảnh sao Hỏa

Những bức ảnh quan sát sao Hỏa được công bố gần đây nhất cho thấy, trên bề mặt lạnh lẽo của hành tinh đỏ, từng có dấu tích của những dòng nước. Điều đáng nói, hiện tượng này đã được xác định là chỉ xảy ra trong khoảng 10 năm trở lại đây.  Năm 1854, William Whewell, một thành viên của Trinity College, Cambridge, từ lý thuyết cho rằng sao Hỏa có biển và đất đai...

Nhà văn người Anh HG Wells viết cuốn sách "The War of the Worlds" vào năm 1897, nói về cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh từ sao Hỏa, những người chạy trốn từ các hành tinh khô. Quang phổ phân tích bầu khí quyển sao Hỏa bắt đầu có một cách nghiêm túc vào năm 1894, khi nhà thiên văn học Hoa Kỳ William Wallace Campbell cho thấy rằng, không phải nước hoặc ôxy có mặt trong khí quyển sao Hỏa.

Mặc dầu các nhà khoa học cho rằng, bình thường Trái đất còn tồn tại khoảng 50 tỷ năm nữa nhưng người ta vẫn lo xa để mong tìm kiếm một hành tinh khác có thể duy trì được cuộc sống. Công cuộc tìm kiếm này vô cùng tốn kém mà theo tôi là rất ít hy vọng.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận