Thứ bảy, 15/12/2018 04:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mục tiêu nào cho thể thao Việt Nam?

24/10/2011, 12:10 (GMT+7)

Với việc nước chủ nhà chủ đích gạt bỏ những môn thể thao thế mạnh của chúng ta, thì tham vọng lọt vào top 3 năm nay được coi là không hề đơn giản.

Vũ Văn Huyện (307) là niềm hi vọng vàng của TTVN

SEA Games 26 chỉ còn hơn 2 tuần nữa là khởi tranh, đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) đang trong giai đoạn nước rút để hướng đến thành tích cao nhất trên đất Indonesia. Nhưng rõ ràng, với việc nước chủ nhà chủ đích gạt bỏ những môn thể thao thế mạnh của chúng ta, thì tham vọng lọt vào top 3 năm nay được coi là không hề đơn giản.

Kể từ SEA Games 22 trên sân nhà mà đoàn Việt Nam dẫn đầu, chưa khi nào chúng ta không nằm ở top 3. SEA Games 23 trên đất Phillippines, TTVN xếp thứ 3 với 71 HCV, SEA Games 24 trên đất Thái TTVN cũng đứng thứ 3 với 64 HCV và năm 2009 tại Lào, chúng ta còn đứng thứ 2 với 83 HCV. Và tại SEA Games 26 lần này, nếu muốn trụ lại ở top 3 thì đoàn Việt Nam cần ít nhất 70 HCV.

Những nội dung được TTVN nhắm đến để giành huy chương gồm thể dục, judo, karate, pencak silat, bắn súng, taekwondo, cử tạ, cầu mây, vật, wushu, lặn, đặc biệt môn võ sở trường Vovinam cũng được đưa vào danh sách môn thi đấu. Thậm chí, các môn như karate, taekwondo, pencak silat, judo, wushu dự kiến sẽ chiếm tổng số 50% số huy chương mà chúng ta đạt được tại giải lần này.

Bộ môn được TTVN đặt nhiều kỳ vọng nhất là Wushu lại sa sút đến kinh ngạc, khiến chỉ tiêu môn này đề ra chỉ là 5-6 HCV. Nguyên nhân HLV Phương Lan đưa ra là nước chủ nhà đã cắt hơn nửa nội dung ưu thế của đoàn Việt Nam. Bên cạnh đó, những trụ cột như Vũ Thùy Linh, Mai Phương đang sa sút phong độ thê thảm, trong khi “nữ hoàng” Vũ Trà My đã chia tay đội tuyển. Hy vọng lớn nhất của đoàn Wushu lại đặt vào những VĐV nam như Huy Thành, Trần Đức Trọng, Trần Xuân Hiệp.

Taewondo cũng đặt chỉ tiêu cao ở SEA Games lần này, khi tập trung đầy đủ những võ sỹ tốt nhất như Mỹ Khanh, Thanh Thảo, Diệu Linh, Thị Nguyên, Hữu Nhân, Quốc Đạt, Thanh Tâm, Hoàng Giao, Trọng Cường và Quang Đức đến tham dự giải. Nhưng chính Trưởng bộ môn Vũ Xuân Thành thừa nhận chỉ tiêu chỉ đặt là 4-5 HCV, bởi đội chia lực lượng dự giải châu Á. Hơn nữa, việc nước chủ nhà Indonesia đặt trọng tâm đua tranh HC ở môn này, việc chúng ta có bị trọng tài xử ép cũng không phải điều gì quá ngạc nhiên.

Trong bối cảnh đó, điền kinh Việt Nam hứa hẹn sẽ tỏa sáng khi chúng ta sở hữu những VĐV hàng đầu châu lục như Trương Thanh Hằng (800m, 1500m nữ), Vũ Thị Hương (100m, 200m nữ), Nguyễn Đình Cương (1500m, 800m nam) và Vũ Văn Huyện (10 môn phối hợp nam). Bộ môn điền kinh đặt chỉ tiêu phải giành ít nhất 8 HCV và đây được coi là môn thi đấu mà Việt Nam chiếm ưu thế số 1 tại Đông Nam Á. Một số môn khác như bắn súng, karatedo hay bơi lội cũng có nhiều hy vọng, bởi chúng ta vẫn sở hữu những VĐV hàng đầu khu vực.

Đáng tiếc lớn nhất là với việc BTC bỏ môn bóng đá nữ, Việt Nam mất đi một tấm HCV danh giá. Cơ hội vô địch HCV bóng đá nam cũng rất mong manh, dù đoàn quân HLV Goetz rơi vào bảng đấu khá nhẹ. Ngày 8/11, SEA Games 26 mới khởi tranh nhưng lúc này, tất cả đều quyết tâm cho tham vọng giành top 3 toàn đoàn trên đất Indonesia. Với truyền thống lịch sử, đây là mục tiêu không quá khó, nhưng rõ ràng thách thức từ phía Singapore, Malaysia, Phillipines là không nhỏ, bởi chủ nhà Indonesia và Thái Lan gần như cầm chắc hai vị trí đầu tiên.

GIA LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận