Thứ tư, 24/04/2019 06:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mừng lo mùa cam chín

11/01/2012, 11:03 (GMT+7)

Mấy năm gần đây cam Xuân Thành được cả sản lượng, chất lượng. Năm nay người trồng cam lại được mùa nhưng vẫn canh cánh nỗi lo rớt giá.

Vùng cam Phủ Quỳ (Nghệ An) trồng tập trung chủ yếu tại Cty Xuân Thành và Cty 3-2 thuộc huyện Quỳ Hợp. Mấy năm gần đây cam Xuân Thành được cả sản lượng, chất lượng. Năm nay người trồng cam lại được mùa nhưng vẫn canh cánh nỗi lo rớt giá.

Cty Xuân Thành xây dựng nên vùng cam mới không chỉ bằng kinh nghiệm, dám đầu tư mà bằng cả kiến thức khoa học về cây cam. Có lẽ chưa nơi nào có một cơ cấu giống cam chín rải vụ như ở đây. Năm 2010 cam Xuân Thành trúng mùa và trúng giá cho cả cam chính vụ, cam chín muộn. Với 180 ha có sản lượng 3.000 tấn, thời tiết thuận lợi; đặc biệt là thời kỳ chín có nắng hanh, cam đẹp mã, đầu mùa giá cam chỉ 4.000đ/kg rồi nhanh chóng vượt lên 15.000-18.000, đỉnh điểm là 22.000đ/kg cuối vụ, gấp 5-6 lần giá cam đầu vụ. Đến đầu tháng 12 là cơ bản hết cam, nhiều người thu tiền tỷ từ trồng cam.

Năm nay, đến thời điểm đầu tháng Chạp mà mùa cam vẫn như chưa bắt đầu. Về vùng cam chúng tôi chỉ gặp lác đác đôi chuyến xe lai chở một vài tạ cam từ các vườn ra xuôi theo quốc lộ 48 về Thái Hòa, Quỳnh Lưu... Ngay ở các chợ như Quang Tiến, chợ Thái Hòa dù giá chỉ 10- 15.000đ/kg nhưng họ bảo cũng rất khó bán. Từ chuyện giá cam năm 2010, các hộ trồng cam đến giờ vẫn nín thở chờ giá, sau đợt gió mùa cuối năm trời hửng nắng các vườn cam chính vụ đã chín đỏ.

Khác với năm ngoái, do sự thay đổi thời tiết, mùa mưa kéo dài, đến thời kỳ gần thu hoạch vẫn còn có mưa, lượng ẩm trong đất còn cao, cam chín muộn hơn. Tuy nhiên thị trường tiêu thụ là vấn đề đáng quan tâm của nhiều người. Theo anh Lê Viết Minh, PGĐ Cty thì năm nay cam Cao Phong của Hòa Bình được mùa, đang chiếm lĩnh thị trường, cam có phần đẹp mã hơn giá cũng chỉ 12.000đ/kg trong khi nhiều hộ trồng cam tại đây đặt giá 18-20.000đ, chưa kể lượng cam của Bãi Phủ, Con Cuông và cả cam từ trong Nam ra nên thị trường đang chững lại.

Theo dự đoán của một số người thì cam mùa (chính vụ) rất có thể kéo dài cho đến tết và như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến vụ cam năm sau, quy trình chăm bón bị đảo lộn, nhiều loại vật tư nhất là phân bón đã tập kết tại vườn chờ thu hoạch xong là bón, tưới để đón sự phân hóa mầm hoa của vụ xuân. Chưa tính nếu kéo dài thu hoạch sẽ có một lượng cam rụng tăng dần theo thời gian chín.

Thông thường theo trình tự thu hoạch xong cam chính vụ rồi mới đến các giống chín muộn, thời gian trải dài từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau nhưng hiện tại cam Valencia và V2 cũng bắt đầu chín. Cứ đà này có thể cam mùa và cam muộn sẽ cùng vào tết mà chỉ riêng lượng cam mùa của Xuân Thành xấp xỉ như năm 2010, chưa kể lượng cam của Cty  3-2 nữa.

Niềm vui của người trồng cam gửi vào mùa thu hoạch không phải lúc nào cũng thuận, thế mới biết làm ra quả cam đã nhọc nhằn vất vả, nhưng để thứ sản phẩm tươi này được tiêu thụ đúng với giá trị của nó lại càng khó hơn. Như một vị giám đốc cam nói “quả cam ngọt thật nhưng có lúc lại rất chua” và chỉ người trồng cam mới nếm trải.

LÊ ĐÌNH ĐỊNH - NGUYỄN MINH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận