Thứ bảy, 23/06/2018 05:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Muối tan thành nước

05/11/2010, 09:39 (GMT+7)

Chưa tan cơn buồn bởi giá muối tụt dốc thê thảm, diêm dân Khánh Hòa lại phải đón nhận cú giáng khốc liệt bởi trận lũ kinh hoàng lần này gây nên.

Chưa tan cơn buồn bởi giá muối tụt dốc thê thảm, diêm dân Khánh Hòa lại phải đón nhận cú giáng khốc liệt bởi trận lũ kinh hoàng lần này gây nên. Toàn bộ cánh đồng muối đã trắng trơn, thành nước...

Chúng tôi về xã Ninh Diêm, huyện Ninh Hoà, một trong những địa phương có đồng muối lớn nhất Khánh Hoà. Nằm cách TP Nha Trang khoảng 50km, sáng ngày 4/10 con đường tỉnh lộ 1 xuống xã Ninh Diêm vẫn còn ngập sâu trong nước lũ. Cách đây hơn chục ngày, những cánh đồng muối Ninh Diêm nhộn nhịp người thu hoạch, nay tịnh không thấy bóng người, trên đồng còn lại chỉ một màu trắng xoá của nước…

Đã quá buổi trưa, hết giờ làm việc nên chúng tôi phải hỏi thăm vào nhà Chủ nhiệm HTX muối 1/5, một đơn vị có 102ha muối tại xã Ninh Diêm. Ông Trương Công Hiến, Chủ nhiệm HTX cũng vừa mới đi thăm đồng muối về, giọng chán nản: Lũ đã cướp hết mọi thứ của HTX rồi, toàn bộ 4,7ha nuôi tôm chân trắng đã được 3 tháng, chuẩn bị thu hoạch thì lũ ập đến cuốn đi, mất  trên 2 tỷ đồng. Còn về muối năm nay chúng tôi thất bại hoàn toàn, mặc dù sản lượng đạt 6.100 tấn, cao nhất trong nhiều năm qua, nhưng do giá muối quá thấp, càng sản xuất càng lỗ. Thất vọng hơn là, HTX chúng tôi không bán được một cân muối nào theo Quyết định tạm trữ của Chính phủ.

Thế nhưng, HTX muối 1/5 vẫn còn may hơn nhiều hộ diêm dân khác, bởi trước trận lũ kinh hoàng vừa qua đã kịp bán tống bán tháo muối cho tư thương với giá rẻ mạt, nếu không thì lượng muối tồn đọng của HTX sẽ bị lũ lùa đi hết. Điều lo lắng nhất hiện nay là toàn bộ bờ ngăn đã bị lũ tàn phá, ruộng muối bị đất cát bồi lấp, để cải tạo sản xuất cho vụ tới, bỏ ra dăm ba trăm triệu chưa chắc đã ổn.

Chúng tôi ngược lên Xí nghiệp Muối XK Hòn Khói, thuộc Cty CP Muối Khánh Hoà, đơn vị có diện tích sản xuất muối lên tới gần 600ha tại các xã Ninh Diêm, Ninh Hải và Ninh Thuỷ, do được sản xuất theo công nghệ phủ bạt nên mùa mưa Cty vẫn sản xuất muối. Trên cánh đồng muối mấy trăm ha tại Ninh Diêm, hàng trăm công nhân đang tất bật gánh cát, đá gia cố lại những đoạn đê bao bị lũ cuốn phăng trước đó vài ngày.

Ông Phạm Đình Thoan, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Diêm: Ngoài diện tích muối của các đơn vị, DN thì xã Ninh Diêm còn có trên 50ha muối của diêm dân. Do không có đơn vị nào thu mua theo Quyết định tạm trữ của Chính phủ nên muối ế đầy, trước lũ người dân vẫn còn tồn khoảng 1.500 tấn. Trận lũ này đi qua, ước tính khoảng một nửa lượng muối đã bị cuốn trôi. Giá muối thấp cùng với lũ phá hư hỏng hết hạ tầng, không biết vụ tới người dân còn sức lực để sản xuất nữa hay không!
Ông Nguyễn Hữu Thương, Phó Giám đốc XN kể: Tôi gắn bó với vùng muối này đã lâu nhưng chưa bao giờ thấy nước lũ lại lên nhanh và gây ngập sâu như trận lũ vừa qua. Mưa lớn chỉ kéo dài trong 3 tiếng đã nhấn chìm tất cả, do trước đó muối để dưới thấp nên chúng tôi trở tay không kịp, mặc dù đã huy động tổng lực anh em công nhân cứu muối nhưng lực bất tòng tâm, toàn bộ 3.000 tấn muối chất thành đống bị nước lũ cuốn đi hết, gần 3.400 tấn muối ở dưới ô kết tinh chuẩn bị thu hoạch cũng bị tan theo dòng nước. Với giá muối công nghiệp hiện nay khoảng 800 đồng/kg thì thiệt hại sơ bộ cũng đến 5 tỷ đồng, đó là chưa kể trên 50.000m3 nước chạt đạt độ mặn 20% (25% là sản xuất thành muối).

Nhìn cánh đồng muối mênh mông nước, chúng tôi không khỏi xót xa. Toàn bộ bờ ô, thửa ruộng chỗ thì bị lũ cuốn, chỗ thì đất cát lấp đầy, 17ha ô kết tinh phủ bạt bị hư hỏng toàn bộ, để khôi phục lại đồng muối này, không biết đổ vào vài tỷ đồng liệu có xong.

Đi sâu vào các hộ dân, tôi gặp anh Huỳnh Cha Quân, ở thôn Phú Thọ 3, xã Ninh Diêm. Nhà anh Quân có 1,2ha muối, để tăng năng suất và chất lượng, năm 2007, anh đã đầu tư gần 100 triệu đồng làm muối theo công nghệ phủ bạt. Sau 3 vụ sản xuất, chỉ riêng vốn đầu tư bạt thôi, thu cũng chưa đủ, vậy mà trận lũ vừa đã làm đồng ruộng tan nát. "Để sản xuất muối trở lại thì ít nhất cũng phải bỏ ra trên chục triệu đồng để hốt đất cát đi, giờ tiền ăn còn không có thì lấy đâu ra tiền để khôi phục sản xuất"- anh Quân buồn bã.

NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận