Thứ hai, 27/01/2020 01:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mượn danh thanh tra, bẻ cong sự thật

09/01/2020, 16:00 (GMT+7)

Không một địa phương nào lại có cách sử dụng quyền lực của cơ quan thanh tra một cách bừa bãi như  UBND tỉnh Hải Dương…

Mặt bằng dự án Cảng Phú Thái.

Như  NNVN đã khẳng định tại số báo trước, điều mà lãnh đạo tỉnh Hải Dương muốn là hỗ trợ Cty Thế Anh thực hiện bằng được dự án, cho dù có phải vi phạm pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã phớt lờ văn bản tham mưu của Sở GT-VT với nội dung “can ngăn” không tiếp tục thực hiện dự án của Cty Thế Anh đang được cấp chồng lên vị trí hoạt động của Cảng Phú Thái.

Để rồi, trong các tháng 8-9/2018, Chủ tịch tỉnh Hải Dương liên tục có công văn giao nhiệm vụ cho Cơ quan Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư và xây dựng trong  thực hiện Dự án Cơ sở sửa chữa và đóng mới phương tiện thủy do ông Đặng Đức Chúc làm chủ đầu tư  (Cảng Phú Thái). Ngày 25/9/2018, Thanh tra tỉnh Hải Dương tiến hành thanh tra đột xuất  tại Cảng Phú Thái…. 

Gọi là thanh tra đột xuất nhưng nội dung tìm hiểu chính của đoàn thanh tra lại tập trung vào tìm hiểu nguồn gốc diện tích đất của dự án trước khi UBND huyện Kim Thành có văn bản chấp thuận đầu tư, tìm hiểu công tác lập dự án đầu tư, công tác lập quy hoạch thiết kế dự toán và công tác thẩm định, phê duyệt chấp thuận dự án.

Đây vẫn là những nội dung liên quan đến tranh chấp đất kéo dài hàng chục năm và đã từng được UBND huyện Kim Thành thanh tra, có kết luận thanh tra từ năm 2010, Sở GT-VT cũng đã tiến hành kiểm tra về thủ tục hồ sơ xin lập cảng thủy nội địa của Cảng Phú Thái và ban hành Kết luận số 509 năm 2010.

Như vậy, hầu hết nội dung chính của đoàn thanh tra  đều đã được làm rõ và đã nằm trên bàn của lãnh đạo tỉnh thông qua hồ sơ xin cấp phép đầu tư cũng như qua văn bản báo cáo của các Sở ngành.

Vậy vì sao UBND tỉnh Hải Dương lại chỉ đạo cơ quan thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra nguồn gốc sử dụng đất của Cảng Phú Thái một lần nữa? Câu trả lời nằm trong bản Kết luận thanh tra số 520 ngày 12/8/2019.

Tại văn bản này Cơ quan Thanh tra tỉnh Hải Dương cho rằng:  “UBND thị trấn Phú Thái xác nhận đồng ý chủ trương chấp thuận dự án, thực hiện thủ tục cho thuê đất, cấp GCNQSD đất đối với dự án khi chưa có kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, xác định vị trí, kích thước đất của dự án để cấp GCNQSDĐ chưa đúng với biên bản xác định vị trí khi thu hồi cho thuê đất và hiện trạng; thực hiện các thủ tục về đất đai và xác nhận để chủ đầu tư thực hiện đề nghị cấp phép lập mặt bằng trung chuyển vật liệu và sửa chữa tàu thuyền, lập hồ sơ xin công bố Cảng thủy nội địa Phú Thái chưa đúng với diện tích đất của dự án chủ đầu tư được thuê”.

Thì ra, UBND tỉnh Hải Dương muốn dùng thanh tra tỉnh để  lật lại hồ sơ đổ lỗi cho UBND thị trấn Phú Thái và UBND huyện Kim Thành đã xác nhận “nhầm” vị trí  mà Cảng Phú Thái được thuê. 

Sau đó cơ quan này tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao diện tích đất  12.404m2 đất mà tỉnh Hải Dương đã cấp chồng lấn với dự án của Cty Thế Anh vào năm 2008.

Nhưng thực tế UBND huyện Kim Thành không nhầm khi xác định vị trí đất của Cảng Phú Thái.  Quyết định 162 của UBND tỉnh Hải Dương năm 2004 cũng trùng khớp vị trí đất mà UBND huyện Kim Thành xác nhận trong hồ sơ xin cấp phép đầu tư. Cụ thể, QĐ 648 năm 2003 của UBND huyện Kim Thành  nêu rõ. Diện tích đất thu hồi 46.764m2.

Trong đó: Diện tích đất xin thuê: 16.096m2; diện tích đất làm đường giao thông nội bộ: 2.762m2; diện tích đất còn lại 27.906m2 thuộc hành lang cầu và sông tạm giao cho ông Chúc được quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật. 

Điều đáng nói là, sau khi ra QĐ 648 nói trên, Hội đồng Bồi thường GPMB huyện đã tiến hành kiểm kê diện tích đất UBND thị trấn Phú Thái quản lý, lập phương án bồi thường thiệt hại đất công và đất công điền để GPMB. Tổng diện tích đất 46.764m2 vào thời điểm đó được định giá trên 122 triệu đồng và chủ đầu tư  Cảng Phú Thái đã nộp số tiền trên 122 triệu đồng đó vào ngày 1/4/2004.

Như vậy, gần 50 ngàn m2 đất thuộc dự án Cảng Phú Thái đã làm xong thủ tục GPMB, đã được tỉnh kí quyết định giao đất theo đúng hồ sơ. Kết luận của Cơ quan Thanh tra tỉnh Hải Dương là không có cơ sở. 

Điểm bất hợp lý, còn thể hiện ở chỗ: Đất đã được giao cho Cảng Phú Thái từ năm 2004 và đơn vị đã tiến hành đầu tư, đang hoạt động kinh doanh ổn định. 

Đến năm 2008, UBND tỉnh mới cấp Giấy chứng nhận đầu tư  cho Cty Thế Anh. Tức là phải 4 năm sau dự án của Cty Thế Anh mới được xây dựng, vậy nếu như có chuyện “nhầm”  trong quy trình thủ tục cấp phép thì Cơ quan Thanh tra tỉnh Hải Dương phải xem xét và xác định thiếu sót ở trong hồ sơ cấp dự án của Cty Thế Anh chứ không thể xét ngược hồ sơ dự án Cảng Phú Thái.   

Điều đó cho thấy cơ quan thanh tra tỉnh cố tình bẻ cong sự thật, nhằm thu hồi diện tích đất 12.404m2 Cảng Phú Thái.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận