Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Muốn em rút lui nhưng sợ bị 'trả thù tình'

Thứ Ba 14/07/2015 , 10:09 (GMT+7)

Cháu đã có gia đình riêng, con gái cháu năm nay đã 5 tuổi. Nhưng đứa em gái út của cháu thì nó đang lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan đó cô. 

Cô Dạ Hương kính!

Gần đây và nhất là những ngày qua, cháu thấy tội ác của những người trẻ hận tình mà sợ không biết sẽ sống như thế nào nếu mình ở lứa tuổi của họ và muốn chia tay với một người không còn thích hợp nữa.

Sao có người không chịu hiểu, khi tình đã chết thì níu kéo bằng cách gì tình cũng không thể sống lại.

Cháu đã có gia đình riêng, con gái cháu năm nay đã 5 tuổi. Nhưng đứa em gái út của cháu thì nó đang lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan đó cô. Chúng nó biết nhau hồi mùa thi năm kia, chính xác là nhà cháu tiếp sức mùa thi, dân phố vận động cho mẹ con cậu ấy là khách trọ miễn phí.

Có lẽ em cháu nó cám cảnh, hay nó cảm phục không biết nữa. M khôi ngô, không có kiểu của dân mò cua bắt cá, học lực khá còn mẹ cậu ấy thì nhà quê đặc sệt và cũng rất biết ăn ở. Khi ấy em cháu mới học lớp 11.

Bố mẹ cháu ở thành phố (nhỏ) nhưng cũng nhà cửa khang trang, bố có việc mẹ có việc. Cô biết đấy, hoàn cảnh ấy thì M phải nghèo. Bố mẹ cháu không nghĩ già cả. M đã vào được trường cậu ấy mơ ước.

Nhưng vào học chưa lâu thì M bị tai nạn xe máy, gãy tay phải, tay làm lụng các thứ. Việc học bắt đầu mất trớn mà tiền bạc cho chữa trị cũng tốn kém. Sau đó M lại gây gổ ngoài đường nên bị tấn công, cậu ấy tự vệ nhưng cũng phải nhận kỷ luật ở nhà trường.

Hóa ra không như mặt mũi, M xem ra thì sáng sủa nhưng tính lại cục và tối. Năm thứ nhất chật vật, năm sau thì M bỏ, xin đi trung cấp. Em cháu năm nay vừa thi, đang chờ kết quả.

Bố mẹ thấy M thiếu ý chí mà em của cháu thì tuổi trẻ mới lớn lên, tình yêu này đâu có cơ sở vững chắc gì. Nhưng M quen người quen nhà, những lúc em cháu ôn thi, M đến giúp và sau đó thì đưa đón lo cho em của cháu. Nhà cháu chỉ có hai chị em gái, có M thì bố cháu không phải lo việc thi cử cho em ấy.

Hiện giờ, mẹ cháu đã hốt hoảng thực sự. Mẹ bảo còn may, ép nó cắt bây giờ còn kịp. Gia đình cậu này quá nghèo, em gái cháu dù không làm dâu nhưng cũng phải chia sẻ gánh nặng vì dưới M còn 2 em trai nữa.

Mẹ còn nói nhà ba con trai thì độc, cây độc trái sao nguyên được? Cháu thấy em gái cháu rất hồn nhiên và tin tưởng, nó bảo M tháo vát, thấy con đường đi có chướng ngại là rẽ ngay, tính kế khác.

Cháu nên can thiệp việc này ra sao cô? Nghèo đâu có tội, tai nạn giao thông cũng không để lại di chứng gì mấy và chuyện con trai đấm đá nhau cũng là thường. Nhưng bố mẹ cháu bắt cháu phải khuyên em, làm cho em chán M, nhất là mẹ, mẹ như ngồi trên đống lửa vậy cô.

Cháu cũng sợ M mà biết thì M sẽ phản ứng với nhà cháu khi mà 2 năm nay cậu ấy đến và đi lại như con cháu trong nhà.

M còn 1 năm trung cấp nữa, còn nói sẽ tìm đường đi xuất khẩu. Mối quan hệ này mờ mịt phải không cô?

--------------------

Cháu thân mến!

Cô cũng có suy nghĩ như cháu về thời buổi hận tình ngày nay. Con gái thì tự tử để giải thoát và cũng để lại thông điệp cho gã kia rằng mi sẽ bị ám ảnh suốt đời, đừng mơ chuyện hạnh phúc nhá.

Con trai thì như mấy vụ án gần đây đấy, người thân của cô gái còn bị vạ lây, eo ơi, sao người ta tàn độc đến vậy. Cô thấy lo ngại cho người trẻ của mình thực sự, sao ở các nước khác người ta không sa xuống tình trạng hở ra là giải quyết nhau bằng máu me? Do lan truyền của mạng miếc, hay do cùng quẫn, hay do văn hóa, hay do tình người thời nay nó cũng bị nhiễm độc?

Cô thấy em gái cháu cảm M là đúng nhưng để bước vào tình yêu là vội. Em ấy mới vừa 18 thôi mà. Mẹ cháu lo là phải. Biết đâu yêu nhau thì đã có bụi bờ công viên ghế đá hỗ trợ và lún sâu vào thì rút ra sao nổi? Vì em cháu biết M lúc tuổi học trò, học hành thi cử có M giúp đỡ, chuyện chúng bén nhau cũng là thường. Nhưng tương lai đúng là mờ mịt.

Rất nên nói em lo học hành đi, chỉ học hành thôi. Thi cử còn chưa biết ra sao, M nói sẽ tìm đường xuất khẩu lao động, chân trời nào đây? Nhưng nếu để lộ ra chuyện nhà M nghèo, con gái nhà mình ngại gánh làm dâu và nếu em cháu mà chê lộ nữa thì nên coi chừng phản ứng không hay từ M.

Nói thêm rằng nhà ba con trai không độc như nhà năm con trai (ngũ quỷ, ông bà nói theo dân gian thôi, không cơ sở gì đâu). Nhưng ba con trai là nặng, cưới vợ cho nó, tính nhà tính cửa cho nó và ba nàng dâu, người lớn ngại cũng không ngoa.

Gì chứ con trai thường có tính sĩ diện rất mạnh. Đừng động đến cái nghèo định mệnh của người ta. Hãy nhìn vào bản thân M mà thôi. Ai chẳng bước ra từ nghèo, cái xứ mình vừa chiến tranh vừa bao cấp mà ra.

Vì vậy cô khuyên cháu và bố mẹ cháu cẩn trọng. Nên để tự em gái cháu nhận ra, hoặc nó xác định M đáng tin, đáng yêu, đáng gửi gắm khi chúng ta đành im lặng để nó đi con đường nó chọn. Vậy thôi.

Đau đầu chuyện nhà đất

Đau đầu chuyện nhà đất

Tâm sự Dạ Hương 27/05/2020 - 08:49

Cháu mua được mảnh đất cạnh ba má cháu ở quê, giờ thành đất mặt đường. Nhân đại dịch khó khăn, ba má ép cháu xây nhà rồi cho chị cháu về ở...

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Tâm sự Dạ Hương 25/05/2020 - 08:57

Từ khi ba má đều bị nan y, cháu càng không muốn có gia đình, không muốn có con, thấy nặng nhọc quá. Không biết cháu nghĩ vậy có tiêu cực quá không cô?

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Tâm sự Dạ Hương 20/05/2020 - 08:43

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Càng già càng dại

Càng già càng dại

Tâm sự Dạ Hương 13/05/2020 - 09:12

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 11/05/2020 - 08:47

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Chết vẫn chưa hết chuyện

Chết vẫn chưa hết chuyện

Tâm sự Dạ Hương 08/05/2020 - 09:43

Ba cháu ra đi giữa những ngày dịch bệnh. Chuyện rắc rối nảy sinh khi tìm nơi cho ba cháu an nghỉ vĩnh hằng.

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình1

Tâm sự Dạ Hương 06/05/2020 - 09:54

Trước Tết bỗng mẹ cháu nói riêng rằng bà muốn bán căn hộ cho cháu. Cháu chưa nói với vợ, nhưng chắc chắn sẽ rất phiền nếu nghe theo cái lý của mẹ.

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Tâm sự Dạ Hương 05/05/2020 - 09:22

Em đã thấy có cuốn sổ tiết kiệm trong cái hộc bàn anh quên khóa ấy. Nếu chồng chị như vậy, chị có tự ái không? Em buồn và không theo dõi nữa.

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Tâm sự Dạ Hương 27/04/2020 - 09:20

Con trai là nối dõi, là trực hệ, xương sống, đời đời, con gái ăn cơm nguội ở nhà ngoài…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Một nhóm bạn trẻ đã tình nguyện cắt tóc miễn phí vào mỗi buổi chiều cho người nghèo tại khu vực sân vận động Đạt Đức, quận Gò Vấp, TPHCM.

Thả cỏ

Thả cỏ

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.