Thứ năm, 27/06/2019 05:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Muốn giảm viêm nhiễm hãy hạn chế dụng thuốc kháng sinh

08/03/2010, 10:45 (GMT+7)

Việc hạn chế dùng thuốc kháng sinh có rất nhiều tác dụng trong đó có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm - các nhà khoa học Na Uy kết luận.

Các chuyên gia bệnh viện ĐH Aker (AUH) Na Uy vừa kết thúc nghiên cứu dài kỳ và phát hiện thấy việc hạn chế dùng thuốc kháng sinh có rất nhiều tác dụng trong đó có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm.

Thực tế Na Uy được xem là quốc gia mắc bệnh viêm nhiễm thấp nhất thế giới hiện nay, lý do cách đây ¼ thế kỷ, quốc gia này đã phát động rộng rãi chương trình hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh. Kết quả, khuẩn MRSA (Methicillin- Resisstant Staphylococcus aureus hay còn gọi là khuẩn Methicillin kháng Staphylococcus aureus) đã được khống chế. Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì hiện tượng kháng thuốc kháng sinh là một trong những vấn đề nan giải nhất của ngành y hiện nay. Hiện tượng này do nhiều nguyên nhân, như lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, do sử dụng nhầm, sử dụng không theo đơn của bác sĩ, tự ý dùng thuốc… dẫn đến hiện tượng đột biến từ bệnh chữa được như bệnh lao, bệnh sốt rét thành những căn bệnh không thể chữa được. Một số kinh nghiệm giảm viêm nhiễm của Na Uy gồm các giải pháp sau:

Giới chuyên môn, bác sĩ của Na Uy kê đơn dùng thuốc kháng sinh ít hơn các quốc gia khác, kết quả người bệnh ít có cơ hội kháng thuốc.

Bệnh nhân nhiễm khuẩn MRSA được cách ly và được các nhân viên y tế tiến hành khám chữa ngay tại nhà.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng từng trường hợp nhiễm khuẩn MRSA, thăm hỏi bệnh nhân, nhất là những vùng mà người bệnh đến và những người bệnh nhân tiếp xúc, sau đó tiến hành thử test chính những người có liên quan này.

Trường hợp bị sốt bác sĩ không kê đơn dùng kháng sinh, khuyến cáo người bệnh dùng tylenol để chờ cho bệnh thuyên giảm.

Học tập kinh nghiệm của Na Uy, năm 2001 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) đã cho một số bệnh viện áp dụng chương trình nói trên, bắt đầu từ những cơ sở nhỏ, nơi trực tiếp khám và điều trị bệnh nhiễm khuẩn MRSA và kết quả ban đầu giảm tới 80% bệnh nhiễm khuẩn MRSA. Chương trình trên đến nay đã áp dụng ở 153 bệnh viện ở Pittsburgh và qua kiểm tra cho thấy mức độ viêm nhiễm khuẩn MRSA trong máu giảm tới 50%, ngoài việc giảm bệnh còn giảm được nhiều chi phí khác và giảm nỗi cơ cực cho con người khi mắc bệnh.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận