Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 14/08/2020 - 15:30

Kinh tế

Muôn kiểu vàng mã mới lạ phục vụ rằm tháng 7

Thứ Tư 14/08/2019 - 08:46

Các gia đình làm vàng mã ở xã Song Hồ, Bắc Ninh (làng Đông Hồ) đang tất bật sản xuất, phục vụ nhu cầu sử dụng trong tháng 7 âm lịch với nhiều hình thức mới lạ.

16-39-14_nh_1
Gia đình chuyên sản xuất vàng mã xe máy ở thôn Đạo Tú, xã Song Hồ.

Với quan niệm 'trần sao, âm vậy', nhiều món vàng mã mới lạ được sản xuất phục vụ người tiêu dùng trong mùa cúng rằm tháng 7, thời điểm nhu cầu sử dụng tăng cao nhất trong năm.

Do có rất nhiều mặt hàng khác nhau nên mỗi gia đình chỉ tập trung sản xuất một loại nhất định, sau đó các đại lý sẽ nhập đủ loại và phân phối đến tay người tiêu dùng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Nghiệp (65 tuổi) ở thôn Đạo Tú, xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh là hộ chuyên sản xuất các loại vàng mã về xe máy, xe đạp điện, nhập cho các đại lý trong xã và xuất đi nhiều tỉnh phía Bắc từ 4 năm nay.

Ông Nghiệp cho biết, gia đình làm vàng mã về xe quanh năm nhưng sản lượng trong tháng 7 âm lịch sẽ tăng gấp rưỡi. Nếu bình thường mỗi ngày chỉ làm 200-300 xe thì hiện nay con số này tăng lên 300-400 xe và giá bán trung bình vào khoảng 25.000đ/xe tại xưởng, mức giá này sẽ tăng lên một chút khi đến tay người tiêu dùng, tùy khả năng bán của cửa hàng.

Các sản phẩm của gia đình này là xe máy SH và xe đạp điện, được làm từ khung nứa và giấy thủ công. Do thời điểm tháng 7 âm lịch trùng với lịch nghỉ hè nên nhân công chủ yếu là con em trong nhà, số lượng khoảng 4-6 người để đảm bảo sản lượng cung cấp cho khách mua buôn.

Ở cùng thôn Đạo Tú nhưng nhà ông Nguyễn Tiến Hùng (56 tuổi) lại chuyên làm vàng mã về đồ gia dụng, từ tivi, tủ lạnh, điều hòa cho đến ấm chén, xoong nồi, dao thớt...

Trước đây, gia đình này chuyên làm về máy móc nông nghiệp, phục vụ nhu cầu canh tác cho cả xã, tuy nhiên, 3 năm gần đây nhu cầu làm nông đi xuống, ruộng đồng ít người trồng nên cả nhà chuyển sang làm vàng mã.

Các món vàng mã gia dụng được in, cắt từ trước rồi các gia đình mua về, làm nốt công đoạn dán, gập trước khi bán cho đại lý. Mỗi bộ đồ gia dụng này có đến 25 món hàng, được chia thành 2 loại theo kích cỡ. Loại to được bán với giá 70.000đ/bộ trong khi loại nhỏ chỉ có giá 30.000đ.

16-39-14_nh_2
Vàng mã được buôn bán, vận chuyển tấp nập ở xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh trước rằm tháng 7.

Ông Hùng cho biết, mặc dù không vất vả như làm nông nhưng thu nhập từ làm vàng mã lại không đáng kể, chủ yếu tận dụng nhân lực nhàn rỗi trong gia đình. "Mỗi bộ đồ gia dụng thế này chúng tôi chỉ lãi khoảng 5.000đ, cả ngày gia đình chỉ làm được 50-70 bộ nên thu nhập không đáng kể", ông Hùng chia sẻ thêm.

Ngoài xe cộ và đồ gia dụng, xã Song Hồ còn sản xuất vàng mã truyền thống và một số loại đặc biệt như biệt thự, quần áo hay túi xách, đa số đều mô phỏng các nhãn hàng đắt tiền.

Đa phần các sản phẩm vàng mã trong xã được làm từ giấy màu dán trên khung bằng tre, nứa đã được tạo hình và có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn.

Mặc dù có nhiều mặt hàng, buôn bán nhộn nhịp nhưng đa số người dân trong xã đều cho rằng nhu cầu năm nay có dấu hiệu đi xuống. Ngoài ra, do nhiều gia đình chuyển sang làm vàng mã cùng với chi phí nguyên liệu tăng nên lãi không nhiều như trước đây nữa.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/muon-kieu-vang-ma-moi-la-phuc-vu-ram-thang-7-d248925.html