Những mô hình độc đáo

" /> Muôn kiểu vay vốn làm giàu: Sung sức nhờ biết kết hợp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Muôn kiểu vay vốn làm giàu: Sung sức nhờ biết kết hợp

Thứ Năm 20/08/2015 , 08:37 (GMT+7)

Dư nợ bình quân tại Agribank chi nhánh Quảng Trị của mỗi hộ vay là 71 triệu đồng. Đồng vốn của ngân hàng này như mạch máu làm cho cuộc sống của nhiều hộ nông dân và doanh nghiệp ngày càng thêm ý nghĩa, sung sức./ Những mô hình độc đáo

Chinh phục đất khó

Khu trang trại tổng hợp của chị Lê Thị Tâm nằm ở thôn Tân Trang, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ ngút ngàn sắc xanh. Chị Tâm đã bước qua tuổi 58 nhưng nét mặt rất cương nghị, can trường.

Vừa nói chuyện thoáng chốc chị đưa tay gạt những giọt mồ hôi thánh thót trên khuôn mặt trong cái nắng gió Lào, rát bỏng.

Cam Lộ, vùng đất nắng gió mà Chế Lan Viên - người con yêu của quê hương Cam Lộ có lần thốt lên “Gió Lào ơi thôi đừng thổi nửa/ Những ruộng đói mùa những đồng đói cỏ/ Những đồi sim không đủ quả nuôi người”.

Thế nhưng, trong cái nắng gió khô cằn, khắc nghiệt ấy, chị Tâm đã tìm được tình yêu của cuộc sống. Cuối những năm chín mươi của thế kỷ trước, chị Tâm là quân nhân phục vụ trong quân đội. Sau khi xuất ngũ, chị quyết định chọn Cam Lộ, Quảng Trị làm quê hương thứ hai của mình.

Nhiều lần chị ước mơ biến những đồi sim mua thành trang trại trồng rừng và chăn nuôi. Nhưng lấy tiền đâu ra để mua đất làm trang trại. Đất đai không có, vốn để thực hiện đầu tư các mô hình phát triển kinh tế cũng không.

Năm 2011, chị làm liều, quyết định mua 10 ha đất thuộc địa bàn xã Cam Thành làm trang trại. Đây là một vùng đất đồi cằn cỗi, bạc màu.

Bắt tay vào xây dựng trang trại, chị gặp muôn vàn khó khăn, trở ngại, tài chính hạn hẹp, trong khi gia đình chưa tin chị có thể làm được việc lớn lao như vậy nên ngăn cản.

Bà con xóm làng cũng ngăn cản chị, cho rằng họ ở đây quá lâu rồi, nhưng chưa bao giờ thấy có vũng nước nào đọng lại sau mùa mưa, mà chị Tâm thì lại có dự định cải tạo suối khô thành hồ thả cá, đúng quả là quá viển vông.

16-24-20_chi-tm-1
Chị Lê Thị Tâm bên trang trại ở huyện Cam Lộ

Bị nhiều phía phản đối, nhưng chị không nản chí. Cuối cùng, thấy chị quyết tâm quá, nên các chị em gái trong gia đình đã cùng đồng hành, đóng góp thêm vốn, động viên chị thực hiện ước mơ.

Tuy nhiên, kinh phí huy động ban đầu để đầu tư so với dự định thực hiện còn quá ít ỏi, không đủ để trang trải.

Trong lúc chị đang gặp khó khăn về nguồn tài chính, thì Agribank huyện Cam Lộ đã kịp thời chia sẻ đồng ý cho chị vay vốn tín chấp 1,25 tỷ đồng.

Như trời hạn gặp mưa, số vốn Agribank đầu tư vào đã giúp chị xây dựng thành công trang trại tổng hợp khép kín gồm chuồng trại chăn nuôi có quy mô 1.000 con lợn thịt; 30 lợn nái siêu nạc; nhân giống thêm 50 lợn nái rừng; 300 con chó lai; 2.000 con gà; 300 con ngan, vịt; 2 hồ thả cá các loại.

Ngoài ra, chị còn trồng thêm 100 gốc thanh long ruột đỏ; 500 cây bơ; 3 ha tràm, 1 ha cỏ để nuôi bò và một số loại cây khác...

Ngồi uống bát nước chè xanh, chị Tâm trải lòng. Bốn năm đi qua dù khó khăn, thiếu thốn về tài chính, đôi lúc đến kỳ hạn trả mà heo, gà vẫn chưa kịp lớn, nhưng chị vẫn hoàn trả gốc và lãi cho ngân hàng đúng hạn.

Có làm ăn thì có vay vốn để phát triển. Nhưng đồng vốn của Agribank đến đúng lúc đã giúp chị thực hiện được giấc mơ trang trại của mình.

Bây giờ, mỗi năm chị đã thu lãi được 300 triệu đồng từ việc làm trang trại. Ngần ấy tiền lãi mỗi năm cũng chưa lớn lắm nhưng đã cho chị niềm tin từ sự kết hợp giữa nông dân và ngân hàng để tạo nên sức mạnh bền vững.

Sắp đến chị Tâm mong muốn đầu tư thêm một trang trại giống lợn nái siêu nạc có thương hiệu để phân phối giống cho bà con nông dân trên địa bàn huyện Cam Lộ.

Đổi thay đầy thán phục

Rời trang trại chị Tâm, chúng tôi đến thăm TCty Thương mại Quảng Trị, cũng là một khách hàng thân thiết của Agribank chi nhánh Quảng Trị.

Tôi nhớ cách đây mấy năm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm NM Chế biến Tinh bột sắn Hướng Hóa của TCty. Chủ tịch nước rất đỗi ngạc nhiên trước sự đổi thay về đời sống của bà con dân tộc Vân Kiều, Pa Cô dọc biên giới Việt - Lào.

Bà con cho biết, nhờ có đồng vốn vay của Agribank huyện Hướng Hóa và sự giúp đỡ của TCty Thương mại Quảng Trị về trồng sắn đã đem lại cho mảnh đất và con người ở đây một sự đổi thay đầy thán phục.

16-24-20_chi-tm-3
TCT Thương mại Quảng Trị dạy nông dân cách trồng sắn

Mười năm trước, DN này quyết định tập trung đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chứ không còn đơn thuần kinh doanh thương mại. Ông Phan Văn Sinh - Chủ tịch HĐQT, Phó TGĐ của TCty cho biết trong quá trình phát triển chúng tôi luôn đồng hành với Agribank chi nhánh Quảng Trị, lúc nhiều nhất TCty vay của ngân hàng này đến vài chục tỷ đồng để phục vụ SXKD.

Cùng với đồng vốn của ngân hàng, TCty chú trọng đầu tư xây dựng NM chế biến tinh bột sắn tại huyện Hướng Hóa; NM chế biến nông sản tại TP Đông Hà và NM chế biến mủ cao su tại huyện Cam Lộ, mở chuỗi cửa hàng ở nông thôn, miền núi để đưa hàng Việt Nam chất lượng cao về bán cho người tiêu dùng...

Trở lại câu chuyện giúp người dân biên giới huyện miền núi Hướng Hóa làm giàu nhờ trồng sắn của TCty Thương mại Quảng Trị. Chuyện trồng sắn nhưng không chỉ riêng trồng sắn. Ai cũng biết vùng biên giới luôn nhạy cảm với chuyện đất đai và tình trạng bà con hai bên biên giới du canh du cư qua lại làm ăn nên nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Ngày đó, hàng vạn đồng bào người Vân Kiều ở huyện miền núi Hướng Hóa nghèo xơ xác. Một năm chỉ đủ ăn ba tháng, chín tháng còn lại luôn thiếu đói, chính quyền phải liên tục cứu trợ. Bà con không lúc nào có tiền và có được cuộc sống đầy đủ lương thực.

Thế rồi, như trời hạn lớn gặp mưa. TCty Thương mại Quảng Trị xây dựng ở huyện Hướng Hóa NM Chế biến tinh bột sắn. Xây dựng NM xong, đơn vị tổ chức dạy cho bà con cách trồng sắn đúng kỹ thuật hiện đại. Trồng thẳng hàng, thẳng lối, bón phân...

Như mưa dầm thấm đất, một cuộc “cách mạng nông nghiệp” đang ấp ủ và lên mầm mạnh mẽ trong đời sống của bà con. Một vụ, hai vụ trồng sắn theo phương pháp hiện đại, bán có thu nhập đồng vào đồng ra, mua được tivi, xe máy, bà con phấn khởi thực sự. Bà con dường như đã tìm ra được cây đổi đời.

Hình ảnh nông dân Hồ Ăm Thăng ở xã Pa Tầng, lần đầu tiên sở hữu 100 triệu đồng từ việc bán củ sắn mà người run rẩy vì sung sướng đã nói lên tất cả. Suốt đời người làm lụng vất vả nhưng chưa lần nào Ăm Thăng có được nhiều tiền vậy đâu.

Ăm Thăng cho biết vừa bán một phần rẫy sắn được 100 triệu đồng. Sắn đang lên giá, mỗi kilôgam sắn tươi bán ra được 2.100 đồng.

Bây giờ, hàng ngàn gia đình bà con người dân tộc khi vụ thu hoạch sắn đến, mỗi ngày chỉ việc đếm tiền bán củ sắn. Từ việc trồng cây sắn mà mỗi năm mỗi gia đình thu về được vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng.

Anh Hồ Măm ở xã A Dơi không giấu được nỗi vui sướng, cho biết trước đây trồng sắn chỉ để lo cái ăn mà vẫn chưa đủ. Mấy năm trở lại đây, mỗi năm gia đình anh thu hoạch 140 đến 150 tấn sắn, bán cho NM được gần 300 triệu đồng, từ đó mà có tiền xây nhà, mua sắm đồ dùng.

Tại vùng biên giới Hướng Hóa, những gia đình bà con dân tộc có thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm từ việc trồng sắn là không ít, họ được TCty kết nạp vào “Câu lạc bộ trăm triệu”. Những thành viên này được TCty thưởng cho chuyến đi du lịch Thái Lan để học tập, trao đổi kinh nghiệm trồng sắn với các nước trong khu vực.

Đến cuối năm 2014, dư nợ cho vay của Agribank chi nhánh Quảng Trị đạt 4.831 tỷ đồng, trong đó đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn đạt 3.728 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 77% tổng dư nợ. Đến 2020, ước dư nợ cho vay đạt 8.700 tỷ đồng.

Agrinbank chi nhánh Thừa Thiên-Huế cho biết đến 31/7, dư nợ cho vay nội ngoại tệ quy đổi đạt 4.574 tỷ đồng, tăng 89 tỷ đồng so cùng kỳ năm trước. Trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn là 3.207 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 71% tổng dư nợ.

Theo Agribank Việt Nam, đến thời điểm 31/7, tổng tài sản của ngân hàng này lên đến 797.959 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn 742.473 tỷ đồng.

Tổng dư nợ 566.716 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ trọng 75,2% tổng dư nợ. Agribank tiếp tục là tổ chức tín dụng dẫn đầu về cho vay xây dựng NTM. Dư nợ cho vay hộ sản xuất và cá nhân tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh.

 

Một doanh nghiệp muốn xuất khẩu cây bắp tươi sang Hàn Quốc

Một doanh nghiệp muốn xuất khẩu cây bắp tươi sang Hàn Quốc

Kinh tế 15/07/2020 - 18:42

Doanh nghiệp này cam kết mỗi vụ thu mua hàng ngàn tấn thân cây bắp tươi thương phẩm của nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xuất khẩu sang Hàn Quốc…

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chứng nhận 35 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chứng nhận 35 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Kinh tế 15/07/2020 - 16:37

Các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu này được ưu tiên xét hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và địa phương…

6.200 khách hàng bị ghi sai hóa đơn tiền điện: EVN nói lỗi do 'tác nghiệp'

6.200 khách hàng bị ghi sai hóa đơn tiền điện: EVN nói lỗi do 'tác nghiệp'

Kinh tế 15/07/2020 - 16:14

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện 6.271 khách hàng bị ghi sai hóa đơn tiền điện trong thời gian qua.

Hiệu quả từ phiên giao dịch việc làm lưu động

Hiệu quả từ phiên giao dịch việc làm lưu động

Thị trường 15/07/2020 - 15:20

Thông qua phiên giao dịch việc làm lưu động, nhiều lao động trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã tìm kiếm được công việc phù hợp và ổn định cuộc sống.

Giá nông sản hôm nay 15/7: Giá cà phê và tiêu giảm

Giá nông sản hôm nay 15/7: Giá cà phê và tiêu giảm

Kinh tế 15/07/2020 - 10:35

Giá nông sản hôm nay ngày 15/7/2020 quay đầu giảm. Cụ thể, giá cà phê hôm nay giảm 200 đồng/kg; đối với giá tiêu hôm nay, cũng giảm thêm 500 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 15/7: Quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 15/7: Quay đầu giảm nhẹ

Kinh tế 15/07/2020 - 09:20

Giá vàng hôm nay ngày 15/7/2020 có phần giảm nhẹ so với hôm qua. Giá vàng vẫn đang giữ ở mức cao và cao hơn 40,7% so với năm 2019.

Giá heo hơi hôm nay 15/7: Miền Bắc tiếp tục tăng

Giá heo hơi hôm nay 15/7: Miền Bắc tiếp tục tăng

Thị trường 15/07/2020 - 09:07

Giá heo hơi hôm nay ngày 15/7/2020 tăng nhẹ tại thị trường miền Bắc và miền Nam. Đã có thêm 3 xã, thị trấn phát hiện bệnh dịch tả heo châu Phi tại Hà Giang.

Giá xăng dầu hôm nay 15/7: Tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 15/7: Tiếp tục đi xuống

Thị trường 15/07/2020 - 09:06

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/7/2020 tiếp tục giảm do sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 tại các tiểu bang của Mỹ.

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 15/07/2020 - 06:01

Gần đây, được sự hỗ trợ từ dự án VnSAT, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên có điều kiện đẩy mạnh sản xuất cà phê theo quy mô lớn, nâng cao giá trị.

Agribank Phú Yên đồng hành cùng khách hàng vượt qua Covid-19

Agribank Phú Yên đồng hành cùng khách hàng vượt qua Covid-19

Doanh nghiệp 15/07/2020 - 05:35

Trước khó khăn của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Agribank Chi nhánh tỉnh Phú Yên đã và đang tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ tín dụng.

Động lực phát triển từ các phong trào thi đua của Agribank

Động lực phát triển từ các phong trào thi đua của Agribank

Kinh tế 14/07/2020 - 20:53

“Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” – đó là tinh thần nỗ lực của hơn 40.000 cán bộ, người lao động Agribank trong hành trình với “tam nông”.

Thương mại dịch vụ trong nước tăng trưởng trở lại

Thương mại dịch vụ trong nước tăng trưởng trở lại

Kinh tế 14/07/2020 - 17:44

Theo Bộ Công Thương, tính riêng tháng 6/2020, thương mại dịch vụ trong nước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 5,3% so với cùng kỳ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

58 container hồ tiêu Việt Nam xuất sang Nepal đang bị kẹt tại cảng nước này và ở biên giới Nepal - Ấn Độ, khiến các doanh nghiệp có nguy cơ tổn thất không nhỏ.

Agribank Phú Yên đồng hành cùng khách hàng vượt qua Covid-19

Agribank Phú Yên đồng hành cùng khách hàng vượt qua Covid-19

Trước khó khăn của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Agribank Chi nhánh tỉnh Phú Yên đã và đang tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ tín dụng.

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Với mục đích phục vụ lợi ích công cộng lớn nhất tại Thái Nguyên, diện tích được quy hoạch thuộc địa phận các xã Điềm Thụy, Nga My và Úc Kỳ của huyện Phú Bình.

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Gần đây, được sự hỗ trợ từ dự án VnSAT, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên có điều kiện đẩy mạnh sản xuất cà phê theo quy mô lớn, nâng cao giá trị.