Thứ năm, 16/08/2018 05:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Mượn” tiền xây nhà Đại đoàn kết của hộ nghèo

22/09/2014, 08:20 (GMT+7)

Khi không thể ỉm được nữa, Chủ tịch UB MTTQ xã Linh Sơn (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) mới chịu giao tiền hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho đối tượng hộ nghèo. 

Bà chủ tịch chẳng những không thành thật nhận khuyết điểm mà còn cố tình quanh co, phù phép để hoàn thiện hồ sơ.

14-52-09_img_1545 Xác nhận thời điểm giao tiến của bà Chủ tịch UB MTTQ xã Linh Sơn vào ngày 11/072014

Ỉm tiền người nghèo

Năm 2013, bà Nguyễn Thị Điệp (xóm Ngọc Lâm, xã Linh Sơn) thuộc diện hộ nghèo đặc biệt khó khăn, một mình nuôi 2 con nhỏ. Qua việc rà soát của địa phương, bà Điệp đã được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tài trợ số tiền 20 triệu đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết.

Bà Vi Thị Vạn, Chủ tịch UB MTTQ huyện Đồng Hỷ cho biết, ngày 31/12/2013, UB MTTQ huyện đã giao số tiền trên cho bà Nguyễn Thị Hà là Chủ tịch UB MTTQ xã Linh Sơn. Bà Hà có trách nhiệm giao số tiền cho gia đình bà Điệp.

 Đến cuối năm 2013, nhà đã xây xong mà bà Điệp vẫn không nhận được tiền của nhà tài trợ. Tháng 7/2014, bà Điệp đã lên hỏi xã nhiều lần mà vẫn không nhận được tiền. Một mình nuôi 2 con ăn học mà số tiền 30 triệu bà vay ngân hàng để làm nhà thì vẫn đều đặn phải trả lãi hằng tháng. Gia đình bà đã khó khăn nay càng thêm khó khăn.

Sự việc bung bét, không thể “mượn” tiền lâu hơn được nữa, ngày 11/7/2014, bà Nguyễn Thị Hà đã mang số tiền 20 triệu giao cho bà Điệp.

Bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng LĐ-TB, XH huyện Đồng Hỷ cho rằng, nguyên tắc của việc thực hiện chế độ chính sách đối với người nghèo là phải thực hiện đúng, đủ, kịp thời. Rõ ràng, việc giao tiền muộn hơn nửa năm, gây khó khăn cho người nghèo khiến nhiều người đặt câu hỏi về lương tâm đạo đức của bà chủ tịch UB MTTQ xã Linh Sơn.

Thậm chí, nếu không bị phát hiện, liệu số tiện trên có đến được tay của người nghèo?

“Xằng bậy?”

UB MTTQ huyện Đồng Hỷ đã vào cuộc xác minh, theo biên bản thì bà Nguyễn Thị Hà cùng đoàn công tác xác nhận đã giao số tiền 20 triệu cho bà Nguyễn Thị Điệp vào ngày 11/7/2014. Bà Vi Thị Vạn, Chủ tịch UB MTTQ huyện Đồng Hỷ cho biết, xác nhận là vậy nhưng sau đó bà Hà lại liên tục khẳng định là bà xác nhận cho vui lòng mọi người chứ không phải thực tế như vậy. 

Bởi bà đã giao tiền cho bà Điệp từ trong năm 2013. Song bà Nguyễn Thị Điệp chỉ rõ rằng, bà Hà giao tiền vào ngày 11/7/2014 nhưng lại yêu cầu bà Điệp ký nhận vào thời điểm năm 2013. Bà Điệp không ký thì liền bị dọa là sẽ thu hồi lại số tiền trên.

Oái oăm thay, sự việc như vậy mà lãnh đạo Đảng ủy xã Linh Sơn hiện nay có vẻ như không dựa vào những chứng cứ, xác nhận hai năm rõ mười như trên để xử lý cán bộ. Liệu có sự bao che dung túng ở đây không?

Ông Phạm Văn Sỹ, Phó Bí Thư Huyện ủy Đồng Hỷ cho biết, Huyện ủy đã chỉ đạo Đảng ủy xã tiến hành kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và sớm có báo cáo. Quan điểm chỉ đạo là không bao che, không dung túng và sẽ xử lý nghiêm minh sự việc trên.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận