| Hotline: 0983.970.780

Muốn tìm hiểu món ăn Sài Gòn, hãy đến… Là Saigon

Chủ Nhật 02/12/2018 , 09:05 (GMT+7)

Là Saigon nằm ở tầng trên cùng của chuỗi nhà hàng mà tầng trệt là café, trà sữa cho giới trẻ. Bước lên tầng 3 thoát khỏi không khí ồn ào náo nhiệt là một không gian tĩnh lặng, nhẹ nhàng...

Viết rất nhiều về ẩm thực với các món ăn đặc trưng vùng miền, tôi vẫn tự hỏi, Sài Gòn có món gì đặc trưng? Nguyễn Thắng, một chàng trai sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn hào hứng: “Muốn tìm hiểu món ăn Sài Gòn, hãy đến… Là Saigon (30-32 Hoa Đào, quận Phú Nhuận, TP.HCM), tui sẽ mời chị nếm tất cả các món ăn đặc trưng các vùng miền của Nam bộ, theo phong cách người Sài Gòn”.

14-23-37_l_sigon

…Là Saigon nằm ở tầng trên cùng của chuỗi nhà hàng mà tầng trệt là café, trà sữa cho giới trẻ. Bước lên tầng 3 thoát khỏi không khí ồn ào náo nhiệt là một không gian tĩnh lặng, nhẹ nhàng với phủ đầy không gian là hình ảnh các góc độ của cô gái hiện đại Sài Gòn. Ấy là bộ sưu tập tranh lụa của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn. Mà theo cô chủ quán “hình ảnh trong tranh chính là Nàng, là cô gái Sài Gòn. Sài Gòn không là một Sài Gòn cố định với những gì người ta hay nghĩ, mà là một Sài Gòn chuyển động, giao thoa và biến đổi theo trải nghiệm và cảm hứng của Nàng... Và mãi mãi trong Nàng sẽ là khung cảnh cả gia đình sum họp bên mâm cơm đầy ắp những món ăn xưa, những câu chuyện rôm rả, những tiếng cười thiết tha, những tấm lòng trao gởi tấm lòng”.

Trịnh Tiến, đầu bếp của… Là Saigon chia sẻ: Có món đặc trưng Sài Gòn không? Sài Gòn, nơi chấp nhận mọi tầng lớp, thành phần từ tất cả các vùng miền về đây sinh sống nên cũng là nơi dung chứa tất cả mọi nền văn hóa ẩm thực. Nhưng các món ăn vùng miền ấy, khi vào Sài Gòn, trở thành món Sài Gòn theo đúng phong cách người Sài Gòn: tinh tế, đậm đà và khoáng đạt.

Tiến chia sẻ thêm: Bạn sẽ hỏi, sao trong thực đơn ...Là Saigon lại có món canh cua rau đay? Đó là món ăn của miền Bắc chứ? Không, gia đình tôi chính gốc Nam bộ, bà nội tôi sinh ra và lớn lên ở Củ Chi. Từ nhỏ, nội đã được ăn canh chua rau đay và nấu cho chúng tôi món ăn ấy từ bé. Canh cua rau đay Nam bộ sẽ không giống hẳn canh cua rau đay miền Bắc, họ không cầu kỳ giữ cho là riêu cua phải thành bánh mà riêu cứ tự nhiên, thoang thoảng trong canh, ngọt nước, thế thôi.

Thực khách cũng hỏi chúng tôi, sao Sài Gòn mà lại có canh xim lo. Vâng, rất nhiều món ăn ở... Là Saigon là các món ăn đặc trưng Nam bộ. Bữa cơm gia đình người Việt không thể thiếu món kho mặn, bạn sẽ được thưởng thức đặc sản ĐBSCL với cá dứa kho thơm. Cá dứa là một đặc sản của sông Mekong, thịt béo ngọt, trắng hồng, ít mỡ, săn chắc, thơm ngọt và không tanh. Món khô cá dứa kho thơm có vị ngọt và béo của khô cá dứa, đi cùng vị chua thanh, ngọt của trái thơm, kho cùng với nước mắm ngon, thêm ít ớt xắt, tiêu sọ... sẽ là món ăn hấp dẫn và bắt cơm.

Món ăn theo mùa thì sẽ tùy mùa vụ. Như trong tháng 11 vừa qua, món quà của mùa nước nổi dành tặng cho vùng đất phù sa châu thổ thường xuyên có trong thực đơn cơm trưa là bông điên điển làm gỏi với tép đồng. Hoặc nếu bạn đến Sóc Trăng, Trà Vinh hay An Giang, bạn sẽ chỉ được mời ăn bún mắm như món ăn đặc trưng người dân tộc Khmer. Nhưng món đó người Khmer đâu có ăn thường ngày, món họ ăn thường ngày trong bữa cơm gia đình là canh xim lo.

Trái me là một nguyên liệu rất quen thuộc trong rất nhiều món ăn miền Nam như canh chua, cua rang me.... Tại nhà hàng ...Là Saigon, lá me được dùng trong món canh tép đồng lá me non và trái me được sử dụng làm nước sốt cho món Đậu hũ dồn thịt sốt me. 

14-23-37_du_hu_don_thit_sot_me
Đậu hũ dồn thịt sốt me

Đậu hũ được lựa chọn kỹ, còn nguyên hương vị thanh mát của đậu nành, kết hợp cùng thịt nạc dăm ngon, dồn trong trong ruột đậu hũ. Sau khi chiên vàng, xếp vào dĩa, phủ lên nước sốt chua ngọt làm từ trái me.

Sốt me: Me chín ngâm trong nước nóng, lấy thịt bỏ hạt, cho vào xoong đun sôi nhẹ, nêm nếm thêm bột nêm, nước mắm và chút đường cho dịu. Trước khi bắc ra, cho một chút xíu bột năng cho hơi sánh.

Món đậu hũ dồn thịt sốt me của... Là Saigon rất mộc mạc với phần nhân thịt giản dị, như bữa cơm quê đơn sơ nhưng vô cùng tinh tế trong cách chế biến, giữ nguyên vẹn mùi vị của một món ăn vốn đã rất thân quen.

Và, món ăn được mang tên... Là Saigon là món chả giò ...Là Saigon, chả giò... Là Saigon cách làm không khác món chả giò Việt nổi tiếng thế giới. Đặc trưng chả giò... Là Saigon là gì? Đó là các nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng, thịt tươi ngon với nông sản sạch của gia đình ở Củ Chi cũng như từ các cửa hàng rau củ sạch của thành phố: bánh tráng, củ sắn (củ đậu), khoai môn, hạt sen, nấm mèo đen… tất cả được dồn vào cuốn chặt, chiên vàng giòn, vừa, chấm với nước mắm chua ngọt.

14-23-37_ch_gio_l_sigon
Chả giò ...Là Saigon

Và nếu bạn đến...Là Saigon, nói bạn là độc giả Kiến thức gia đình, bạn sẽ được giảm 20% trong mùa lễ này.

(Kiến thức gia đình số 48)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm