Thứ năm, 21/06/2018 10:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mường Khương phát triển giống cỏ VA06

24/06/2014, 09:59 (GMT+7)

Mỗi ha trồng cỏ VA06 kết hợp nuôi bán chăn thả thì có thể nuôi được trên 10 con gia súc dễ dàng. 

Mường Khương phát triển giống cỏ VA06
Mô hình trồng cỏ VA06 và Guatemala tại xã Lùng Khấu Nhin

Nằm chênh vênh trên thượng nguồn sông Chảy, Mường Khương quanh năm thiếu nước. Nhằm giải quyết nguồn thức ăn cho gia súc, Viện KHKT NLN miền núi phía Bắc xây dựng mô hình trồng cỏ VA06 trên vùng đất lúa thiếu nước phát triển chăn nuôi. Điều bất ngờ mô hình trồng cỏ được nhiều hộ tham gia...

Huyện Mường Khương (Lào Cai) có diện tích 1.800 ha ruộng nước, trong đó chỉ có 440 ha ruộng hai vụ. Do nằm trên núi cao, nên phần lớn diện tích ruộng một vụ phụ thuộc vào nước trời. Năm nào mưa sớm thì được cấy sớm, còn năm nào mưa muộn thì cấy muộn. Nhiều diện tích gần cuối mùa mưa mới có nước, khi lúa trỗ thì gặp hạn, nên không được thu hoạch.

Viện KHKT NLN miền núi phía Bắc (NOMAFSI) xây dựng mô hình trồng cỏ VA06 trên ruộng lúa một vụ thiếu nước để phát triển chăn nuôi, nhằm mang lại thu nhập cho người nông dân một cách vững chắc.

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Toàn - Viện trưởng NOMAFSI: Năng suất trồng cỏ VA06 ở vùng cao đạt từ 100-120 tấn/ha/năm, nếu thâm canh có thể đạt trên 150 tấn/ha/năm. Mỗi ha trồng cỏ VA06 kết hợp nuôi bán chăn thả thì có thể nuôi được trên 10 con gia súc dễ dàng. Phát triển trồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc ở vùng cao không chỉ phù hợp với tập quán của người dân mà còn mang lại nguồn thu nhập cao cho họ...

16-03-55_3 TS Nguyễn Văn Toàn trao đổi cách trồng cỏ với người dân

Từ tháng 3/2011 NOMAFSI triển khai mô hình trồng cỏ VA06 và Guatemala tại xã Lùng Khấu Nhin với diện tích ban đầu 2 ha với hơn 10 hộ tham gia. Ban đầu nhiều người ngạc nhiên với việc trồng cỏ, những hộ tham gia chỉ dùng những mảnh ruộng trên cao, khó canh tác để trồng thử xem giống cỏ VA06 là giống cỏ gì, có chống chịu nổi mùa đông buốt giá trên núi cao hay không?

Ruộng cỏ VA06 của gia đình chị Sáng tốt ngập đầu, chị cho hay: Mọi năm trồng lúa hoặc trồng ngô nhưng chẳng mấy khi được thu. Hạn quá... Tôi nhìn xuống chân thấy nhiều viên phân NPK chưa tan, thì ra người dân ở đây đã bắt đầu biết thâm canh cỏ.

Lùng Khấu Nhin mặc dù không hạn nặng như các xã: Dìn Chin, Tả Gia Khâu, Tả Thàng, Pha Long, Tả Ngải Chồ... nhưng diện tích ruộng một vụ thiếu nước chiếm khoảng 1/3 diện tích của xã. Việc phát triển giống cỏ VA06 nhằm chuyển hướng SX cho người dân từ trồng lúa thu nhập bấp bênh sang chăn nuôi thu nhập bền vững.

Điều khiến nhiều người dân ngạc nhiên là giống cỏ VA06 và Guatemala có khả năng chịu hạn rất tốt. Đặc biệt giống cỏ Guatemala năng suất thấp hơn giống cỏ VA06 nhưng chịu hạn, rét và sương muối rất cao. Mùa đông ở Mường Khương thức ăn xanh cho gia súc thiếu trầm trọng, nhiều trâu bò chết vì đói và rét. Những hộ trồng hai giống cỏ đó đã giải quyết được một phần thức ăn cho đàn gia súc, khiến nhiều con không bị chết đói.

Từ thực tế đó, người dân nhận ra lợi ích từ việc trồng cỏ VA06 và cỏ Guatemala, sau 3 năm triển khai mô hình đến nay xã Lùng Khấu Nhin đã có trên 50 hộ trồng cỏ, với diện tích hơn 30 ha.

Gặp chị Tráng Thị Sáng, thôn Sín Lùng Chải B đang cắt cỏ VA06, chị không ngần ngại nói với tôi: Nhà mình trồng 6.000m2 cỏ à, hai con trâu ăn không hết đâu. Mùa mưa cho chúng ăn ít thôi vì có nhiều cỏ khác mà, phải dành cho mùa đông. Mình vừa bán một con trâu được 60 triệu đấy, vui quá. Chồng mình bảo hôm nào sang Si Ma Cai mua thêm một con trâu bé về nuôi, cỏ trồng nhiều như thế này mà...

16-03-55_2 Chị Tráng Thị Sáng bên ruộng cỏ VA06

Ông Phạm Bá Uyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương thành thật: Hai xã đặc biệt khó khăn nhất của Mường Khương là Dìn Chin và Tả Gia Khâu không chỉ thiếu nước mà còn thiếu cỏ. Đây là hai xã biên giới, để giữ chân người dân bám đất giữ gìn biên cương của Tổ quốc phải phát triển SX nâng cao đời sống của người dân. Lợi ích từ mô hình trồng cỏ người dân đã nhìn thấy rồi, mong muốn của chúng tôi là mở rộng diện tích, nhưng kẹt nỗi nguồn giống cung cấp hiện nay đang rất thiếu...

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận