Thứ năm, 25/04/2019 11:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mương ô nhiễm, ruộng bỏ hoang

17/04/2015, 06:20 (GMT+7)

Một người dân ở đây than vãn: “Ruồi nhiều quá, mỗi lần dọn cơm ra chưa kịp gắp thức ăn thì ruồi bu đen kín".

Mương ô nhiễm, ruộng bỏ hoang
Rác thải bồi lấp mương rút từ đầm Đồng Quao đến đê ngăn mặn Ngự Hoàng

Tuyến mương thoát nước ở các xã An Ninh Đông, An Thạch (huyện Tuy An, Phú Yên) đang bị bồi lấp nặng và bị bức tử do tình trạng xả rác bừa bãi. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn khiến ruộng đồng cũng bị bỏ hoang.

Mương ngập rác

Tuyến mương thoát dài 1,5km, điểm đầu từ đầm Đồng Quao, điểm cuối là đê ngăn mặn Ngự Hoàng của xã An Ninh Đông, hiện bị ô nhiễm nặng do tình trạng xả rác bừa bãi của một số hộ sinh sống quanh vùng.

Chỉ tính riêng một đoạn mương thoát chạy dọc theo con đường, đoạn trước UBND xã An Ninh Đông, dòng nước bốc mùi chuyển màu với đủ loại rác thải, từ chai nhựa, hộp mút xốp đến rác sinh hoạt hàng ngày.

Hàng trăm nhà dân sống gần khu vực này vô tư quăng rác tạo thành những đống rác to lấn dần lòng mương.

Tiếp đó, đoạn mương từ cống bắc qua đường nằm cạnh ngã ba Đồng Tiệm đến đê ngăn mặn Ngự Hoàng từ lâu cũng đã ô nhiễm nặng nề. Mỗi khi trời mưa, dòng nước đen ngòm lùa rác từ lòng mương tràn lên mặt đường rồi tấp xuống ruộng lúa, khiến mùi hôi thối bao trùm cả khu vực.

Ông Nguyễn Vân, một người dân sống cạnh con mương cho biết: “Gần 5 năm qua, mương này chứa rác thải mà có thấy chính quyền địa phương, ngành chức năng đả động gì đến việc nạo vét hoặc dựng biển báo cấm đổ rác, tuyên truyền người dân giữ vệ sinh môi trường gì đâu?”.

Bà Trần Thị Thuý, một người dân ở đây than vãn: “Ruồi nhiều quá, mỗi lần dọn cơm ra chưa kịp gắp thức ăn thì ruồi bu đen kín. Tôi nghĩ, tình trạng rác tràn ngập lòng mương như thế này thì chính quyền địa phương nên tổ chức họp dân tuyên truyền nâng cao nhận thức, nhất là các hộ sống dọc theo bờ mương".

Ruộng bỏ hoang

Cũng do mương thoát nước từ đầm Đồng Quao đến đê ngăn mặn Ngự Hoàng bị bồi lấp rác nên đã hơn 5 năm qua, gần 40 ha ruộng ở các cánh đồng Cửu Năm, Cây Hai, Gò Vuông, Ngũ Chủ và Đồng Tiệm của xã An Ninh Đông bị ngập úng nặng.

Tại cánh đồng Cửu Năm nhiều thửa ruộng bị bỏ hoang, trước đó bước vào vụ sạ, người dân ở đây sạ đi sạ lại 2 đến 3 lần, tuy nhiên do mương không thoát nước nên cánh đồng úng ngập, lúa ngã rạp chết.

Bà Nguyễn Thị Rạng có 2 sào ruộng, sạ lúa chết đành bỏ hoang cho hay: “Cánh đồng này nằm dọc mương thoát nên khi sạ, nước từ các cánh đồng phía xã An Ninh Tây đổ về.

Trong khi đó, mương không thoát nên ruộng ngập úng, lúa non ngã rạp. Nhiều thửa ruộng bị ngập úng hư hại hơn nửa diện tích phải sạ đi sại lại, sau đó do không có giống gieo sạ lại nữa đành bỏ hoang"... 

Ông Võ Ngọc Hiệu, Chủ nhiệm HTX Đông An Ninh Đông cho biết: “Thời gian tới nếu mương không được nạo vét thì ruộng ở đây tiếp tục bỏ hoang vì ngập úng nông dân không thể gieo sạ được.

Tuyến mương này từ năm 2000 địa phương giao lại cho Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam quản lý, nhưng từ đó đến nay chưa một lần cải tạo. Trong những lần tiếp xúc cử tri với đại biểu HDND tỉnh, chúng tôi phản ánh nhưng chưa được giải quyết”.

Cùng với đó, kênh mương 202 do Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam quản lý tưới tiêu cho 240ha lúa ở xã An Thạch cũng bị bồi lấp, gây khó khăn trong việc dẫn nước cũng như thoát nước.

Ông Phan Văn Tuấn, một nông dân ở xã An Thạch giãi bày: “Kênh mương này bị bồi lấp nặng nề. Tuyến kênh mương dài, ruộng nhà tôi ở cuối kênh nên phải chờ ruộng ở lô trên có nước mới dẫn nước đến ruộng nhà mình, nhưng nước mương chảy chậm có lúc ruộng khô trắng".

Ông Thiều Quốc Hương, Giám đốc HTX Nông nghiệp An Thạch, cho biết toàn bộ cánh đồng xã An Thạch rộng gần 240ha do kênh mương 202 dài hơn 2,1km tưới và tiêu nước, nông dân các xã An Hải, An Ninh Đông, An Dân về đây xâm canh.

Kênh mương bị bồi lấp, khi ruộng cần nước thì thiếu nước, còn bước vào vụ sạ thì cánh đồng ngập úng nặng nên khắp các cánh đồng người dân dùng gàu sòng tát nước, có người đặt máy bơm nước...

"Chúng tôi kiến nghị Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam nạo vét nhiều lần nhưng đến nay công ty chưa triển khai", ông Hương tỏ ra bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, ông Trần Tiến Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam cho biết, kênh mương 202 do công ty quản lý, hiện công ty thiếu kinh phí nên đã gửi tờ trình xin kinh phí từ UBND tỉnh. Còn mương rút xã An Ninh Đông không thuộc diện quản lý của công ty.

LA HAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận