Thứ sáu, 22/11/2019 02:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mường Then - Đất thiêng hội tụ

17/10/2019, 10:59 (GMT+7)

Đó là chủ đề chính của Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 20/10 tại Quảng trường 7/5 - trung tâm thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên).

Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, trong khuôn khổ Ngày hội sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn như: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Thái; Trình diễn, giới thiệu nghi thức, sinh hoạt văn hóa; trình diễn nghệ thuật xòe Thái; Trại trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; trình diễn dệt thổ cẩm, thêu khăn piêu; trưng bày, triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Thái; hoạt động thể thao và các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc.

Ngày hội năm nay với chủ đề "Mường Then - Đất thiêng hội tụ" sẽ khai mạc tối 18/10.

Các hoạt động chính sẽ diễn ra từ sáng 18/10, mở đầu là lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang A1. Lễ khai mạc chính thức sẽ diễn ra 20h cùng ngày với chương trình nghệ thuật chủ đề “Mường Then - Đất thiêng hội tụ”.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này của UBND tỉnh Điện Biên đã cơ bản hoàn tất. Có 5 tỉnh, với hơn 600 nghệ nhân tham gia Ngày hội là: Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Thanh Hóa, Sơn La và sự tham gia, giao lưu của Đoàn nghệ nhân, diễn viên tỉnh Luông Nậm Thà (Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào).

Công tác chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này của UBND tỉnh Điện Biên đã cơ bản hoàn tất.

Một trong những điểm nhấn của ngày hội đó là múa xòe. Cụ thể, tại ngày hội sẽ trình diễn 6 điệu xòe cổ của người Thái. Hiện nay, trong múa xòe đã xuất hiện và đan xen những điệu nhảy và âm nhạc hiện đại, ít nhiều đã phá vỡ tính nguyên bản của xòe truyền thống.

Vì thế, theo ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Điện Biên, việc trình diễn 6 điệu xòe cổ của các nghệ nhân cao tuổi nhằm giúp cho thế hệ trẻ hiện nay biết đến những động tác nhịp nhàng, tinh tế của thế hệ đi trước, giúp vào việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật múa xòe của người Thái.

Ngày hội còn là dịp để các tỉnh tham gia quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái trong tổng thể cộng đồng các dân tộc Việt Nam đến đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước; thúc đẩy văn hóa, du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng, du lịch về nguồn, du lịch văn hóa phát triển; thúc đẩy việc nghiên cứu, sưu tầm để gìn giữ, phát triển các loại hình di sản văn hóa truyền thống dân tộc Thái...

KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận