Chủ nhật, 24/06/2018 01:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mưu sinh mùa lũ nhỏ

23/09/2010, 10:25 (GMT+7)

Mực nước quá thấp, nguồn lợi thiên nhiên trở nên hiếm hoi. Nhiều bà con nông dân phải mưu sinh kiếm sống bằng nghề mót lúa chét, săn bắt chuột đồng, câu ếch, đặt lọp, hái điên điển...

Đã đến rằm Trung thu mà lũ ở các huyện đầu nguồn tỉnh An Giang vẫn chưa về, mực nước Tân Châu vào giờ này chỉ ở mức 258 cm, thấp nhất so với cùng kỳ những năm trước. Nhiều bậc lão nông tri điền ở An Giang cho biết “Năm nào mực nước trên 5 mét sẽ trở thành thiên tai; từ 4 – 5 mét, nguồn thủy sản trở nên dồi dào, bà con tha hồ giăng lưới, cắm câu, đặt dớn, kéo vó. Còn dưới 3 mét như năm nay thì sản vật thiên nhiên sẽ giảm đi, cá tôm ít, bà con vô cùng khốn khó. 

Năm nay lũ không về, bà con đi mót lúa chét

Vào những ngày này, đi đến đâu chúng tôi cũng nghe bà con sống nghề chài lưới than phiền. Anh Nguyễn Văn Tâm ở chợ Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú cho biết: “ Mấy năm lũ lớn mỗi ngày tôi thu vô hàng chục kg rắn, hàng trăm kg lươn, rùa, cua, ốc từ bên nước bạn Campuchia chở qua. Năm nay khô túi!”

Đặt lọp ếch dưới chân núi

Có thể nói cá linh là nguồn lợi dồi dào nhất của An Giang trong mùa lũ. Những năm trước, mỗi ngày lượng cá linh tập trung về các chợ đầu mối hàng chục tấn, vậy mà năm nay, tới giờ nầy vẫn khan hiếm. Ai có hàng bán đắt như tôm tươi, giá cá biến động có khi lên đến trên dưới 100.000đ/kg. Anh Trần Văn Hai, một người bao năm sống nhờ con lũ than thở: “ Tôi có 300 thước lưới, năm ngoái giờ nầy mỗi ngày kiếm trên 10 kg cá tôm, năm nay không tới 1kg nên phải tranh thủ đi câu ếch để có thêm thu nhập”.

Bà con săn chuột bằng cách đào hang

Ông Võ Văn Bé, một lão nông ở xã Khánh An, huyện An Phú - An Giang cho biết, những ngày này năm trước, bà con ở các huyện đầu nguồn đã tìm cách chung sống với lũ và tận dụng mùa lũ để làm giàu bằng cách đánh bắt, nhổ bông súng và khai thác các loài đặc sản như rắn, lươn, cua, rùa, ếch... Nhưng năm nay mực nước quá thấp, nguồn lợi thiên nhiên trở nên hiếm hoi. Nhiều bà con nông dân phải mưu sinh kiếm sống bằng nghề mót lúa chét, săn bắt chuột đồng, câu ếch, đặt lọp lươn, lọp ếch và hái bông điên điển. 

THÀNH HIỆP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận