Thứ ba, 19/06/2018 02:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ bắt đầu đánh tiếng đưa lục quân trở lại Iraq đánh IS

17/09/2014, 11:15 (GMT+7)

Cuộc chiến sắp tới đây của Mỹ ở Iraq và cả Syria, nơi có 2/3 trong tổng số quân 31.000 của IS, sẽ còn kéo dài nhiều năm, Tư lệnh liên quân Mỹ nhận định./ Phiến quân IS đã sở hữu vũ khí hóa học

Mỹ bắt đầu đánh tiếng đưa lục quân trở lại Iraq đánh IS
Binh sĩ Mỹ tại Iraq

Lãnh đạo Lầu năm góc đã đề xuất với Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba (16/9) việc có thể phải để lục quân Mỹ trực tiếp tham gia cùng các lực lượng quân Iraq đánh lại Nhà nước Hồi giáo (IS) mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần công khai bác bỏ việc Mỹ sẽ đưa lục quân vào cuộc chiến mới nhất ở Trung Đông.

Một ngày sau khi các máy bay Mỹ triển khai cuộc chiến này ở vùng tây nam Baghdad (cũng là lần đầu tiên Mỹ không kích IS ở Iraq) Tổng tư lệnh Liên quân Mỹ tướng Martin Dempsey tường trình với Ủy ban Quân sự Vũ trang của Thượng viện Mỹ rằng có thể phải sử dụng một số lực lượng quân đội Mỹ hiện nay ở Iraq để gia nhập vào các đơn vị của Iraq và người Kurd nhằm lấy lại lãnh thổ từ IS.

“Khi đến mức mà tôi cho rằng các cố vấn quân sự của chúng ta cần phải tham gia cùng với binh lính Iraq tấn công những mục tiêu cụ thể của IS, tôi sẽ đề xuất với tổng thống”, Guardian đưa tin.

Lực lượng IS

Đây cũng là lời thừa nhận công khai chi tiết nhất từ lãnh đạo Lầu năm góc cho thấy gần 1.600 quân Mỹ mà Obama triển khải tới Iraq kể từ tháng 6 có thể còn được sử dụng làm quân đánh bộ, một điều mà ông Obama luôn trực tiếp bác bỏ, mà mới đây nhất là trong một bài phát biểu được phát trên truyền hình vào tuần trước.

Ông Dempsey cũng nói đến khả năng “tư vấn chiến đấu gần” cho các chiến dịch nhằm lấy lại Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq từ tay quân IS.

Ông này cũng để ngỏ khả năng sử dụng các “cố vấn” Mỹ tại thực địa để gọi máy bay đến tiến hành không kích, một điều mà tới nay họ vẫn chưa thực hiện nhưng cũng là điều lãnh đạo Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ tướng Lloyd Austin đã từng cho rằng là cần thiết để đẩy lùi quân IS khỏi đập Mosul.

“Vào thời điểm này, chính sách mà tổng thống đã tuyên bố là chúng ta sẽ không sử dụng lực lượng lục quân Mỹ để chiến đấu trực tiếp. Nhưng tổng thống cũng nói với tôi cứ quay trở lại đề xuất tùy vào từng trường hợp”.

Phát biểu trong trong buổi chất vấn với Thượng viện với sự có mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, ông Dempsey cho biết cuộc chiến mới đây nhất của Mỹ ở Iraq mà sắp tới là ở Syria, nơi có 2/3 trong tổng số quân 31.000 của IS, sẽ còn kéo dài nhiều năm.

Tại Syria, Mỹ đang tìm cách huấn luyện quân nổi dậy Syria nằm vùng để lấy lại lãnh thổ Syria từ IS. Hai ông Hagel và Dempsey thừa nhận trong vòng 8 tháng là sớm nhất sẽ đào tạo được một lực lượng ban đầu gồm 5.000 quân đối lập Syria.

Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ đưa ra bỏ phiếu một dự luật tài trợ cho việc đào tạo này vào thứ Tư, đây sẽ là cuộc tranh cãi trên quốc hội mạnh mẽ nhất về cuộc chiến ở Iraq - Syria.

“Năm ngàn quân không thể xoay chuyển tình hình, chúng tôi thừa nhận,” nhưng hai ông cũng không loại trừ khả năng sẽ xin thêm quyền hành và tài chính để xây dựng một quân đội ủy thác ở Syria trong tương lai.

Ông Dempsey hy vọng có thể nhờ đến một số quốc gia Ảrập theo dòng Sunni có các lực lượng đặc biệt để duy trì đội quân nổi dậy ở Syria, mà khả năng là Qatar.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận