Thứ hai, 25/06/2018 11:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ bị tấn công mạng vì can thiệp vào vấn đề biển Đông?

07/06/2015, 09:06 (GMT+7)

Vụ tấn công được phát hiện từ hồi tháng 4, nhưng phải tới đầu tháng 5, Bộ An ninh nội địa Mỹ mới có kết luận./ Mạng dữ liệu về 4 triệu lao động ở Mỹ bị tin tặc tấn công

Mỹ bị tấn công mạng vì can thiệp vào vấn đề biển Đông?
Ảnh minh họa

Các quan chức Mỹ, ngày 5/6 cho biết vụ tấn công mạng dữ liệu của Cơ quan quản lý nhân sự liên bang (OPM) thuộc Chính phủ Mỹ là một trong những cuộc tấn công mạng lớn nhất được biết đến trên mạng liên bang Mỹ.

Vụ tấn công mạng vào hệ thống máy tính của OPM được chính quyền Tổng thống Obama công bố vào ngày 4/6, trong đó có hồ sơ cá nhân của 4 triệu nhân viên liêng bang Mỹ đang công tác hoặc đã nghỉ hưu trong vòng ba mươi năm qua.

Sự kiện trên cũng là một trong những sự kiện công nghệ nổi bật trong tuần qua.

Tin tặc Trung Quốc bị cáo buộc tấn công mạng quy mô lớn vào các cơ quan liên bang Mỹ

Theo các quan chức Chính phủ Mỹ, dữ liệu được cho là do các tin tặc từ Trung Quốc lấy cắp từ hệ thống máy tính của OPM bao gồm các thông tin lý lịch tư pháp và số liệu các cuộc gặp gỡ của các nhân viên liên bang Mỹ trong 30 năm qua.

Trong 4 triệu hồ sơ cá nhân của các nhân viên liên bang Mỹ có 2,1 triệu hồ sơ của các nhân viên hiện đang công tác trong các cơ quan, tổ chức của Chính phủ Mỹ.

Vụ tấn công trên được phát hiện từ hồi tháng 4, nhưng phải tới đầu tháng 5, Bộ An ninh nội địa Mỹ mới có kết luận về vụ tấn công khi cho biết các tin tặc đã tiếp cận và đánh cắp một số lượng lớn dữ liệu của OPM.

Giới chức Mỹ đã cáo buộc các tin tặc có nguồn gốc từ Trung Quốc gây ra vụ tấn công trên trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng xung quanh vấn đề Biển Đông.

Tuy nhiên, cho tới nay, chính các quan chức Mỹ thừa nhận quá trình điều tra vẫn chưa thấy các bằng chứng cụ thể cho thấy các tin tặc đến từ Trung Quốc và được hậu thuẫn bởi chính quyền Bắc Kinh hay một tổ chức tội phạm.

Phía Trung Quốc đã có phản ứng ngay sau khi Mỹ đưa ra cáo buộc nhằm vào nước này. Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Chu Hải Quyền nhấn mạnh: "Việc vội vàng kết luận và đưa ra cáo buộc chỉ dựa trên giả thuyết là vô trách nhiệm và phản tác dụng."

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận