Chủ nhật, 17/02/2019 06:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ cam kết bảo vệ Hàn trước đe dọa của Triều Tiên

22/03/2013, 09:54 (GMT+7)

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Mỹ cam kết bảo vệ Hàn Quốc chống lại mối đe dọa của Triều Tiên.

Theo Tạp chí Á-Âu ngày 19/3, trong khuôn khổ chuyến công du 4 nước châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Indonesia (17-20/3), ngày 18/3 tại Hàn Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Mỹ cam kết bảo vệ Hàn Quốc chống lại mối đe dọa của Triều Tiên.

Phát biểu trước cuộc họp báo tại Seoul chiều 18/3, Thứ trưởng Carter cho biết ông đã có các cuộc tham vấn với các quan chức cấp cao trong Chính phủ mới của Tổng thống Park Geun-hye và trong mỗi cuộc gặp ông đều tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Mỹ với liên minh Hàn-Mỹ. Ông cho biết, vụ thử hạt nhân lần thứ 3 và những hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên là những chủ đề chính trong các cuộc thảo luận. Ông nói: “Nếu Bình Nhưỡng nghĩ rằng hành động như vậy sẽ nâng cao vị thế của mình, thì họ đã nhầm. Hậu quả là, Triều Tiên đang bị cả thế giới chỉ trích gay gắt”.

Hiện nay Mỹ đang hợp tác với các nước bạn bè và đồng minh trên thế giới để tạo ra một phản ứng thống nhất trước những hành động khiêu khích không thể chấp nhận của Triều Tiên. Phản ứng đó bao gồm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó có các biện pháp cấm vận mạnh mẽ chưa từng thấy chống Triều Tiên, các biện pháp cấm vận đơn phương và cô lập Bình Nhưỡng.

Trên lĩnh vực quân sự, Mỹ tiếp tục cam kết mạnh mẽ trong việc bảo vệ Hàn Quốc. Hiện hai nước đang áp dụng nhiều biện pháp quan trọng để thúc đẩy các khả năng quân sự của liên minh. Đặc biệt, Mỹ tiếp tục cam kết sử dụng ô hạt nhân để nâng cao khả năng ngăn chặn và bảo vệ Hàn Quốc và đảm bảo tất cả các khả năng sẵn có cho liên minh.

Thứ trưởng Quốc phòng Carter cũng trích tuyên bố ngày 15/3 của Bộ trưởng Quốc phòng Hagel, trong đó khẳng định Lầu Năm Góc sẽ tăng cường các hệ thống phòng thủ tên lửa và quyết tâm vượt xa tiến bộ phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên. Ông cho rằng các cuộc diễn tập quân sự hàng năm Mỹ-Hàn mang tên "Giải pháp then chốt” và cuộc diễn tập huấn luyện tổng hợp “Đại bàng non” (1/3-30/4) khẳng định cam kết của Mỹ với liên minh và bảo đảm tính sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng hai nước nhằm bảo vệ Hàn Quốc và nâng cao khả năng phối hợp tác chiến giữa lực lượng Hàn Quốc và Mỹ.

Ngày 18/3, Thứ trưởng Quốc phòng Carter đến thăm Tướng James D. Thurman, Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, sau đó hội đàm với Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim, đến thăm Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc, Văn phòng An ninh Quốc gia và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Phát biểu với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se, ông Carter khẳng định: “Chúng tôi có đủ khả năng để thực hiện cam kết bảo vệ Hàn Quốc. Đó là thực tế trong nhiều thập kỷ và cam kết đó không hề thay đổi”.

Ông Carter cho biết thêm, mặc dù ngân sách quốc phòng của Mỹ bị cắt giảm mạnh, nhưng Lầu Năm Góc sẽ không yêu cầu Hàn Quốc cung cấp các khoản chi phí. Mỹ sẽ giải quyết các khó khăn ngân sách để không ảnh hưởng đến các chiến dịch và hoạt động quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Thứ trưởng Carter và các đối tác Hàn Quốc cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ về các vấn đề ở các cấp cao của chính phủ.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận