Thứ ba, 25/06/2019 01:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ cáo buộc Trung Quốc xây ‘vạn lý trường thành bằng cát’ trên Biển Đông

01/04/2015, 10:08 (GMT+7)

Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ đã gửi thư thúc giục Bộ trưởng Quốc phòng nước nàyđưa ra một chiến lược chính thức để chống lại sự ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc xây ‘vạn lý trường thành bằng cát trên Biển Đông
Tàu Trung Quốc (bên trái) đã nhiều lần trắng trợn dùng vũ lực cản trở lực lượng chấp pháp Việt Nam.

Phát biểu tại Australia, chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ cảnh báo về hành động cải tạo đảo mà Trung Quốc đang thực hiện trái phép ở Biển Đông, ví đó như động thái xây dựng ‘vạn lý trường thành bằng cát’.

Tại hội nghị hải quân diễn ra ở Canberra, Australia, Đô đốc Harry Harris Jr. của Hạm đội Thái Bình Dương dành một vài phút để nói về vẻ đẹp tự nhiên của các quần đảo, rạn san hô trên Biển Đông.

Sau đó, Đô đốc Harris nói: “Bây giờ những gì đang diễn ra ở đây lại là hành động cải tạo chưa từng có của Trung Quốc. Trung Quốc đang nạo vét và dùng các phương tiện để xây dựng vạn lý trường thành bằng cát trong nhiều tháng qua”.

Theo chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, Bắc Kinh bơm cát vào các rạn san hô, trong đó có cả khu vực ngập nước rồi đổ bê tông để cải tạo và đã biến hơn 4 km2 mặt biển thành đảo.

Sputnik cho biết, mục đích cải tạo trái phép các hòn đảo của Bắc Kinh có thể gây ra sự lo ngại cho cả Mỹ và các quốc gia trong khu vực. Mối lo ngại lớn nhất đối với Mỹ đó là Trung Quốc có thể dựa vào những khu vực đang cải tạo trái phép để mở rộng tầm ảnh hưởng quân sự.

Để giải quyết những mối bận tâm của mình, Mỹ đang tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực. Theo Sputnik, tháng 2 vừa qua Hải quân Mỹ thừa nhận có sử dụng máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm P-8A Poseidons - máy bay do thám tiên tiến nhất của Lầu Năm Góc - ở khu vực Philippines tuyên bố chủ quyền.

Ngoài ra, đầu tháng 3, một nhóm nghị sĩ của cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter yêu cầu đưa ra một chiến lược chính thức để chống lại sự ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Hiện nay, một số chiến lược đã bắt đầu hình thành. Theo đó, Đô đốc Harris cho biết Washington đang chuẩn bị chuyển 60% của đội tàu của mình đến Thái Bình Dương cho tới năm 2020 và Lầu Năm Góc cũng đang tìm kiếm sự hợp tác với Ấn Độ để thực hiện các cuộc tập trận chung.

Trong khi đó, hội nghị hải quân Canberra cũng được xem là dấu hiệu cho sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Mỹ và Australia. Chuẩn Đô đốc Christopher J. Paul, phó chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương cho biết tàu khu trục tàng hình hiện đại nhất của họ Zumwalt đang có mặt trong khu vực để kết hợp với các tàu khu trục, đổ bộ của Australia.

Liên quan những việc làm ngang ngược của Trung Quốc tại Trường Sa và Hoàng Sa, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần khẳng định: “Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là phi pháp và vô giá trị”.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận